Responsive Image

DetailController

Nhịp cầu nhân ái

Câu lạc bộ bệnh nhân ung thư “Liều thuốc đặc trị” từ sự sẻ chia

Việc ra đời các Câu lạc bộ (CLB) ung thư tại các bệnh viện không chỉ tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho người bệnh mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của các thầy thuốc nói riêng và của cộng đồng nói chung đối với người mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo này...

CLB tại BV Bạch Mai.

Tâm lý chung của người bệnh khi nhận được thông báo mình bị ung thư đều rất hoang mang, lo sợ. Trong khi đó, quá trình điều trị thường kéo dài và tốn kém khiến nhiều người bệnh không chỉ tổn thương về thể xác mà cả vật chất, tinh thần. Nếu không vững tin nhiều người sẽ suy sụp, bỏ cuộc giữa chừng và phó mặc cho số phận. Bởi vậy, trong quá trình điều trị, các bệnh nhân ung thư rất cần sự chia sẻ, động viên tinh thần từ các thầy thuốc, chuyên gia tâm lý, những tấm lòng hảo tâm… để giúp họ vững tin, tiếp tục chiến đấu với bệnh tật.

Xuất phát từ ý nghĩa trên, những năm gần đây tại nhiều bệnh viện đã triển khai mô hình sinh hoạt CLB bệnh nhân ung thư, với nhiều hoạt động thiết thực và bổ ích.

Các thành viên CLB Ung thư, BV quận Thủ Đức trong chuyến dã ngoại 2017.

Các thành viên CLB Ung thư, BV quận Thủ Đức trong chuyến dã ngoại 2017.

Tại Bệnh viện K, đã trở thành thông lệ, cứ một tháng một lần các bệnh nhân lại cùng nhau góp mặt trong chương trình sinh hoạt CLB. Trong chương trình sáng ngày 6/1 tại cơ sở Tam Hiệp, với những câu chuyện được chia sẻ đã mang lại sự xúc động cho nhiều khán giả. Đó là sự đồng hành của các bác sĩ với gia đình và bệnh nhân trong hành trình chiến thắng bệnh tật, hay những tấm gương bác sĩ hết lòng vì người bệnh mang đến sự hồi sinh diệu kỳ cho các bệnh nhân ung thư nghèo…

Những lời ca, tiếng hát của y bác sĩ, cán bộ, Đoàn thanh niên Bệnh viện K và nhiều sinh viên tình nguyện cũng góp phần động viên, tiếp thêm sức mạnh cho những cảnh đời bất hạnh, giúp họ cùng nhau chia sẻ yêu thương, lan tỏa niềm tin vào cuộc sống.

Tương tự, tại Bệnh viện Bạch Mai, trong tháng 6/2017 cũng ra mắt CLB tại Khoa Nhi. CLB này đã ra mắt với chủ đề đầu tiên “Tư vấn dinh dưỡng và chế độ ăn trong điều trị bạch cầu cấp”. Buổi sinh hoạt đã thu hút nhiều bà mẹ có con nhỏ đang mắc bệnh bạch cầu cấp (ung thư tế bào máu hay gặp ở trẻ) và nhiều bà mẹ khác cũng quan tâm đến chủ đề này.

Tại BV K, tiết mục yoga cười đã đem lại sự tươi vui, yêu đời cho các bác, các cô trong CLB.

Trong buổi sinh hoạt các mẹ đã được trang bị nhiều kiến thức về dinh dưỡng trong điều trị. Qua đó, giúp họ quan tâm đến một chế độ dinh dưỡng đúng sẽ giúp trẻ có sức chịu đựng tốt hơn trong quá trình điều trị hóa chất, góp phần tăng hiệu quả điều trị giúp bệnh nhân có sức khỏe tốt hơn.

Được biết, CLB sinh hoạt định kỳ, mỗi tháng một chủ đề và buổi sinh hoạt tiếp theo sẽ có chủ đề “Vấn đề về tâm lý với một số biện pháp hỗ trợ”, với nội dung nói về một số rối loạn trầm cảm lo âu của trẻ bị ung thư và một số phương thức ứng phó của cha mẹ…

CLB tại BV K, chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ những thông tin hữu ích cho người bệnh và người nhà người bệnh.

Không chỉ các bệnh viện tuyến Trung ương mà các bệnh viện tuyến dưới cũng quan tâm và triển khai mô hình CLB. Chẳng hạn như Bệnh viện quận Thủ Đức (TP. HCM) đã triển khai CLB từ 2011, sau hơn 6 năm triển khai đến nay, CLB đã thu hút hơn 100 người bệnh tham gia sinh hoạt. Ngoài sinh hoạt định kỳ 3 tháng một lần, mỗi năm các bệnh nhân còn được tham gia chuyến du lịch dã ngoại. Đáng chú ý, CLB không chỉ dành riêng cho bệnh nhân điều trị tại bệnh viện hay khu vực quận Thủ Đức mà dành cho tất cả người có nhu cầu.

Nguồn suckhoedoisong.vn

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image