Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Thủ phạm khiến cậu bé 16 tuổi mắc ung thư phổi

Hơn 80% bệnh nhân ung thư phổi tới điều trị tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), có liên quan tới khói thuốc lá.

TS.BS Nguyễn Quang Hùng, Phó giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) cho hay ung thư phổi là căn bệnh ác tính. Trong những năm gần đây, ở nước ta, tỷ lệ mắc ung thư phổi cao ở nam giới. Căn bệnh này còn là một trong những gánh nặng cho xã hội, liên quan tới vấn đề lao động, y tế cũng như chất lượng sống.

Gần đây xu hướng bệnh nhân mắc ung thư phổi ngày càng chuyển dịch trẻ hóa. Nếu như trước đây, bệnh nhân mắc ung thư phổi thường trên 50 tuổi thì hiện nay bệnh gặp nhiều ở lứa tuổi trẻ, thậm chí có bệnh nhân ở tuổi vị thành niên.

Ca bệnh nhân trẻ tuổi nhất bác sĩ Hùng từng điều trị là cậu bé 16 tuổi. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng ho kéo dài điều trị kháng sinh không đỡ kèm theo khó thở tăng dần. Qua thăm khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh cho thấy có khối u ngấm thuốc, bờ tua gai ở phổi phải.

Bệnh nhân đã được xét nghiệm đánh giá bilan, sinh thiết u phổi và kết quả chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến trên phổi phải.

“Qua khai thác tiền sử cho thấy bệnh nhân có liên quan đến khói thuốc lá. Vì bố và ông bệnh nhân nghiện thuốc và thường hút trong nhà”, bác sĩ Hùng chia sẻ.

Thu pham khien cau be 16 tuoi mac ung thu phoi hinh anh 1

Cũng theo TS.BS Nguyễn Quang Hùng, trên 80% bệnh nhân ung thư phổi tới điều trị tại Trung tâm có liên quan tới khói thuốc lá có thể là hít thụ động hoặc chủ động. Ngoài ra, không ít bệnh nhân ung thư phổi có liên quan tới nơi môi trường làm việc nhiều bụi amiang, bụi than hay bụi đá, xi măng...

Bên cạnh đó, một tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi liên quan đến yếu tố di truyền trong gia đình. Trong lâm sàng, các bác sĩ đã từng gặp nhiều thế hệ cùng một gia đình mắc một căn bệnh ung thư.Cũng theo TS.BS Nguyễn Quang Hùng, trên 80% bệnh nhân ung thư phổi tới điều trị tại Trung tâm có liên quan tới khói thuốc lá có thể là hít thụ động hoặc chủ động. Ngoài ra, không ít bệnh nhân ung thư phổi có liên quan tới nơi môi trường làm việc nhiều bụi amiang, bụi than hay bụi đá, xi măng...

Vị bác sĩ này cũng thông tin nếu như trước đây mọi người thường quan niệm, ung thư phổi là bệnh của nam giới vì hút thuốc lá và hay tiếp xúc với khói bụi, ô nhiễm môi trường, nhưng hiện nay nay ung thư phổi có xu hướng tăng ở nữ giới. Điều đáng nói, những người phụ nữ đó chưa từng hút thuốc lá.

“Câu hỏi đặt ra ở đây, phải chăng những người phụ nữ đó hút thuốc lá thụ động liên quan tới môi trường, hoặc cũng có thể họ chịu ảnh hưởng của yếu tố di truyền. Tiên lượng của căn bệnh ung thư phổi phụ thuộc rất nhiều vào việc chẩn đoán và phát hiện sớm. Ung thư phổi phát hiện sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn. Đáng tiếc, 80% bệnh nhân ung thư phổi tới khám và điều trị đều đã ở giai đoạn muộn”, TS.BS Nguyễn Quang Hùng chia sẻ.

Ung thư phổi là bệnh phối hợp rất nhiều triệu chứng liên quan tới đường hô hấp. Chính vì thế bệnh hay bị nhầm tưởng là viêm phổi thông thường.

Hơn nữa, ở vùng sâu vùng xa, vấn đề truyền thông không được cập nhật liên tục nên những người bệnh không biết được nguy cơ và mức độ nguy hiểm của ung thư phổi. Thậm chí, khi phát hiện ra bệnh, người bệnh sử dụng thuốc nam, thuốc lá,… để điều trị. Khi nhập viện, tình trạng bệnh đã ở giai đoạn muộn.

“Một số bệnh nhân đến với chúng tôi sau khi khai thác tiền sử bệnh được biết họ đã điều trị viêm đường hô hấp ở tuyến cơ sở. Chỉ sau khi tới bệnh viện mới phát hiện ung thư phổi, di căn não hoặc di căn xương. Đây là một trong những khó khăn đối với các bác sĩ điều trị lâm sàng và hiệu quả đạt được không như mong đợi”, TS Hùng thông tin thêm.

TS Hùng cũng cho hay trong những năm gần đây các phương tiện kỹ thuật cũng như thuốc điều trị có nhiều tiến bộ. Việc chẩn đoán chính xác giai đoạn bệnh ngày càng cao đặc biệt là sinh học phân tử trong vấn đề về phân tích đột biến gen, phân tích các yếu tố nhạy cảm với miễn dịch hoặc kháng thuốc…

“Vì vậy, cơ hội kéo dài thời gian sống thêm, cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư phổi ngày càng cao. Đặc biệt, Trung tâm đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân ung thư phổi ngay cả bệnh ở giai đoạn muộn”, TS Nguyễn Quang Hùng nói.

Nguồn: https://news.zing.vn

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image