Vào chiều 15/8 vừa qua, Viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi báo cáo về Dự án phòng, chống tăng huyết áp (thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số) giai đoạn từ 2009 đến nay. Theo đó, 50% số người mắc tăng huyết áp được phát hiện và 30% số người phát hiện bệnh được quản lý, điều trị theo hướng dẫn chuyên môn.

Buổi báo cáo có sự góp mặt của PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cùng với các cán bộ trong Ban quản lý dự án Phòng, chống tăng huyết áp của Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai. Dự án Phòng, chống tăng huyết áp trong Chương trình mục tiêu quốc gia bắt đầu được triền khai vào tháng 09/2009 với hai mục tiêu chính là nâng cao nhận thức của nhân dân về bệnh tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ, đồng thời tăng cường năng lực của nhân viên y tế trong công tác dự phòng, phát hiện sớm và điều trị đúng bệnh tăng huyết áp theo phác đồ do Bộ Y tế quy định.

THA1

Phạm vi triển khai của dự án trong giai đoạn 2009 - 2012: Năm 2009 triển khai ở 8 tỉnh/thành, năm 2010 có thêm 16 tỉnh/thành phố được triển khai tất cả các hoạt động của dự án và thêm 47 tỉnh/thành phố còn lại được triển khai các hoạt động về truyền thông, đào tạo, giám sát. Trong giai đoạn 2012 - 2015, mục tiêu chính của dự án là khám sàng lọc và quản lý bệnh nhân tăng huyết áp. Theo số liệu báo cáo, số người được khám sàng lọc tăng huyết áp là 2.339.963 người/1.242 xã, trong đó số người được phát hiện tăng huyết áp là 374.394 người.

Đặc biệt số người có tiền sử tăng huyết áp chiếm 50.2%, số người mới phát hiện tăng huyết áp là 49.8%, số người được quản lý tăng huyết áp là 12.1%. Trong giai đoạn 2016 - 2020, dự án có thêm hai mục tiêu mới, bao gồm: 50% số người mắc tăng huyết áp được phát hiện và 30% số người phát hiện bệnh được quản lý, điều trị theo hướng dẫn chuyên môn.

THA2

Ngoài ra trong quá trình triển khai dự án, còn có các hoạt động khác được thực hiện song song như: Duy trì mô hình điểm "Quản lý tăng huyết áp tại tuyến xã" ở Đông Anh và Ba Vì, Hà Nội; Duy trì mô hình điểm "Đơn vị quản lý và tư vấn tăng huyết áp tại tuyến quận/huyện" ở huyện Đông Anh và quận Đống Đa. Kèm theo đó là Xây dựng mô hình điểm "Đơn vị quản lý và tư vấn tăng huyết áp tại tuyến tỉnh" ở BVĐK tỉnh Bình Định và BVĐK tỉnh Bắc Giang.

Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai còn phối hợp với Cục Quản lý khám chữa bệnh triển khai hoạt động "Hội thảo củng cố mạng lưới phòng, chống tăng huyết áp làm cơ sở xây dựng chính sách về phòng, chống bệnh tăng huyết áp quốc gia và triển khai giám sát". Phối hợp với Cục Y tế dự phòng triển khai "Hướng dẫn giám sát hệ thống và thống kê báo cáo yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm cho mạng lưới y tế dự phòng.

Tin và ảnh: Minh Khang