Từ 1/6/2017, tại Bệnh viện Bạch Mai diễn ra chương trình phẫu thuật miễn phí cho hơn 20 cháu khuyết tật vận động do các bác sỹ của Khoa Chấn thương chỉnh hình cùng chuyên gia đến từ Hoa Kỳ. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn to lớn, góp phần xoa dịu nỗi đau, giúp các em sớm hòa nhập với cộng đồng.

BS va chuyen gia kham cho chau Vu 1

20 cháu này là những trường hợp đặc biệt trong số 200 cháu đã được sàng lọc qua 800 cháu sau những buổi khám tại cộng đồng từ đầu năm 2017 tại tỉnh Lạng Sơn. Sinh ra, cháu Phan Thu H. (7 tuổi, ở Na Dương, Lộc Bình, Lạng Sơn) đã bị dị tật bàn chân phải, thiểu sản ngón tay 4 và 5. Sau khi được các bác sỹ của Khoa Chấn thương và chỉnh hình - Bệnh viện Bạch Mai khám và hội chẩn cùng chuyên gia đến từ Hội phẫu thuật bàn chân Hoa Kỳ, cháu H. đã được phẫu thuật chỉnh hình bàn chân vào sáng 01/6 giúp cháu có thể đi lại bình thường như bạn bè cùng trang lứa.

Chị Bàng Thị Hòa, mẹ cháu cho biết: Khi đang mang thai chị bị ốm nên có thể đó là nguyên nhân khi sinh ra cháu đã bị dị tật bẩm sinh. Mặc dù cháu vẫn phát triển bình thường nhưng việc đi lại, vận động của cháu không được như các bạn cùng trang lứa. Chị Hòa chia sẻ, cháu thường hỏi mẹ “Sao con không thể đi lại đẹp như các bạn?” khiến chị rất đau lòng. Do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên chị chưa cho cháu đi khám và điều trị ở đâu. Lần này được các bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai về tận nơi khám rồi đưa về Hà Nội phẫu thuật miễn phí khiến chị và gia đình rất vui. Không biết nói gì hơn, chị gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các thầy thuốc của Bệnh viện Bạch Mai - Những người đã giúp con chị có được dáng đi bình thường như các bạn cùng trang lứa.

phau thuat cho chau Hoai

Cùng hoàn cảnh với H. là cháu Nguyễn Sỹ Anh V. (8 tuổi, Thủy Nguyên, Hải Phòng). Từ khi sinh ra V. đã bị dị tật bẩm sinh, bàn chân trái vẹo vào trong khiến cho việc đi lại của cháu không bình thường. Mặc dù đã nắn chỉnh, bó bột một lần khi còn nhỏ nhưng hiện tại tình trạng bàn chân vẹo trong của cháu có chiều hướng tăng lên và ảnh hưởng lớn đến việc vận động cũng như thẩm mỹ cho cháu. Sau khi được khám và hội chẩn, cháu V. đã được phẫu thuật tạo hình bàn chân khoèo, giúp cháu có được dáng đi đẹp như bao bạn bè khác.

Cháu H. và cháu V. chỉ là hai trong số rất nhiều cháu nhỏ có khuyết tật vận động đã được các bác sỹ của Khoa Chấn thương chỉnh hình bệnh viện Bạch Mai kết hợp cùng chuyên gia của Hội phẫu thuật bàn chân Hoa Kỳ phẫu thuật miễn phí để trả lại cấu trúc giải phẫu cũng như chức năng vận động cho các cháu. Đây là hoạt động nhân đạo thường niên của bệnh viện và đã duy trì nhiều năm nay tại Bệnh viện Bạch Mai.

phau thuat cho chau Hoai 2

TS. BS Đào Xuân Thành – Phó trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống, bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Hàng năm chúng tôi đều cử đoàn bác sỹ đến các tỉnh phía Bắc để khám, sàng lọc tìm ra các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn bị tật vận động cần phẫu thuật. Trong năm 2017, chúng tôi khám sàng lọc cho hơn 800 cháu của tỉnh Lạng Sơn, trong đó gần 200 cháu có chỉ định mổ. Các cháu có khuyết tật nhẹ sẽ được phẫu thuật ngay tại tỉnh, còn hơn 20 trường hợp nặng hơn được đưa về bệnh viện Bạch Mai phẫu thuật với sự phối hợp của chuyên gia đến từ Hội phẫu thuật cổ bàn chân Hoa Kỳ”.

TS Thành cho biết thêm: Mối quan hệ hợp tác giữa Bệnh viện Bạch Mai và Hội phẫu thuật cổ bàn chân Hoa Kỳ đã được đặt nền móng và duy trì hơn 10 năm nay. Năm nào Hội cũng cử chuyên gia sang hỗ trợ cùng các bác sĩ của Bệnh viện để khám sàng lọc và phẫu thuật cho các cháu. Những cháu có hoàn cảnh khó khăn đều được miễn phí toàn bộ chi phí phẫu thuật.

Mai Thanh/Ảnh: Thế Anh


05389297
Hôm nay
Ngày hôm qua
Tuần này
Tháng này
Tháng trước
Toàn bộ
3581
11972
70712
235353
350096
5389297