Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

BỆNH NHÂN TRẺ NGỪNG TUẦN HOÀN NGOẠI VIỆN, ĐA CHẤN THƯƠNG, VỠ TÂM NHĨ  DO TAI NẠN GIAO THÔNG ĐƯỢC RA VIỆN

SAU TRÒN 1 THÁNG ĐƯỢC KHẨN TRƯƠNG CẤP CỨU, PHẪU THUẬT VÀ ĐIỀU TRỊ TÍCH CỰC, NỮ BỆNH NHÂN TRẺ ĐÃ BÌNH PHỤC. SÁNG NGÀY 27 THÁNG 3 NĂM 2024, BỆNH VIỆN BẠCH MAI ĐÃ CÓ BUỔI CHÚC MỪNG BỆNH NHÂN RA VIỆN TRONG NIỀM VUI CỦA GIA ĐÌNH VÀ TẬP THỂ Y BÁC SĨ CÁN BỘ NHÂN VIÊN BỆNH VIỆN BẠCH MAI.

Tới dự có PGS.TS Đào Xuân Cơ - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện; TS.BS Đoàn Thu Trà - Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện cùng các e-kip y bác sĩ đã cấp cứu, phẫu thuật và điều trị thành công ngoạn mục ca bệnh điển hình trong sự phối kết hợp đa chuyên khoa giữa Trung tâm Cấp cứu A9, Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch C8, Khoa Phẫu thuật Lồng ngực - Mạch máu, Trung tâm Gây mê hồi sức, Trung tâm Điện quang & Trung tâm Huyết học và truyền máu .... cùng đại diện gia đình nữ bệnh nhân P.L.Q.L. Ghi nhận của phóng viên Phòng Công tác xã hội.


 

CA BỆNH ĐẶC BIỆT VÀ CÔNG CUỘC CẤP CỨU, PHẪU THUẬT VÀ ĐIỀU TRỊ

Như chúng tôi đã đưa tin trong bài viết đăng tải ngày 21-3-2024 “Giữa lằn ranh sinh tử” trên Website và Fanpape Bệnh viện Bạch Mai được dư luận quan tâm theo dõi, nữ bệnh nhân P.L.Q.L (21 tuổi, quê quán Thường Tín, Hà Nội) bị tai nạn giao thông được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai vào hồi 22h30, ngày 28 tháng 2 năm 2024 trong tình trạng đa chấn thương, ngừng tuần hoàn ngoại viện, sốc mất máu nghiêm trọng. Bệnh nhân được nhanh chóng cấp cứu ngừng tuần hoàn, ngừng tim và chẩn đoán sơ bộ ban đầu với sốc đa chấn thương nặng: chấn thương ngực kín, vỡ tâm thất phải, tràn máu tràn khí màng phổi 2 bên, chấn thương sọ não.

Sau giai đoạn cấp cứu ngừng tuần hoàn và tiếp máu tối cấp, bệnh nhân được đẩy thẳng lên phòng mổ. Các e-kip y bác sĩ của Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu, Phòng C8 - Viện Tim mạch, Trung tâm Gây mê hồi sức đã hết sức khẩn trương phối hợp tiến hành phẫu thuật với những kỹ thuật khó và phức tạp để cứu bệnh nhân trong gang tấc.


 

Với 21 ngày điều trị tích cực sau mổ tại đơn vị Hồi sức ngoại - Trung tâm Gây mê hồi sức và 7 ngày điều trị tại Khoa Phẫu thuật lồng ngực - mạch máu, bệnh nhân đã bình phục hoàn toàn và được xuất viện vào sáng ngày 27/3.

NHỮNG ĐIỀU GHI NHẬN TỪ TRƯỜNG HỢP ĐIỂN HÌNH ĐƯỢC CẤP CỨU, PHẪU THUẬT, HỒI SỨC, ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG

Tại buổi chúc mừng bệnh nhân ra viện, đại diện của các ekip y bác sĩ đã có báo cáo về ca bệnh đặc biệt này, từ lúc vào cấp cứu cho đến khi bình phục là cả một quá trình phối hợp hết sức ăn ý, chuyên nghiệp, chuyên tâm ở trình độ chuyên môn cao của đa chuyên khoa. Phát biểu chúc mừng bệnh nhân ra viện, PGS.TS Đào Xuân Cơ hết sức xúc động chia sẻ: Niềm vui của người đứng đầu bệnh viện cũng là niềm hạnh phúc của bệnh nhân, gia đình và các y bác sĩ đã tham gia cứu chữa cho bệnh nhân và còn là sự phấn khởi của toàn bệnh viện. Với tư duy và góc nhìn khoa học, PGS.TS Đào Xuân Cơ đã nhấn mạnh điểm mấu chốt của thành công trong trường hợp đặc biệt này là SỰ KẾT HỢP TÁC CHIẾN KỊP THỜI ĐA CHUYÊN KHOA của đội ngũ đa chuyên khoa từ cấp cứu nội - ngoại khoa, phẫu thuật lồng ngực, mạch máu, tim mạch, gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh, huyết học sẵn sàng đáp ứng các trường hợp cấp thiết. Đây cũng là thế mạnh của Bệnh viện Bạch Mai - Bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh và đặc biệt lớn nhất cả nước. Từ 10 năm nay, Bệnh viện Bạch Mai đã chú trọng phát triển hài hòa đồng bộ và cân đối giữa Nội khoa và Ngoại khoa, đến nay bệnh viện đã có 12 chuyên khoa sâu thuộc lĩnh vực ngoại khoa, có những phòng mổ trang thiết bị hiện đại, nhân lực chất lượng cao, trong đó có phẫu thuật tim mạch, phẫu thuật lồng ngực và mạch máu đã tham gia cứu chữa nữ bệnh nhân P.L.Q.L.


 

Bên cạnh đó, PGS.TS Đào Xuân Cơ cũng quan tâm tới việc CẤP CỨU NGOẠI VIỆN đúng cách và kịp thời. Trong trường hợp bệnh nhân P.L.Q.L, khi xảy ra tai nạn thương tâm đã được nhân dân quan tâm gọi cấp cứu 115, đưa vào cơ sở y tế gần nhất tại Thường Tín, sơ cứu ban đầu đã làm đúng cách, đặt nội khí quản, khi vào đến Bệnh viện Bạch Mai đã được Trung tâm Cấp cứu A9 cấp cứu ngừng tuần hoàn, tiếp máu tối cấp và sau đó là nhanh chóng được phẫu thuật với e-kip thiện chiến. Trong thời gian tới, Bệnh viện Bạch Mai sẽ phối hợp với Hội Hồi sức cấp cứu và Chống độc Việt Nam đào tạo nguồn lực cấp cứu ngoại viện cho đội ngũ y tế các tuyến địa phương, đồng thời tổ chức hướng dẫn quần chúng nhân dân biết cách sơ cứu cần thiết, để góp phần giảm thiểu những rủi ro vì tai nạn, hoặc các bệnh như tim mạch, huyết áp cao, đột quỵ, các chấn thương. Đây cũng là một trong những mũi nhọn cần triển khai để phát triển hoàn chỉnh hệ thống y tế nước nhà.

Đáp lại tình cảm và công lao của Bệnh viện trong việc cấp cứu, phẫu thuật và điều trị thành công cho bệnh nhân, thay mặt gia đình, mẹ của cô sinh viên P.L.Q.L đã nghẹn ngào xúc động cảm ơn các thầy thuốc và gọi Bệnh viện Bạch Mai là “Nơi đã sinh ra con tôi một lần nữa”. Chia sẻ với chúng tôi, bố của P.L.Q.L cũng nói tự đáy lòng, thật sự lúc ấy con tôi tưởng chừng hết hy vọng sống, may nhờ có các y bác sĩ mà cháu được trở về với gia đình, với môi trường học tập, thật sự được hồi sinh sau tai họa quá khủng khiếp và bất ngờ.


 

Thêm mỗi bệnh nhân khỏi bệnh được trở về với vòng tay yêu thương của gia đình, bệnh viện lại có thêm những niềm vui mới. Nụ cười bình yên của người bệnh là hạnh phúc, là nguồn khích lệ động viên to lớn để mỗi người thầy thuốc có thêm động lực làm việc và cống hiến. Câu chuyện cứu sống nữ sinh 21 tuổi bị tai nạn giao thông thảm khốc đã có một cái kết không thể đẹp hơn, để lại những ấm áp tin yêu lan tỏa trong cộng đồng và xã hội.

Thùy Dương - Thành Dương

      

 

      

    

    

    

           

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image