Responsive Image

DetailController

Nhịp cầu nhân ái

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn của huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh

Trong hai ngày 2-3/6/2023, Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức chương trình Công tác xã hội cộng đồng tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Cùng tham gia đoàn công tác còn có các y bác sĩ, điều đưỡng tại Viện Tim mạch Việt Nam, Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Trung tâm Nhi khoa, Phòng Quản lý chất lượng và một số nhà hảo tâm.

CÔNG TÁC XÃ HỘI - CÁNH TAY NỐI DÀI TỚI CỘNG ĐỒNG VÙNG SÂU VÙNG XA CỦA TỔ QUỐC      

Hải Hà là một huyện nằm ở phía đông bắc tỉnh Quảng Ninh, giáp Thành phố Móng Cái về phía đông, có 20 km đường biên giới, gần 40% dân số là bà con các dân tộc thiểu số. Dân cư sống chủ yếu bằng nông lâm ngư nghiệp và còn không ít hộ nghèo.Với diện tích tự nhiên là 69.013 ha, địa hình đa dạng từ núi cao, vùng trung du ven biển, vùng ngập mặn đến hải đảo, nên việc giao thông đi lại đến các nơi sâu, xa nhất của địa bàn huyện cũng gặp không ít khó khăn. Việc thăm khám sức khỏe và chia sẻ về tinh thần và vật chất, thuốc men với bà con luôn cần thiết.

339A4686

Xuất phát ở Bệnh viện Bạch Mai từ sáng sớm tinh mơ trong ngày nắng chói chang, hơn 40 độ, trải qua cung đường 300 cây số, đoàn công tác mang theo thuốc men, quà tặng, máy móc thiết bị y tế. Tại TTYT huyện Hải Hà, trong hai ngày mùng 2 và mùng 3 tháng 6, nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng đã cùng một lúc được đồng loạt triển khai.

Đoàn y bác sĩ đã khám từ thiện, siêu âm tim, điện tim, test đường huyết, nghe tim phổi, kiểm tra huyết áp, kê đơn thuốc, hướng dẫn, tư vấn về sức khỏe, tặng quà, phát thuốc cho hàng trăm người dân thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách, liệt sĩ, các thương bệnh binh trên địa bàn huyện. Qua khám sàng lọc, đoàn đã phát hiện 8 cháu bé bị tim bẩm sinh. Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã tư vấn cho gia đình và các bác sĩ của TTYT huyện về chế độ ăn uống, thuốc men cho các cháu và quy trình theo dõi sức khỏe để có những chỉ định can thiệp và hỗ trợ khi cần thiết.

339A4294

Nằm trên vị trí cách xa bệnh viện tỉnh gần 120 cây số, do vậy Trung tâm Y tế huyện Hải Hà là nơi tiếp nhận, cấp cứu, chẩn đoán, điều trị cho đông đảo bà con trong vùng. Đoàn công tác đã có những trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về chuyên môn ở các đơn nguyên sơ sinh, khám nhi khoa, nội tiết, tim mạch. Hai cuộc hội thảo về các chủ đề: “An toàn cho người bệnh và hỗ trợ chăm sóc - quản lý chất lượng bệnh viện”, “Tầm soát và điều trị đái tháo đường thai kỳ” đã thu hút sự quan tâm của các nhân viên y tế và người bệnh. Song song với hoạt động thăm khám từ thiện và tặng quà, thuốc cho các đối tượng chính sách, tổ chức các cuộc hội thảo, đoàn công tác đã tặng sách chuyên môn cho các đồng nghiệp của TTYT huyện Hải Hà, tặng quà, thuốc và tiền mặt cho 25 bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, đến tận buồng bệnh trao 15 xuất quà cho các bệnh nhân nặng đang điều trị tại Khoa Gây mê Hồi sức Cấp cứu.

Từ TTYT huyện Hải Hà, đại diện đoàn công tác đã trực tiếp vào thôn, xã để kiểm tra sức khỏe cho người bệnh và tặng quà tại hai gia đình đối tượng chính sách trên địa bàn huyện. Bác Trần Xuân Lỡi (Thôn 7, xã Quảng Long) là thương binh hạng nặng, từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Tây Nguyên thời chống Mỹ, hiện trong người còn mấy mảnh đạn không lấy ra được, mỗi khi trái nắng trở trời là đau nhức, phổi bị tắc nghẽn mãn tính, thường xuyên phải thở bình oxy; Bác Nguyễn Trọng Thìn (Thôn 6, xã Quảng Minh), từng tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, gần đây bị tai nạn giao thông thành tàn phế, thần kinh thực vật, con trai bác cũng không lành lặn vì nhiễm chất độc hóa học từ cha.

339A4573

Chứng kiến gia cảnh neo đơn, khó khăn, bệnh tật, các thành viên có mặt đã hết sức xúc động và ai nấy đều tự nhủ với lòng mình hãy cố gắng lao động, làm việc để có thêm nhiều cơ hội được đi đến với những mảnh đời không may, bất hạnh, được trao gửi thêm tình yêu thương, lòng nhân ái và sẻ chia bớt gánh nặng khó khăn, bệnh tật trong cộng đồng. Thay mặt chính quyền xã, bác Đỗ Nguyên Lâm, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Quảng Long, huyện Hải Hà đã xúc động đón nhận tình cảm và sự hỗ trợ quý báu của đoàn công tác với đông đảo bà con và đặc biệt là các trường hợp thương bệnh binh, người có công đang mắc bệnh hiểm nghèo.

KẾT NỐI ĐỂ LAN TỎA SỨC MẠNH CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

Mỗi năm, Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Bạch Mai tổ chức 4 chuyến cộng tác cộng đồng tới các vùng sâu vùng xa để hỗ trợ tuyến y tế cơ sở và bà con trên những địa bàn khó khăn. Chuyến đầu tiên năm 2023, Phòng đã tới vùng núi cao, xã Liên Minh, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Chuyến công tác thứ 2 trong năm lần này, lại tới miền biên sát biên giới Việt - Trung. Mỗi chuyến đi đều để lại cho các thành viên tham gia những cảm xúc và ấn tượng sâu đậm. Tất cả được kết nối, đan dệt bằng lòng nhân ái, yêu thương.

“Ai cũng mong muốn góp sức mình vào những việc làm có ích cho cộng đồng. Mỗi chuyến đi, ngoài cán bộ của Phòng Công tác xã hội, còn có sự đồng hành đầy nhiệt huyết của các y bác sĩ, điều dưỡng tại các khoa, phòng, trung tâm trong bệnh viện, các nhà hảo tâm, các tổ chức cá nhân”, TS. BS Trần Song Giang - Trưởng phòng Công tác xã hội, Trưởng phòng C9 - Viện Tim mạch, Bệnh Viện Bạch Mai, Trưởng đoàn công tác đã chia sẻ trong buổi trao quà.

339A4455

Chuyến đi Hải Hà lần này, đoàn đông tác nhận được sự giúp đỡ quý báu của Công ty vận tải Minh Đức, CTCP Kim Long, Công ty Anmed, Công ty vận chuyển Hà Sơn, Công ty TNHH Dược phẩm Naphako, CTCP Dược Phẩm Mid, Công an huyện Hải Hà và các cá nhân thiện nguyện. Thông qua sự kết nối của Phòng Công tác xã hội và các cơ sở ở địa phương như TTYT huyện, các cấp chính quyền, các tổ chức ở địa phương, những món quà thiết thực của các nhà hảo tâm đã được chuyển tới tận tay người dân, người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Hoàng Phi Trường, Phó Chủ tịch huyện Hải Hà đã nhấn mạnh: “Chúng tôi rất trân trọng tình cảm và sự hỗ trợ quý báu của đoàn công tác đã đến tận nơi xa xôi để chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hỗ trợ kinh phí cho nhiều bệnh nhân, người dân trong bối cảnh một huyện vẫn còn sự chênh lệch giàu nghèo rõ rệt, nhiều bà con người dân tộc, và các đối tượng chính sách còn rất khó khăn và ít được tiếp cận y tế”.

Bác sĩ CKII Bùi Mạnh Hùng - Giám đốc TTYT huyện Hải Hà thay mặt y bác sĩ cán bộ trung tâm mong muốn được tiếp tục có những hỗ trợ y tế thiết thực như thế này cho người dân, người bệnh. Đặc biệt là sự giúp đỡ hiệu quả về mặt chuyên môn, để tiếp tục nâng cao năng lực y tế của cơ sở.

339A4344

Đại úy Nguyễn Thành Công - Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện Hải Hà, người luôn năng nổ nhiệt tình trong công tác từ thiện, với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, đồng chí đã hết lòng quyên góp hỗ trợ thêm những phần quà cho người bệnh trong dịp này tâm sự: “Có điều kiện được tiếp xúc nhiều với bà con nên tôi thấu hiểu từng hoàn cảnh neo đơn, khó khăn, tôi có tâm nguyện được làm thêm nhiều việc để giúp đỡ bà con trong vùng. Được hỗ trợ đoàn công tác lần này, tôi thật sự rất vui vì được cùng các đồng đội cống hiến”.

Qua thăm khám cho hàng trăm lượt bà con, các y bác sĩ trong đoàn công tác đã phát hiện gần 100 trường hợp bị bệnh lý tăng huyết áp, đái tháo đường, tiêu hóa, hô hấp, tim mạch. “Bà con đều  được kê đơn thuốc và dặn dò rất kỹ về cách theo dõi sức khỏe, để kịp thời đến tái khám ở TTYT huyện, chúng tôi cũng đã bàn giao lại thông tin cụ thể để các bác sĩ cơ sở lập chương trình theo dõi”, ThS.BS Hoàng Thị Phú Bằng - Phó Trưởng phòng Công tác xã hội- Bệnh viện Bạch Mai, người trực tiếp siêu âm tim cho các bệnh nhân cho biết.

339A4323

Chuyến công tác tới huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh đã để lại dư âm lắng đọng trong mỗi thành viên. Chia tay lưu luyến với một vùng biển trời của Tổ Quốc, chúng tôi hẹn ngày tái ngộ trong những chương trình giàu ý nghĩa sắp tới.

Bài: Thùy Dương/Ảnh: Thành Dương

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image