Tối ngày 10/12/2008 khoa Nhi, Bệnh viên Bạch Mai tiếp nhận cháu Hà Quang Dũng 45 ngày tuổi trong tình trạng bệnh rất nặng, trẻ lờ đờ, tím môi, mặt và đầu chi, thở yếu, mạch không bắt được, tím rất nhanh 200lần/phút, bụng chướng, SpO­­2­­ 75%.

Sau đó trẻ vẫn tiếp tục rơi vào tình trạng nặng hơn, ngừng thở, tim nhanh, suy tim. Bệnh nhân đã được thở máy và làm siêu âm Doppler mầu cấp cứu tại giường. Kết quả cho thấy trẻ bị hẹp eo động mạch chủ rất nặng, đường kính đoạn hẹp là 3mm ngay sát dưới động mạch dưới đòn trái có kèm thiểu sản ngắn đoạn eo động mạch chủ, chênh áp qua đoạn  hẹp eo là 50mmHg.

Ngày 16/12 trẻ đã được can thiệp nong đoạn hẹp tại Viện tim mạch, kết quả chụp mạch trước nong cho thấy trẻ bị hẹp khít eo động mạch chủ,  đoạn hẹp eo từ động mạch chủ dưới đòn trái đến eo động mạch chủ. Kết quả nong eo động mạch chủ bằng bóng qua da tốt, chênh áp tồn lưu qua đoạn hẹp khoảng 15mmHg. Ngày 22/12 tình trạng bệnh nhân tốt cho phép ngừng thở máy và rút nội khí quản, trẻ tự thở  tốt. Ngày 31/12/2008 trẻ được xuất viện trong tình trạng sức khoẻ tốt trước sự vui mừng của gia đình và các y bác sỹ.

Sự thành công trong ca bệnh nhân này đã chứng minh cho sự phối hợp rất tốt và hiệu quả giữa các khoa trong bệnh viện, đồng thời cũng mở ra triển vọng rất lớn giữa Khoa Nhi và Viện tim mạch trong việc tiến hành can thiệp tim mạch cũng như phẫu thuật tim hở trong tương lai.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng