Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Trẻ 4 tháng tuổi co giật sau khi uống thuốc không rõ nguồn gốc

Hướng dẫn sử dụng thuốc mà bệnh nhi đã uống. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Hướng dẫn sử dụng thuốc mà bệnh nhi đã uống.

Khoa Cấp cứu – Trung tâm Sản Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) vừa tiếp nhận một bệnh nhi nữ (4 tháng tuổi, trú tại huyện LâmThao, Phú Thọ) chuyển từ tuyến dưới lên với chẩn đoán theo dõi viêm màng não

Qua khai thác bệnh sử, được biết trước khi vào viện 10 ngày, bệnh nhi xuất hiện tình trạng đi ngoài phân lỏng 7 – 8 lần/ngày, phân màu xanh lẫn dịch nhầy. Gia đình đưa bé đi khám tại phòng khám tư nhân và được kê đơn 2 túi thuốc bột màu vàng chữa nôn và đi ngoài, có hướng dẫn kèm theo. Trước đây chị gái của bệnh nhi cũng có biểu hiện bị bệnh đi ngoài tương tự, đã đi khám tại phòng khám và khỏi sau khi được bác sĩ cho thuốc mang về uống.

Trẻ uống thuốc 2 ngày đã không đi ngoài nhưng xuất hiện tình trạng li bì, ngủ nhiều hơn bình thường. Đến tối 15.5, trẻ xuất hiện tình trạng co giật toàn thân, mắt trợn ngược, sùi bọt mép, tay co quắp, chân duỗi cứng. Lúc này, gia đình mới đưa cháu vào Trung tâm y tế địa phương. Trẻ co giật trong vòng 30 phút, được xử trí cắt cơn co giật sau đó chuyển đến Trung tâm Sản Nhi.

Gói thuốc bệnh nhi uống trong vòng 2 ngày trước khi vào viện. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Gói thuốc bệnh nhi uống trong vòng 2 ngày trước khi vào viện.

Ngày 19.5, bác sĩ Nguyễn Phú Thạch – Khoa Cấp cứu, Trung tâm Sản Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết: Khi nhập viện trẻ tự thở, da niêm mạc hồng lơ mơ, phản xạ chậm, nhịp thở chậm, tim nhịp chậm, đồng tử 2 bên co nhỏ, phản xạ ánh sáng dương tính, không có yếu liệt thần kinh khu trú.

Từ kết quả thăm khám bác sĩ chẩn đoán tình trạng co giật của bệnh nhi là do ngộ độc thuốc và được điều trị theo phác đồ, chỉ định các xét nghiệm tìm tác nhân gây ngộ độc.

Sau 3 ngày điều trị và theo dõi, hiện nay bệnh nhi đã tỉnh, không còn tình trạng co giật, sức khỏe ổn định.

Các bác sĩ đã xác định tình trạng tiêu chảy của trẻ là do nhiễm khuẩn đường tiết niệu gây ra, không phải bệnh lý tiêu chảy và cần điều trị theo phác đồ nhiễm khuẩn tiết niệu.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi con bị ốm hay có bất cứ vấn đề gì về sức khỏe cần đưa con đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám. Việc sử dụng thuốc cho con phải tuân theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ. Không tự ý mua thuốc cho con khi bị bệnh. Đặc biệt, không sử dụng các loại thuốc không rõ nhãn mác, thành phần, nguồn gốc xuất xứ.

 Nguồn: https://laodong.vn

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image