Responsive Image

DetailController

Nhịp cầu nhân ái

Hành trình tìm lại đôi chân cho “người phụ nữ không bỏ cuộc”

Chúng tôi đặt cho chị biệt hiệu như vậy bởi qua thời gian hỗ trợ và trò chuyện cùng chị, chúng tôi thấy toát lên từ chị một nghị lực sống phi thường, một ý chí mạnh mẽ đã giúp chị chiến thắng bệnh tật và vượt trên nỗi đau, để lại có thể đứng vững và bước đi trên đôi chân của chính mình.

Ngày 28 tháng 9 năm 2021, ngay khi Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai báo lên Phòng Công tác xã hội một trường hợp bệnh nhân tiền sử đái tháo đường trên 10 năm, biến chứng đái tháo đường phải cắt 1/3 cẳng chân trái, chúng tôi đã nhanh chóng hẹn gặp bệnh nhân và người nhà vào ngay buổi chiều hôm ấy. Và câu chuyện của chúng tôi bắt đầu như thế. Bệnh nhân Trịnh Thị Nguyên là một người phụ nữ nhỏ nhắn nhưng ánh mắt toát lên sự nghị lực và kiên cường. Làm việc với chị lâu hơn chúng tôi hiểu lý do tại sao từ người phụ nữ này lại có nguồn năng lượng mạnh mẽ như thế. Chồng chị suy thận, bố mẹ già yếu bệnh tật, 2 con còn nhỏ dại, chị Nguyên phải nỗ lực gấp trăm lần người khác, vừa chiến đấu với bệnh tật vừa gồng gánh cả gia đình. Nay phải nằm một chỗ và mọi sinh hoạt phụ thuộc vào người mẹ già nhưng ánh mắt kiên cường của chị vẫn ánh lên khi trò chuyện với chúng tôi. Và chúng tôi hiểu điều đó có nghĩa là chị sẽ KHÔNG BỎ CUỘC.

Làm thế nào để giúp một bệnh nhân nữ mới có 35 tuổi, lại là mẹ của 2 đứa con nhỏ có thể trở lại cuộc sống bình thường? Đó là câu hỏi lớn, khó và đầy thách thức mà các nhân viên công tác xã hội cùng các bác sỹ Khoa Nội tiết - Đái tháo đường luôn trăn trở. Ngay lập tức, chúng tôi cùng đội ngũ lãnh đạo và nhân viên y tế khoa Nội tiết - Đái tháo đường lập kế hoạch hỗ trợ người bệnh trong thời gian vỏn vẹn một ngày với mục đích đảm bảo giá trị về mặt lâu dài, không chỉ đơn thuần là tiền viện phí mà còn là sự nâng đỡ tinh thần thời gian chị nằm điều trị tại viện, là chiếc chân giả thật tốt cho chị Nguyên để chị có thể tiếp tục chăm lo con cái, tận hưởng cuộc sống như một người lành lặn. Chúng tôi đã triển khai các hoạt động như tập vận động tại giường, đọc truyện, đọc sách với bệnh nhân để giúp chị vơi bớt phần nào nỗi buồn chán. Trong quá trình làm việc chúng tôi đã thực hiện đánh giá mỗi tuần và tâm lý chị Nguyên ngày một cải thiện hơn, vui vẻ hơn ngày đầu nhập viện.

Và chưa đầy 1 tuần sau đó, nỗi mong mỏi về chiếc chân giả của chúng tôi đã được đền đáp. Thông qua sự kết nối của Phòng Công tác xã hội, Hội từ thiện Cát Linh với đầu mối là ông Nguyễn Hữu Đức đã nhận hỗ trợ chị Nguyên với tổng số tiền là 40,000,000đ (Bốn mươi triệu đồng) - chi phí vừa đủ để chúng tôi cùng nhau chuẩn bị món quà bất ngờ cho bệnh nhân.

Với sự hỗ trợ của TS. Lương Tuấn Khanh - Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bạch Mai kỹ thuật viên Lê Ngọc Hoàn, tổng thời gian lấy khuôn mẫu và ra sản phẩm được tập trung hoàn thiện trong thời gian ngắn nhất. Một chiếc chân giả dành cho chị đã sẵn sàng để giúp chị tự tin bước tiếp những bước đi trong cuộc đời của mình.

Ngày nhận món quà, chị Nguyên và người mẹ già của chị vô cùng xúc động. Sau hơn 1 tháng nằm điều trị, tưởng chừng như cả cuộc đời này rất khó có thể đi lại được bình thường, cuối cùng chị đã có thể tự đứng trên đôi chân của mình một lần nữa, có thể tự lo cho bản thân và chăm sóc các con. Tuy chiếc chân mới còn chưa quen nên hơi nặng nhưng tất cả chúng tôi đều hiểu trong đó chứa đựng sức nặng của tình yêu thương, sức mạnh của sự chung tay của cả cộng đồng và sức mạnh của Công tác xã hội (như lời của TS.Nguyễn Quang Bảy - Trưởng khoa Nội tiết & Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai và cũng là bác sĩ trực tiếp điều trị cho chị Nguyên).

Niềm hạnh phúc của chúng tôi dâng trào khi thấy chị lại tự tin bước đi trên đôi chân của mình, có thể làm điều mình muốn và chăm sóc cho các con. Xin chúc chị Nguyên và gia đình thật nhiều sức khoẻ, hạnh phúc và mạnh mẽ như chị trước nay vẫn từng. Xin gửi lời cảm ơn đến ông Nguyễn Hữu Đức và Hội từ thiện Cát Linh đã luôn ủng hộ, chia sẻ khó khăn cùng các bệnh nhân của Bệnh viện Bạch Mai. Xin kính chúc các nhà hảo tâm và gia đình luôn mạnh khỏe, bình an, hạnh phúc và tiếp tục đồng hành cùng các hoạt động thiện nguyện của Bệnh viện.

Bài, hình ảnh: Anh Thư

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image