Responsive Image

DetailController

Nhịp cầu nhân ái

Công tác xã hội cộng đồng tại Yên Bái: Trên 100 bệnh nhân có nguy cơ cao được khám sàng lọc bệnh mạch vành và nhiều phần quà dành cho bệnh nhân, học sinh, người có công

Thực hiện kế hoạch hỗ trợ toàn diện cho y tế tỉnh Yên Bái cũng như kế hoạch công tác xã hội cộng đồng năm 2018, ngày 18/9 tại Yên Bái, bệnh viện Bạch Mai phối hợp cùng bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái tổ chức chương trình công tác xã hội cộng đồng, khám sàng lọc bệnh mạch vành cho đối tượng có nguy cơ cao và trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho bệnh nhân, học sinh, người có công trên địa bàn.

yb18.9.3

Phát biểu về ý nghĩa của chuyến công tác này, BSCC. Phạm Thị Bích Mận – Trưởng phòng Công tác xã hội (CTXH), Bệnh viện Bạch Mai, trưởng đoàn công tác cho biết: Trong những năm qua, bệnh viện Bạch Mai đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho ngành y tế tỉnh Yên Bái. Đặc biệt, sau 3 năm thành lập, Phòng CTXH bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp cùng các bệnh viện trực thuộc Sở y tế Yên Bái tổ chức nhiều chuyến công tác xã hội cộng đồng, khám sàng lọc tim bẩm sinh và tặng quà cho các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Lần này chúng tôi quan tâm đến một đối tượng khác là những người dân có nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

yb18.9.2

Theo BS. Nguyễn Hữu Tuấn – Phó trưởng phòng C5 Viện Tim mạch, BV Bạch Mai: Sau một ngày làm việc hiệu quả, chúng tôi đã khám và siêu âm cho 101 bệnh nhân có nguy cơ cao về bệnh mạch vành (đã được BVĐK tỉnh phối hợp cùng y tế cơ sở sàng lọc từ trên 500 bệnh nhân trước đó) và đã phát hiện 44 bệnh nhân có chỉ định chụp mạch vành qua da, cần chuyển tuyến trên để chẩn đoán xác định và có kế hoạch quản lý và can thiệp hợp lý; 57 bệnh nhân còn lại mắc các bệnh tim mạch mạn tính, có chỉ định theo dõi và điều trị định kỳ tại bệnh viện đa khoa tỉnh.

yb18.9.1

BS Tuấn cũng cho biết, trong buổi khám hôm nay, có 1 bệnh nhân nặng nhất là nam giới, 85 tuổi, có bệnh mạch vành không được phát hiện, đến khám trong bệnh cảnh suy tim nặng, tim giãn và suy giảm trầm trọng chức năng tim. Bệnh nhân đã được tư vấn điều trị thuốc, sau đó sẽ được chụp mạch vành và có kế hoạch can thiệp phù hợp. Có 2 ca khác cũng cần lưu ý là 2 bệnh nhân đái tháo đường, tuy biểu hiện trên điện tâm đồ không rõ ràng nhưng trên siêu âm tim thì lại khá rõ. Với bệnh nhân đái tháo đường thì các biểu hiện của bệnh mạch vành thường bị che lấp nên bệnh nhân thường hay bị bỏ qua. Các bác sĩ khuyến cáo với bệnh nhân đái tháo đường, sau 3-5 năm điều trị nên chủ động đi khám sàng lọc bệnh mạch vành để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

yb18.9.6

Theo các bác sỹ, có rất nhiều yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh lý mạch vành, như: lối sống hay bệnh lý đái tháo đường, hút thuốc lá, thuốc lào... Ngày hôm nay chúng tôi thấy có đến trên 80% bệnh nhân nam giới có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào, thậm chí hút rất nhiều, kèm theo tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, rối loạn lipid máu hay chế độ sinh hoạt ít vận động…

yb18.9.7

TS. Trần Song Giang – Trưởng Đơn vị tim mạch C9, Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai, cố vấn chuyên môn của đoàn công tác cho biết: Bệnh động mạch vành là căn nguyên tử vong số 1 trong số các bệnh lý tim mạch và có xu hướng ngày càng gia tăng mạnh ở Việt Nam. Có 2 chiến lược phòng ngừa (hay dự phòng) bệnh: dự phòng tiên phát (nghĩa là dự phòng không cho bệnh xảy ra) và dự phòng thứ phát (tức là dự phòng không cho bệnh tái diễn). Tuy nhiên, dù là cách dự phòng nào cũng cần phải thay đổi các thói quen có hại cho sức khỏe: bỏ thuốc lá (nếu hút thuốc); tập thể dục thường xuyên và thích hợp: tốt nhất là 1 giờ/ngày, ít nhất 3 ngày/tuần; tránh các stress (căng thẳng trong cuộc sống, công việc); ăn giảm muối, không ăn mỡ và các phủ tạng động vật; hạn chế ăn nhiều đồ ngọt, tránh tăng cân. Bên cạnh đó cần quản lý tốt một số bệnh lý có liên quan trực tiếp đến bệnh động mạch vành như: đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu và béo phì…

yb18.9.5

Cũng trong khuôn khổ của chuyến công tác, Phòng Công tác xã hội đã kết nối với Văn phòng đại diện Tập đoàn Boston Scientific Internatinal trao tặng 5 phần quà cho bệnh nhân đặc biệt khó khăn tại BVĐK tỉnh, 10 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó và 10 phần quà cho người già neo đơn của xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn – một trong 5 xã chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 3 vừa qua. Bên cạnh đó, toàn bộ 322 học sinh của trường tiểu học Sơn Lương cũng nhận được quà của Đoàn công tác. Vui mừng khi khoác chiếc cặp sách mới tinh trên vai, em Lường Thị Bảo Sim, học sinh lớp 5B cho biết: “Đây là chiếc cặp đẹp nhất mà em có từ trước đến nay. Em xin cảm ơn các bác trong đoàn công tác rất nhiều ạ. Ngay ngày mai em sẽ dùng chiếc cặp này để đến trường”.

yb18.9.4

Chuyến công tác đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho các thành viên tham gia. Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Bạch Mai xin gửi lời cảm ơn đến Tập đoàn Boston Scientific Internatinal đã đồng hành cùng chúng tôi trong chương trình đầy ý nghĩa này. Rất mong trong những chương trình tiếp theo chúng tôi tiếp tục được làm cầu nối gắn kết các “vòng tay” đem “yêu thương” đến với những hoàn cảnh khó khăn khác trên mọi miền của Tổ quốc.

Bài: Mai Thanh/ Ảnh: Dương Ngọc

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image