Responsive Image

DetailController

Nhịp cầu nhân ái

Nước mắt người vợ nghèo khi chồng cận kề cái chết, 4 con nhỏ dại

Trong phòng cấp cứu, tính mạng của chồng vẫn đang nguy kịch mà số tiền chị đi vay đã cạn kiệt. Nhiều lần ra gặp bác sĩ để xin cho chồng được về nhà bởi chị đã cùng đường không lối thoát nhưng bệnh của anh còn có thể cứu nên không ai nỡ rút ống thở và các loại máy móc ra.

Hoàn cảnh bi đát đó là của gia đình chị Nguyễn Thị Thay (Xóm 7, xã Xuân Phú, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) mà chúng tôi đã chứng kiến tại khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Bạch Mai. Đã hoàn toàn kiệt sức sau những ngày đi chạy tiền để cứu chồng khiến chị trở nên tiều tụy, xác xơ và cũng đuối dần niềm hi vọng. Vật vã ở bên ngoài hành lang, gương mặt chị thất thần, giọng mếu máo: “Anh ấy mà bỏ mẹ con em đi thì chắc em cũng không sống nổi đâu chị ơi. Ở nhà em còn 4 đứa con nữa, đứa lớn nhất học lớp 6, đứa bé nhất mới 2 tuổi thôi chị ơi…”

Anh Trường bị viêm tụy cấp hoại tử nặng nên tính mạng ngàn cân treo sợi tóc.
Anh Trường bị viêm tụy cấp hoại tử nặng nên tính mạng ngàn cân treo sợi tóc.
Chị Thay sợ hãi chồng sẽ chết, bỏ lại chị và 4 đứa con thơ.
Chị Thay sợ hãi chồng sẽ chết, bỏ lại chị và 4 đứa con thơ.

4 đứa con mới tuổi trứng gà, trứng vịt khiến chị càng hoảng sợ nếu như anh có mệnh hệ gì. Nhưng tiền đâu để cứu chồng thì chị hoàn toàn không có câu trả lời… Bí bách và bất lực, chị chỉ biết khóc, khóc cho thỏa, khóc cho quên nhưng rồi lại tỉnh, lại phải đối mặt với sự thật kinh hoàng rằng chồng còn đang trong phòng cấp cứu.

“Vợ chồng ở quê lam lũ, kiếm không đủ cái ăn nuôi các con nên đợt vừa rồi có người mách chồng em đi nước ngoài với chi phí hơn 100 triệu đồng. Hai vợ chồng mừng thầm nên đi vay lãi nóng, lãi ngày để đóng với hi vọng sang được bên kia sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Nào ngờ, nhà em bị lừa chị ạ, anh ấy sang bên kia không có việc làm, vạ vật mãi, em ở nhà lại phải vay tiền gửi sang để anh ấy về được đến nhà” – Chị Thay đau xót kể lại câu chuyện của gia đình mình. Cũng vì bị lừa số tiền khổng lồ hơn 100 triệu nên con dù chưa khai sữa, chị Thay đã phải theo chồng lên Hà Nội thu mua phế liệu để cố kiếm đồng về trả lãi món nợ kia.

Anh Trường bị lừa đi nước ngoài nên mất trắng số tiền hơn 100 triệu đồng trước đó.
Anh Trường bị lừa đi nước ngoài nên mất trắng số tiền hơn 100 triệu đồng trước đó.
Những ngày chăm chồng ở bệnh viện, chị Thay hoang mang, sợ hãi.
Những ngày chăm chồng ở bệnh viện, chị Thay hoang mang, sợ hãi.

“Chúng em mới lên Hà Nội làm được 1 tuần thì anh ấy đau, trướng bụng rồi phải vào cấp cứu chị ạ”- Họa vô đơn chí, anh chị vừa mới đi làm thì xảy ra chuyện.

Trong những ngày nằm tại khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Bạch Mai, là người điều trị trực tiếp cho anh Phương, Bác sĩ Nguyễn Bá Cường ái ngại khi kể chuyện đã nhiều lần chị Thay xin cho chồng về vì không thể vay được tiền nữa. Đứng trước tình thế khó xử này, bác sĩ Cường đã cùng các bác sĩ trong khoa phải ngồi nói chuyện, phân tích cho gia đình hiểu tính mạng của anh Phương vẫn có thể cứu sống được nên phải cố đến cùng.

Tuy vậy, số tiền điều trị là bài toán nan giải. Anh chia sẻ: “Bệnh nhân vào viện vì đau bụng, bụng chướng căng vì bị viêm tụy cấp hoại tử nặng. Bệnh nhân vào viện ngày 9/9 khi đó đã chẩn đoán suy đa phủ tạng nên phải thở máy ngay. Bệnh nhân thở máy, lọc máu, thay huyết tương, đặt dẫn lưu ổ bụng để dẫn lưu các chất dịch tụy ra vì trong chất dịch tụy có rất nhiều chất độc gây viêm và làm ăn mòn các cơ quan.

Không bấu víu được vào đâu để vay tiền cứu chồng, chị Thay chỉ biết khóc van xin ông trời thương xót.
Không bấu víu được vào đâu để vay tiền cứu chồng, chị Thay chỉ biết khóc van xin ông trời thương xót.

Chi phí điều trị cho bệnh nhân là tương đối cao nhưng cái khó đó là bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm y tế nên phải chi trả hoàn toàn viện phí”.

Chồng đã bệnh nặng, nói đến việc không có thẻ bảo hiểm y tế, chị Thay lại khóc òa, tức tưởi: “Nhà em đã gửi tiền cho 1 anh ở xã để mua thẻ bảo hiểm y tế từ lâu rồi nhưng giờ chồng bệnh gọi điện về hỏi thẻ bảo hiểm đâu thì lại không có. Em không biết phải nói sao nữa chị ạ… Nhà đã khó, giờ lại càng khó khăn hơn”.

Về bản thân anh Phương sau những ngày điều trị tích cực đã có dấu hiệu tiến triển tốt và đã rút được ống thở cách đây không lâu nhưng vẫn phải thuốc thang với chi phí từ 2-3 triệu đồng/ ngày. Sự sống đã bắt đầu trở lại, nhưng gia đình anh thì kiệt quệ lắm rồi… Vợ nghèo và 4 con thơ không biết trông cậy vào ai để cứu chồng, cứu cha khi mà đôi bàn tay anh đã thoát khỏi Tử thần để dơ ra cầu cứu.

Hiện chị Thay đang chăm chồng tại khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bạch Mai

Mọi sự quan tâm giúp đỡ đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Phòng Công Tác Xã Hội - Bệnh viện Bạch Mai

logo PCTXH1. Địa chỉ: Tầng 4 Tòa nhà Trung tâm Hội nghị Quốc tế Bệnh viện Bạch Mai, 78 đường Giải Phóng, Phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội
2. Điện thoại: 0243125.1883 

3. Fanpage: https://www.facebook.com/phongcongtacxahoi.bvbm

      Website: http://bachmai.gov.vn      

          Email: phongcongtacxahoi_bvbm@googlegroups.com,

                      congvandenctxh@gmail.com

hoặc chuyển về tài khoản: Bệnh viện Bạch Mai số 0541101065007, tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thăng Long, 34 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội ( ghi rõ nội dung)

Nguồn: https://dantri.com.vn

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image