Nhằm nâng cao trình độ kỹ thuật chuyên môn cho nhân viên y tế, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành chẩn đoán xét nghiệm tại Việt Nam, ngày 8/9/2017, tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp cùng công ty Roche Diagnostics tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp tự động hóa và nâng cao chất lượng xét nghiệm”.

Chia sẻ tại Hội thảo, TS.BS Bùi Tuấn Anh, Trưởng khoa Hóa sinh - BV Bạch Mai cho biết: Với nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng cao, để giải quyết tốt tình trạng quá tải của bệnh viện, cũng như nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc phục vụ bệnh nhân, Bệnh viện Bạch Mai nói chung và Khoa hóa sinh nói riêng liên tục đưa vào áp dụng những công nghệ kỹ thuật mới, những xét nghiệm mới, chuyên sâu.

phong xn hoa sinh

Phòng xét nghiệm Khoa Hóa sinh hiện đại, ngang tầm các nước trong khu vực và thế giới

TS Tuấn Anh nhấn mạnh: Trong những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư đúng hướng của bệnh viện Bạch Mai, khoa Hóa sinh trở thành chuyên khoa đầu ngành về hoá sinh lâm sàng của cả nước. Tháng 3/2009, khoa Hóa sinh BV Bạch Mai là khoa xét nghiệm Hóa sinh lâm sàng đầu tiên trong cả nước được công nhận tiêu chuẩn ISO 15189:2007. Khoa được trang bị nhiều máy phân tích hiện đại, công nghệ tiên tiến: Modular Analytics, Cobas 8000, Beckman Coulter 5800, thực hiện trên 200 loại xét nghiệm từ những xét nghiệm thông thường đến các xét nghiệm kỹ thuật cao như: xét nghiệm theo dõi ghép tạng, xét nghiệm sàng lọc trước sinh, xét nghiệm chỉ điểm (tummer marker) khối u. Hàng ngày thực hiện trên 40.000 XN với trên 4.000 lượt bệnh nhân nội trú và ngoại trú của bệnh viện Bạch Mai.

Trước đây, mô hình phòng xét nghiệm truyền thống sử dụng các máy xét nghiệm rời, quản lý máy và mẫu bệnh phẩm thủ công đã đặt ra nhiều khó khăn và thách thức đối với việc quản lý và thực hiện các xét nghiệm với số lượng mẫu lớn. Hệ thống tự động hoàn toàn, hiện đại ngang tầm các nước tiên tiến trên thế giới của Khoa Hóa sinh mới được trang bị với cơ chế vận hành tự động hoàn toàn, hệ thống giúp loại bỏ các thao tác thủ công và các bước không cần thiết trong quy trình xét nghiệm. Tốc độ vận chuyển mẫu nhanh và xử lý mẫu tự động nhanh giúp trả kết quả nhanh, chính xác, tăng số lượng bệnh nhân được phục vụ và giảm đáng kể thời gian chờ đợi của bệnh nhân. Chính việc tự động hóa hoàn toàn này giúp bác sĩ đưa ra quyết định chẩn đoán, điều trị kịp thời và hiệu quả nhất cho người bệnh.

Các báo cáo tại Hội thảo gồm: “ Thẩm định phương pháp xét nghiệm” của TS.BS Bùi Tuấn Anh; “Tự động hóa xét nghiệm tại Khoa Hóa sinh- BV Bạch Mai” của TS.BS Nguyễn Chính Nghĩa; “Chuẩn hóa phòng xét nghiệm” của TS.BS Đào Huyền Quyên; “Lợi ích giải pháp tự động hóa hoàn toàn của Roche” được các đại biểu đánh giá cao. Với những kiến thức và kỹ năng hữu ích từ buổi hội thảo này, hy vọng chất lượng xét nghiệm của các đơn vị y tế tại Việt Nam ngày càng được cải tiến, góp phần nâng cao chất lượng sức khỏe người dân Việt.

Tin, ảnh: Mai Thanh


Các kỹ thuật mới triển khai

06392490
Hôm nay
Ngày hôm qua
Tuần này
Tháng này
Tháng trước
Toàn bộ
2041
9082
2041
238747
332097
6392490