Responsive Image

DetailController

Nhịp cầu nhân ái

Món quà trung thu sớm đầy ý nghĩa với cô và trò trường tiểu học xã Long Phúc, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai

Nhằm chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao kiến thức và kỹ năng công tác xã hội (CTXH) cho cán bộ y tế tuyến dưới, trong hai ngày 19-20/9/2018, đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai đã có chương trình làm việc với BVĐK tỉnh Lào Cai, đồng thời triển khai hoạt động CTXH cộng đồng - khám sàng lọc tim bẩm sinh và tặng quà cho hơn 200 cháu học sinh trường Tiểu học Long Phúc, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai; tham dự Lễ hội Trăng rằm và tặng quà cho 10 cháu học sinh mầm non trên địa bàn xã. Đó cũng là những món quà trung thu sớm đầy ý nghĩa mà đoàn công tác dành cho cô và trò nơi đây.

a7 7002

Chia sẻ về kinh nghiệm hoạt động CTXH trong bệnh viện với các lãnh đạo, nhân viên y tế (NVYT) của BVĐK tỉnh Lào Cai, BSCC. Phạm Thị Bích Mận - Trưởng phòng CTXH, BV Bạch Mai cho biết: Nghề CTXH trong ngành y tế là một lĩnh vực còn mới ở Việt Nam, song trên thực tế trong một thời gian ngắn triển khai thực hiện, hoạt động này đã đem lại những lợi ích thiết thực đối với người bệnh, bệnh viện và cả NVYT. Tại BV Bạch Mai, tuy mới thành lập được hơn 3 năm nhưng phòng CTXH đã đạt được một số kết quả rõ rệt: kêu gọi, ủng hộ cho bệnh nhân số tiền gần 17 tỷ đồng; phát triển các hoạt động quản lý thông tin và thường xuyên, chủ động cung cấp thông tin cho giới báo chí… Và Lào Cai cũng là một trong số ít bệnh viện tỉnh mà hoạt động CTXH đã được triển khai với nhiều công tác đặc thù, mang màu sắc và dấu ấn riêng với một số mô hình đáng chú ý như “Cửa hàng O đồng”, “Blouse trắng – Âm nhạc kết nối những yêu thương”….

a1 7162

Tuy nhiên, BS Mận cũng phân tích, chỉ rõ những khó khăn, thách thức mà hoạt động CTXH trong bệnh viện gặp phải hiện nay là vai trò của nhân viên CTXH trong y tế chưa được nhìn nhận, đánh giá đúng mức, nhiều người coi hoạt động CTXH đơn thuần chỉ là từ thiện, quyên góp tiền bạc hỗ trợ bệnh nhân nghèo... Chính vì vậy, việc đầu tư nguồn lực cũng như đội ngũ nhân viên CTXH trong y tế đôi khi còn chưa thỏa đáng, nhân viên CTXH trong y tế chưa được đào tạo chuyên nghiệp và thiếu kỹ năng thực tiễn trong chăm sóc sức khỏe về lĩnh vực xã hội trước, trong và sau khi điều trị....

a8 6997

Bên cạnh đó, để chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động CTXH cộng đồng, phòng CTXH bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp với Phòng CTXH của BVĐK tỉnh Lào Cai tổ chức đoàn công tác với sự tham gia của các bác sỹ của Viện Tim Mạch và khoa Nhi BV Bạch Mai khám, sàng lọc cho 209 cháu học sinh trường Tiểu học Long Phúc, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, siêu âm tim cho 27 trường hợp nghi ngờ; Phát hiện 2 trường hợp bệnh lý tim mạch cần theo dõi, trong đó 1 cháu hở van 2 lá nhẹ, đã tư vấn cho cô giáo và phụ huynh đưa vào theo dõi định kỳ; 1 cháu tim bẩm sinh nặng, rất đáng tiếc được phát hiện quá muộn, không còn cơ hội can thiệp triệt để nên đã được tư vấn điều trị và quản lý suy tim, giảm áp lực động mạch phổi bằng thuốc định kỳ. Đặc biệt, lần này đoàn công tác phát hiện nhiều học sinh bị viêm phổi, đã có biến chứng hở van 3 lá - trong đó có 1 cháu đang bị viêm phổi nặng, có nhiều rale, khó thở, sốt cao. Bác sĩ đã giải thích và tư vấn cho bố mẹ đưa con đến bệnh viện để được theo dõi và điều trị kịp thời.

 MG 7152

 

Các bác sĩ trong đoàn công tác đã khuyến cáo: Trẻ em bị viêm phổi nhiều van 3 lá sẽ bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến tăng áp động mạch phổi. Rất mong chính quyền, trạm y tế xã tăng cường truyền thông, giáo dục sức khỏe đến các gia đình thay đổi thói quen tập quán có thể gây viêm phổi do lạnh: không nên tắm nước lạnh ngoài trời vào buổi sáng sớm mà nên tắm trong phòng hoặc nơi kín gió, lúc đã có ánh mặt trời để tránh trẻ bị nhiễm lạnh đột ngột.

Vượt qua hàng trăm km đường núi quanh co với những khúc cua tay áo, chen chúc với hàng dài những xe container cao nghễu nghện, trong thời tiết mưa nắng thất thường do ảnh hưởng của siêu bão Mangkhut, đoàn công tác đã đến dự lễ hội trăng rằm 2018 do xã Long Phúc tổ chức cho trên 400 học sinh cả 3 cấp: Mầm non, Tiểu học, Trung học. Nhân dịp này, Phòng CTXH Bệnh viện Bạch Mai đã kết nối với Ngân hàng Seabank trao tặng 20 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó cấp tiểu học, mỗi suất 500.000 đồng và 10 cháu học sinh mầm non trên địa bàn xã cũng nhận được tiền và quà tặng từ đoàn công tác. Đặc biệt, tất cả các cháu học sinh của trường tiểu học Long Phúc đều được khám sàng lọc tim bẩm sinh và nhận được phần quà của chương trình gồm 5 quyển vở, 1 hộp bút màu sáp và 1 hộp đựng bút. Đó là những món quà ý nghĩa mà đoàn công tác gửi đến các em học sinh trên địa bàn xã Long Phúc nhân dịp tết trung thu năm 2018 – “đây là Trung thu đầu tiên được tổ chức với 1 quy mô trang trọng và ý nghĩa như vậy” đó là lời phát biểu của đồng chí bí thư xã Long Phúc.

a6 7040

Trước nghĩa cử của đoàn công tác, cô giáo Lê Thị Bích Thủy – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Long Phúc xúc động bày tỏ lời cảm ơn tới các thành viên trong đoàn công tác, đồng thời cho biết món quà ngày hôm nay sẽ tiếp thêm nghị lực, động viên cho thầy và trò nhà trường vượt qua khó khăn, vững bước trong sự nghiệp trồng người....

Chuyến công tác đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho các thành viên tham gia. Đặc biệt, lần đầu tiên các thành viên trong đoàn được cùng tham dự lễ hội trăng rằm ấm áp nơi vùng cao thật ấm áp, ý nghĩa và chan chứa tình cảm yêu thương. Phòng CTXH Bệnh viện Bạch Mai xin gửi lời cảm ơn đến Ngân hàng Seabank đã đồng hành cùng chúng tôi trong chương trình đầy ý nghĩa này. Rất mong trong những chương trình tiếp theo chúng tôi tiếp tục được làm cầu nối gắn kết các “vòng tay” đem “yêu thương” đến với những hoàn cảnh khó khăn khác trên mọi miền của Tổ quốc. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Phòng CTXH Bệnh viện Bạch Mai, 78 đường Giải phóng, phường Phương Mai, quận Đống đa, TP. Hà Nội - ĐT: 0243.2151.883 hoặc gửi về tài khoản Bệnh viện Bạch Mai số 0541101065007, tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thăng Long, 34 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Bài: Mai Thanh/Ảnh: Dương Ngọc - TTX

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image