Responsive Image

DetailController

Nhịp cầu nhân ái

Bệnh nhân nam 29 tuổi bị tàu đâm đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần

23 giờ đêm ngày 14/8/2022, Trung tâm Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận một bệnh nhân nam bị tàu hỏa đâm trong tình trạng rất nặng, đa chấn thương, mất ý thức. Bệnh nhân không có giấy tờ tùy thân, không người nhà nhưng với sự tận tâm của các thầy thuốc, sự chung tay của cộng đồng, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và được chuyển về tuyến dưới tiếp tục điều trị.

Đó là bệnh nhân Trần Nhật sinh năm 1993, ở thôn Phú Nha, xã Hàm Hiệp, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận. Vào viện với chẩn đoán đa chấn thương (Chấn thương sọ não tổn thương sợi trục, chấn thương ngực kín tràn máu, tràn khí ngực phải, chấn thương gan thận độ 2, gãy xương sườn). Tình trạng bệnh nhân rất nặng, hôn mê thở máy, nguy cơ tử vong rất cao. Thật là khó khăn khi nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân khi không có người nhà. Sau khi tiếp cận bệnh nhân, với việc quan trọng lúc này với nhân viên công tác xã hội là phải tìm ra được người thân cho bệnh nhân.

Với chút manh mối do một người bạn của bệnh nhân cung cấp, nhân viên Công tác xã hội đã nỗ lực tìm mọi cách để tiếp cận bệnh nhân, tìm hiểu và kết nối tìm người thân cho bệnh nhân. Rất may mắn khi chúng tôi đã liên hệ và thuyết phục được anh Trần Phú Đông (chú ruột của bệnh nhân) ra Hà Nội. Thật éo le khi bệnh nhân không có BHYT và gia đình không có khả năng chi trả viện phí, chú ruột cũng chỉ có vài trăm nghìn đủ tiền tàu xe đi ra với cháu!

Bố mẹ bệnh nhân ly hôn khi bệnh nhân 1 tuổi và được bà nội và bố nuôi từ nhỏ đến năm 2008 bà mất và năm 2011 bố mất. Mẹ bệnh nhân đã đi lấy chồng hiện đang ở Cà Mau làm nghề thu gom đồ nhựa. Hiện tại, bệnh nhân ra Hà Nội mưu sinh, làm nghề tự do, không có nhà ở. Trước những khó khăn đó, bên cạnh việc điều trị, BS Vũ Tưởng Lân và nhân viên Công tác xã hội đã kêu gọi bạn bè, các nhà hảo tâm giúp đỡ cho bệnh nhân có được chi phí điều trị.

Sáng ngày 18/8/2022, chúng tôi rất vui mừng đã đón tiếp các tấm lòng nhà hảo tâm: Thầy Thích Minh Đăng, thầy Hiếu và các quý phật tử Chùa Thần Quang - Ngũ Xã ủng hộ 22 triệu đồng, Nhóm Ưu Đàm - Chùa Đa Phúc Thọ Cầu ủng hộ 15 triệu đồng, Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Tam Chúc ủng hộ 20 triệu đồng, chị Thành - Bắc Ninh ủng hộ 5 triệu đồng, chị Nguyễn Thị Thu Hà ủng hộ 5 triệu đồng, chị Trần Thị Thanh Phương ủng hộ 1 triệu đồng. Tổng số tiền bệnh nhân nhận được là 68 triệu đồng.

bn Nhat 1

bn Nhat 3

Hình ảnh các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí điều trị cho bệnh nhân

Sau 5 ngày được cấp cứu và điều trị tích cực, được sự quan tâm và chia sẻ của cả cộng đồng, bệnh nhân đã tỉnh táo nói chuyện với người nhà, xúc động khi có chú ruột chăm sóc và sự quan tâm của các mạnh thường quân. Để tiện cho gia đình chăm sóc, bệnh nhân đã được chuyển tuyến về BVĐK tỉnh Bình Thuận vào chiều ngày 18/8/2022.

Phòng Công tác xã hội xin thay mặt gia đình cảm ơn tấm lòng của Quý Thầy, các phật tử, doanh nghiệp và cá nhân nhà hảo tâm đã chung tay ủng hộ cho bệnh nhân Trần Nhật. Xin kính chúc Quý Nhà hảo tâm luôn mạnh khỏe và nhiều may mắn!

Vẫn còn đó nhiều hoàn cảnh bệnh nhân cần đến sự chung tay của cộng đồng. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Phòng CTXH Bệnh viện Bạch Mai, tầng 4 tòa nhà A11 Trung tâm Hội nghị quốc tế Bạch Mai, 78 đường Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, TP. Hà Nội – ĐT: 0243.2151.883 hoặc gửi về tài khoản Bệnh viện Bạch Mai số 0541101065007, tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhanh Thăng Long, 34 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội – ghi rõ ủng hộ BN nào, chúng tôi sẽ chuyển phần quà đến tận tay bệnh nhân đó.

Tin, ảnh: Nguyễn Hạ

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image