Sáng ngày 8/6, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức họp báo chia sẻ thông tin về 10 bệnh nhân trong sự cố y khoa chạy thận tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Hòa Bình được đưa về Bệnh viện Bạch Mai (BVBM) điều trị đã được ra viện.

a6 8873

Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế và bệnh viện Bạch Mai tặng hoa tiễn 10 bệnh nhân ra viện. Ảnh: Dương Ngọc - TTX

Đại diện Bộ Y tế, đến dự và chỉ đạo có PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh. Về phía BVBM có GS.TS Phạm Minh Thông - Phó Giám đốc, CN. Nguyễn Ngọc Hiền - Phó giám đốc, TS. Dương Đức Hùng - Trưởng phòng KHTH, GS.TS Nguyễn Gia Bình - Trưởng khoa HSTC cùng Lãnh đạo các đơn vị có liên quan. Bên cạnh đó còn có đại diện của Sở y tế Hòa Bình và BVĐK tỉnh Hòa Bình đã về tận nơi để đón 10 bệnh nhân của mình về. Đặc biệt, sau 10 ngày điều trị tại BVBM: Khoa Hồi sức tích cực, Khoa Cấp cứu, Khoa Thận tiết niệu và Trung tâm Chống độc, đến nay toàn bộ 10 bệnh nhân đã được làm các xét nghiệm đánh giá tổng thể và đều được xác định đã hoàn toàn ổn định, có thể trở về chế độ lọc máu chu kỳ như trước đây.

Thay mặt lãnh đạo Bộ y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý KCB đã biểu dương những nỗ lực của Ban giám đốc và các thầy thuốc của Bệnh viện Bạch Mai trong việc hỗ trợ BVĐK tỉnh Hòa Bình giải quyết và khắc phục sự cố. Đồng chí Cục trưởng cũng nhấn mạnh: “Việc quyết định đưa 10 bệnh nhân về BVBM ngay trong đêm 29.5, rạng sáng ngày 30.5 là một quyết định đúng đắn. Trong thời gian điều trị tại đây, các bệnh nhân được điều trị tích cực bởi các chuyên gia giỏi với những trang thiết bị tốt nhất. Hiện sức khoẻ các bệnh nhân đã ổn định và đủ điều kiện xuất viện. 10 bệnh nhân này sẽ tiếp tục được điều trị lọc máu chu kỳ tại BVBM theo liệu trình trước đây trong thời gian Khoa Thận nhân tạo của BVĐK tỉnh Hoà Bình ổn định và hoạt động trở lại”.

a4 8881

Tình cảm của các bác sỹ, điều dưỡng chia tay tiễn 10 bệnh nhân ra viện. Ảnh: Dương Ngọc - TTX

GS.TS Nguyễn Gia Bình - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BVBM cho biết, chỉ sau 2 ngày chuyển về đây, về cơ bản 10 bệnh nhân đã nhanh chóng ổn định. Trong đó, bệnh nhân Nguyễn Văn Thiều (45 tuổi) chuyển về trong tình trạng khá nặng, các chỉ số trong máu diễn biến bất thường, phải lọc máu liên tục, nhưng sau đó các chỉ số cũng dần ổn định, bệnh nhân được chuyển sang chế độ lọc máu chu kỳ. Mặc dù vậy, Giám đốc Bệnh viện đã chỉ đạo tiếp tục giữ các bệnh nhân lại theo dõi, làm đầy đủ các xét nghiệm để đánh giá tổng thể trước khi cho bệnh nhân ra viện.

“Là một bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt, tuyến cuối của các tỉnh phía Bắc, Bạch Mai luôn thực hiện tốt công tác chỉ đạo và hỗ trợ tích cực khi có sự cố y khoa xảy ra đối với các bệnh viện tuyến dưới”, GS.TS Phạm Minh Thông - Phó giám đốc BVBM, Giám đốc TT Đào tạo - Chỉ đạo tuyến nhấn mạnh. Từ vụ sập cầu treo ở Điện Biên năm 2014 đến gần đây là vụ Ngộ độc rượu tại Lai Châu -  tháng 2/2017, bất kể ngày đêm các thầy thuốc của BVBM luôn sẵn sàng lên đường chi viện và hết lòng cứu chữa người bệnh.

a1 8918

GS.TS Phạm Minh Thông - Phó giám đốc BVBM tiễn 10 bệnh nhân về Hòa Bình. Ảnh: Dương Ngọc - TTX

Anh Lê Văn Tiến - 48 tuổi, ở Kim Bôi, Hòa Bình - 1 trong 10 bệnh nhân được ra viện lần này chia sẻ: “Khi đó, tôi và mọi người rất hoang mang, mệt mỏi nhưng được các bác sĩ tận tình hỗ trợ cứu chữa nên giờ tôi đã khỏe mạnh hơn nhiều. Tôi xin cảm ơn các bác sĩ của BVBM rất nhiều. Tôi cũng mong các cấp lãnh đạo mau chóng tìm ra nguyên nhân vụ việc để BVĐK tỉnh Hòa Bình sớm hoạt động bình thường trở lại và chúng tôi được về chạy thận tại quê nhà, không phải khăn gói lên Hà Nội nữa”.

Mai Thanh


05423992
Hôm nay
Ngày hôm qua
Tuần này
Tháng này
Tháng trước
Toàn bộ
8542
13817
22359
270048
350096
5423992