//
   
 
 
   
Khoa sản bệnh viện Bạch Mai

 1. Lịch sử 

Khoa phụ sản được thành lập từ năm 1929 (thời Pháp thuộc), sau này khi bệnh viện Bạch Mai mở rộng, khoa được bố trí ở khu A9 và tầng 1 khu A, bao gồm khu A1,A3,A5,A7 còn gọi là khu hộ sinh (Maternité).

Sau đảo chính Nhật - Pháp (9/3/1945) cố giáo sư Đinh Văn Thắng vừa là Giám đốc bệnh viện kiêm trưởng khoa Sản cho đến cuối năm 1959.

Đầu năm 1960 theo chỉ thị của Bộ Y tế, khoa Phụ sản Bệnh viện Bạch mai được giải thể với mục đích toàn bộ cán bộ của khoa chuyển lên Viện C thành lập Viện bảo vệ Bà mẹ và trẻ Sơ sinh (IPMN), nay là bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Cuối năm 1969 Bộ Y tế quyết định tái thành lập lại khoa phụ sản Bệnh viện Bạch mai với chỉ tiêu 40 giường bệnh đặt tại khu A5 và A7 của Bệnh viện Bạch Mai.

Năm 1975 khoa có 50 giường bệnh, năm 2000 tăng lên 60 giường bệnh và hiện tại là 80 giường bệnh.

Ngày nay khoa là một trong 3 trung tâm sản phụ khoa lớn nhất ở Hà nội cùng với Bệnh viện phụ sản trung ương và Bệnh viện phụ sản Hà nội 

2. Các lãnh đạo khoa tiền nhiệm

 • Giáo sư Nguyễn Cận (Cán bộ giảng dạy Trường Đại học Y Hà nội).
 • Giáo sư Ts Đỗ Trọng Hiếu. 
 • Phó Giáo sư Bác sỹ Dương Tử Kỳ - Trưởng khoa, nghỉ hưu năm 1996 (Cán bộ giảng dạy Trường Đại học Y Hà nội). 
 • Bác sỹ CKII Nguyễn Văn Lộ -Trưởng khoa, nghỉ hưu năm 1999 (Cán bộ bệnh viện Bạch mai, giảng viên kiêm nhiệm Bộ môn Phụ sản Đại học Y Hà nội). 
 • Bác sỹ CKII Tống Khắc Quý - Chủ nhiệm khoa, nghỉ hưu năm 2003 (Cán bộ bệnh viện Bạch mai, giảng viên kiêm nhiệm Bộ môn Phụ sản Đại học Y Hà nội). 
 • Phó giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Việt Hùng, Trưởng khoa, nghỉ hưu năm 2013 (Cán bộ giảng dạy Trường Đại học Y Hà nội). 
 • Bác sỹ CKII Nguyễn Thị Tân Sinh - Phó Trưởng khoa, nghỉ hưu năm 2013 (Cán bộ Bệnh viện Bạch mai, giảng viên kiêm nhiệm Bộ môn Phụ sản Đại học Y Hà nội).
 • Phó giáo sư, Tiến sỹ Mai Trọng Khoa, Phó giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa (Trong thời kỳ chuyển giao 9/2013 – 5/2014)

3. Ban Lãnh đạo đương nhiệm

 

Trưởng khoa

 PGS. TS Phạm Bá Nha

 
 

Phó khoa

BSCKII Nguyễn Dư Dậu

  Phó khoa

Ths. BSCKII Vũ Công Khanh

 Phó khoa

BSCKII Trần Quốc Nhân

 

 Điều dưỡng trưởng khoa

CNDD. Phạm Thu Thủy

 

Tập thể cán bộ khoa
 

4. Nhiệm vụ và các chức năng của khoa

•  Điều trị :

Khám, hội chẩn và xử trí các trường hợp có thai kèm theo bệnh nội, ngoại khoa nằm rải rác tại các viện, khoa phòng trong bệnh viện. Xử lý và giải quyết các bệnh nhân nặng liên quan đến chửa đẻ, phẫu thuật sản phụ khoa từ tuyến dưới chuyển đến.

Khám thai, theo dõi thai. Siêu âm 2D, 4D, chẩn đoán trước sinh các dị tật bẩm sinh của thai nhi. Tư vấn tiền sản

Thực hiện các đỡ đẻ thường, đỡ đẻ khó và phẫu thuật mổ lấy thai, đẻ không đau.

Điều trị nội khoa các bệnh phụ khoa như rong kinh rong huyết, viêm nhiễm phụ khoa...

Phấu thuật các bệnh về phụ khoa như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư sinh dục, chửa ngoài dạ con, sa sinh dục, phẫu thuật nội soi, cắt tử cung đường âm đạo...

Khám, tư vấn, điều trị cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Thực hiện các kỹ thuật trong điều trị vô sinh như IUI, chọc hút noãn, ICSI, IVF…

•  Đào tạo:

Bên cạnh công tác khám chữa bệnh khoa sản bệnh viện Bạch mai còn là cơ sở đào tạo cho sinh viên Trường đại học y Hà nội, là nơi thực hành và học tập của rất nhiều khoá sinh viên từ Y3 đến Y6. Ngoài ra còn có các học sinh sinh viên của Học viện Y học cổ truyền   Tuệ Tĩnh cũng như Cao đẳng Y hà nội, Trường Cao đẳng Y Bạch mai.

•  Đào tạo và chỉ đạo tuyến

Tham gia công tác chỉ đạo tuyến như cử các bác sỹ đi công tác tại các tỉnh miền núi phía bắc theo đề án 1816 tại BVĐK Nghĩa Lộ, Yên Bái.

Tham gia hội chẩn trực tuyến các ca bệnh khó với tuyến dưới thông qua hệ thống đàm thoại trực tuyến tại Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bạch Mai.

Tham gia đào tạo các lớp siêu âm sản phụ khoa cho tuyến dưới, đào tạo kèm cặp cho bác sỹ, nữ hộ sinh của các tỉnh.

Khám bệnh ngoại tuyến cho các cơ quan trong và ngoài ngành ở địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Tham gia khám bệnh từ thiện cho đông bào dân tộc vùng cao và các địa bàn khó khăn.

•  Nghiên cứu khoa học:

Rất nhiều đề tài có giá trị được nghiên cứu và ứng dụng tại khoa nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn cho bệnh nhân. Cụ thể, những đề tài đã được triển khai, đã và đang được nghiệm thu là:

TT

TÊN ĐỀ TÀI

1

Chẩn đoán và xử trí các thai nhi dị tật bẩm sinh tại khoa Phụ sản bệnh viện Bạch mai từ 1999 - 2003

2

Tình hình dị tật bẩm sinh của trẻ sơ sinh đẻ tại khoa Phụ sản bệnh viện Bạch mai từ năm 2000 đến 2003 và một số yếu tố liên quan

3

Điều trị chửa ngoài tử cung chưa vỡ bằng Methotrexate

4

Nghiên cứu tỷ lệ mắc bệnh và phương pháp điều trị viêm đường sinh dục do Chlamydia ở phụ nữ

5

Tình hình đẻ trẻ sơ sinh nặng trên 4000gr tại khoa sản bệnh viện Bạch mai trong 2 năm 2002-2003 và một số yếu tố liên quan

6

Phát hiện bất thường NST ở thai nạo và thai sẩy qua nuôi cấy tế bào gai rau

7

Điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp gây tắc mạch

8

Sử dụng kháng sinh dự phòng trong đẻ và trong phẫu thuật

9

Nghiên cứu sự liên quan giữa bệnh tiểu đường và thai nghén

10

Nghiên cứu tỷ lệ són tiểu ở phụ nữ sau đẻ và các yếu tố liên quan

11

Nghiên cứu về chỉ định mổ lấy thai tại khoa Phụ Sản, bệnh viên Bạch Mai năm 2009. ĐT cơ sở.

12

Nghiên cứu về hiệu quả tránh thai và tác dụng không mong muốn của Yasmin tại khoa Phụ - Sản, bệnh viện Bạch Mai. Nhánh ĐT cấp bộ.

13

Nghiên cứu về xử trí CNTC tại khoa Phụ - Sản, bệnh viện Bạch Mai trong 2 năm 2012-2013. ĐT cơ sở.

14

Nghiên cứu về chỉ định mổ lấy thai con so tại khoa Phụ - Sản, bệnh viện Bạch Mai trong 2 năm 2012-2013. ĐT cơ sở.

15

Khảo sát độ chính xác các công thức ước trọng lượng thai trên siêu âm tại Khoa Sản, BVBM năm 2013.

   5. Tổ chức biên chế

BIÊN CHẾ

Bác sỹ

Y tá-Kỹ thuật viên

Nữ hộ sinh

Hộ lý

Tổng

TS, CKII

ThS, CKI

Đại học

Trung cấp

Đại học

Trung cấp

BV Bạch Mai

9

7

4

6

3

19

6

54

Các trường Y

2

3

0

0

0

0

0

5

Tổng

11

10

4

6

3

19

6

59

 

 •   PHÒNG KHÁM SẢN

Phòng khám sản được bố trí tại phòng 304, 305 tầng 3 khoa khám bệnh hoạt động trong khuôn khổ của Khoa Khám bệnh. Về mặt chuyên môn, phòng hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của khoa sản. Biên chế của phòng khám sản là các nhân viên của khoa sản được cử ra làm việc tại phòng khám bao gồm 4 bác sĩ thường xuyên làm việc tại phòng khám, 4 y tá, 1 nữ hộ sinh và 1 hộ lý. Ngoài ra trong các buổi khám chuyên khoa còn có các bác sỹ trong khoa ra làm việc tăng cường

Hoạt động chuyên môn:

Sản khoa

Khám quản lý thai cho các thai phụ từ khi bắt đầu có thai cho đến lúc sinh nhằm phát hiện sớm, điều trị các bất thường trong thai kỳ, bao gồm:

Theo dõi quản lý các thai nghén bình thường .

Theo dõi quản lý các thai nghén bệnh lý như tiền sản giật, bệnh tim và thai nghén (có buổi khám riêng).

Khám thai cho các thai phụ là bệnh nhân đang điều trị tại các Viện, khoa phòng trong Bệnh viện Bạch mai.

Hoạt động tư vấn trước sinh cho các thai phụ những kiến thức và kỹ năng cơ bản, cần thiết cho quá trình mang thai và sau sinh bằng cách tổ chức các lớp tư vấn trước sinh.

Siêu âm 2D định kỳ và siêu âm sàng lọc dị tật (4D) vào các thời điểm nhất định.

Phụ khoa:

Khám, phát hiện và điều trị ngoại trú các bệnh phụ khoa thông thường như viêm nhiễm sinh dục, rối loạn kinh nguyệt...v.v

Khám, phát hiện, chuyển vào các phòng điều trị các bệnh nhân có các bệnh lý như u vú, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung...

Khám theo hẹn các bệnh nhân sau mổ phụ khoa và các sản phụ sau đẻ, sau mổ đẻ tại khoa sản.

Siêu âm đường bụng và đầu dò âm đạo phát hiện các bệnh lý phụ khoa.

Làm các xét nghiệm soi, cấy dịch âm đạo, PAP smear sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung.

Kế hoạch hóa gia đình:

Cung cấp các dịch vụ đình chỉ thai nghén trong 03 tháng đầu của thai kỳ.

Tư vấn các biện pháp tránh thai và thực hiện các dịch vụ kế hoạch hoá gia đình như đặt dụng cụ tránh thai.

 • PHÒNG ĐẺ

Phòng đẻ là bộ phận đầu sóng ngọn gió của khoa, mỗi năm phòng tiếp nhận theo dõi, đỡ đẻ và mổ lấy thai cho khoảng 6000 sản phụ trong đó khoảng 3000 ca phải mổ lấy thai và bên cạnh đó cũng phải chăm sóc một số lượng tương đương các cháu sơ sinh của các bà mẹ nói trên. Tính trung bình mỗi ngày có khoảng 10-15 trẻ sơ sinh được sinh ra tại phòng đẻ. Đây là một khối lượng công việc không nhỏ đối với biên chế của phòng .Với 40 giường bệnh được chia làm 3 bộ phận nhỏ: khu phòng đẻ, khu sơ sinh, khu chăm sóc hậu sản và sản bệnh. Tất cả đều được bố trí liên hoàn tại hai đơn nguyên nằm trên tầng 3 khu nhà Nhật ,Bệnh viện Bạch Mai.

Khu phòng đẻ gồm có một phòng chờ đẻ, 3 phòng đẻ và các phòng phụ trợ. Phòng chờ đẻ có 8 giường dành cho các sản phụ nằm trong lúc theo dõi chuyển dạ. Sản phụ theo dõi thai tại khoa phụ sản khi chuyển dạ vào viện được làm bệnh án tại bàn đón tiếp ngay cạnh cửa ra vào của phòng đẻ sau đó được thay quần áo bệnh viện và được đưa vào phòng chờ. Tại đây các sản phụ được các bác sỹ, nữ hộ sinh thăm khám kỹ lưỡng và theo dõi sát sao các triệu chứng của chuyển dạ như tim thai, cơn co tử cung, độ mở cổ tử cung, độ lọt. Khi sản phụ sắp đẻ sẽ được chuyển vào phòng đẻ. Trong phòng chờ được trang bị máy điều hoà không khí trung tâm, có lavabo vệ sinh. Các giường chờ đều có rèm che   kín đáo riêng biệt và là một loại giường đặc biệt có thể di chuyển hoặc chuyển thành bàn đẻ trong trường hợp khẩn cấp, tất cả đều được trang bị đầy đủ hệ thống oxy và máy hút trung tâm và nút bấm cấp cứu ngay tại đầu giường.

Các phòng đẻ được thiết kế và trang bị theo tiêu chuẩn của Nhật bản bao gồm bàn đẻ, máy theo dõi tim thai liên tục (monitoring), máy theo dõi mạch huyết áp, máy truyền dịch, bàn hồi sức sơ sinh hiện đại ,hệ thống oxy và máy hút trung tâm, điều hoà không khí hai chiều, hệ thống đèn mổ... Trong số các phòng đẻ có một phòng đẻ đặc biệt được trang bị máy gây mê có thể dùng để mổ cấp cứu các trường hợp đặc biệt không cho phép chuyển bệnh nhân lên khoa phẫu thuật.

Ngoài ra khu phòng đẻ còn được trang bị một máy siêu âm cấp cứu giúp theo dõi và chẩn đoán cho các sản phụ chuyển dạ được thuận tiện. Toàn bộ khu vực phòng đẻ được xây dựng theo kiểu khép kín vô khuẩn, thông khí nhân tạo qua hệ thống lọc không khí và điều hoà trung tâm.

Các trường hợp đẻ khó phải mổ lấy thai sẽ được chuẩn bị thủ tục tại phòng đẻ sau đó chuyển lên khoa phẫu thuật. Tại đây sau khi sản phụ được gây tê hoặc gây mê các bác sỹ của phòng đẻ sẽ tiến hành mổ lấy thai . Sau 5-10 phút thai nhi sẽ được lấy ra. Ca mổ kết thúc trong khoảng 1 tiếng sau đó. Sơ sinh được hồi sức ngay tại phòng mổ, làm rốn và chuyển về phòng sơ sinh. Sản phụ sau mổ sẽ được theo dõi 6-12 tiếng tại khoa gây mê hồi tỉnh sau đó được chuyển về khu điều trị của khoa sản.

 •   PHÒNG SẢN BỆNH VÀ HẬU SẢN

Sản phụ sau khi đẻ được theo dõi tại phòng đẻ 2-3 tiếng sau đó được chuyển sang khu chăm sóc hậu sản . Khu chăm sóc hậu sản có 03 buồng với 24 giường. Tại đây các sản phụ được theo dõi sát sau đẻ, làm vệ sinh tầng sinh môn hàng ngày, được tư vấn về dinh dưỡng, cách chăm sóc và nuôi con bằng sữa mẹ...v.v.   Các sản phụ được theo dõi sau đẻ 1-3 ngày trước khi ra viện.

Trong khu hậu sản, ngoài các sản phụ sau đẻ cũng theo dõi và điều trị các trường hợp thai nghén bệnh lý như tiền sản giật, sản giật, rau tiền đạo, mổ cũ, thai phụ bị bệnh tim, dọa sảy thai, dọa đẻ non... Các thai phụ ở đây cũng được theo dõi về tim thai, cơn co tử cung, được làm các xét nghiệm sinh hóa, huyết học, siêu âm để theo dõi sự phất triển của thai và đưa ra các quyết định điều trị thích hợp đảm bảo an toàn cho mẹ và thai.

Phòng sơ sinh của khoa sản nằm gần khu hậu sản là một bộ phận của phòng hậu sản. Phòng được trang bị các lồng ấp hiện đại của Nhật, có hệ thống điều hòa giúp cho các cháu được ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Phòng có chức năng chăm sóc cho các sơ sinh những giờ đầu sau mổ, các trường hợp sơ sinh non yếu cần theo dõi sát.

Hàng ngày các cháu được tắm rửa sạch sẽ bằng nước ấm và thay tã lót vô khuẩn. Các bác sỹ của khoa nhi BVBM hàng ngày sẽ cử người lên thăm khám cho các cháu. Nếu các cháu có biểu hiện bất thường được chuyển xuống phòng sơ sinh tích cực của khoa Nhi BVBM để theo dõi và làm các xét nghiệm chuyên khoa. Các sơ sinh sau khi đẻ tại sẽ được uống Vitamin K phòng xuất huyết não, tiêm vacxin phòng viêm gan B miễn phí (nếu có chương trình tiêm chủng của thành phố).   

 • PHÒNG ĐIỀU TRỊ PHỤ KHOA VÀ HẬU PHẪU 

Phòng điều trị phụ khoa là là một trong ba bộ phận cấu thành của khoa sản, cùng với phòng đẻ và phòng khám sản. Phòng điều trị phụ khoa nằm trong một đơn nguyên riêng tại tầng 3 khu nhà mới với 10 buồng bệnh tổng số 46 giường bệnh trong đó có 4 buồng đặc biệt khép kín theo yêu cầu.

Biên chế của phòng gồm 1 bác sỹ trưởng phòng, 3 bác sỹ điều trị, 7 y tá và 2 hộ lý

Hoạt động chuyên môn:

Thực hiện mổ và chăm sóc các trường hợp bệnh   lý phụ khoa: tổng số mổ phụ khoa mỗi năm khoảng 300 - 500 trường hợp bao gồm các phẫu thuật cắt bỏ u nang buồng trứng, cắt u xơ tử cung, phẫu thuật sa sinh dục, chửa ngoài tử cung, ung thư phụ khoa, tạo hình thẩm mỹ...v.v. Các kỹ thuật mổ nội soi, mổ cắt tử cung đường dưới cũng đã được áp dụng tại khoa từ lâu. Các thủ thuật soi buồng tử cung và nội soi mở thông vòi trứng cũng được tiến hành thường xuyên.

Chăm sóc, điều trị sau mổ đẻ mổ lấy thai, trung bình khoảng 2500 trường hơp mỗi năm

Tiến hành các thủ thuật như: sinh thiết, cắt polype, khâu vòng cổ tử cung, đình chỉ thai nghén cho các trường hợp có thai mà mẹ mắc bệnh lý nội, ngoại khoa không thể tiếp tục mang thai, các trường hợp đình chỉ thai khó khăn khó khăn như có thai trên tử cung mổ cũ, có thai trên tử cung bất thường...v.v

Đặc biệt các bệnh nhân điều trị tại khoa có kèm theo bệnh lý nội khoa nặng nề như suy tim, bệnh phổi, tiêu hóa, thận, huyết học, bệnh chuyển hóa, thần kinh ...v.v đã được điều trị rất có hiệu quả, an toàn nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các bác sỹ trong phòng với các bác sỹ chuyên khoa khác trong bệnh viện.

Giải quyết các trường hợp tai biến nặng sau phẫu thuật sản phụ khoa từ tuyến dưới chuyển lên. 

 • TRUNG TÂM HỖ TRỢ SINH SẢN

Thành lập từ năm 2014 với sự giúp đỡ của các chuyên gia từ CH Séc và được sự quan tâm tạo điều kiện của ban giám đốc bệnh viện Trung tâm đã sớm đi vào hoạt động và đạt được nhiều thành tích. Được trang bị nhiệu máy móc hiện đại và đồng bộ Trung tâm đã điều trị thành công cho hàng trăm cặp vợ chồng hiếm muộn. 

Cháu bé sơ sinh đầu tiên ra đời bằng hình thức thụ tinh trong ống nghiệm đã được mổ đẻ thành công đầu năm 2015. 

Trung tâm hiện do PGS.TS Phạm Bá Nha trực tiếp lãnh đạo, có 02 tiến sỹ, 1 thạc sỹ và nhiều cử nhân, điều dưỡng. Ngoài ra còn có sự hỗ trợ của GS Ivan từ CH Séc.

Một số hình ảnh hoạt động của khoa:

 

Khoa sản đi lễ đầu năm
Tham gia hội diễn văn nghệ
Diễu hành hội khỏe bệnh viện
Đội tuyển Tennis khoa Sản trong đội hình đội tuyển BVBM

Kíp mổ cháu bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp IVF tại TTHTSS, BV Bạch Mai

Lớp tập huấn cập nhật đỡ đẻ và cắt rốn một thì

Lớp học tiền sản cho các sản phụ trước sinh

Học tập trao đổi chuyên môn cùng chuyên gia Hoa Kỳ

Trao quà từ thiện cho bệnh nhân ngèo tại BVĐK Nghĩa Lộ, Yên Bái

Tiễn cán bộ về hưu

Phòng labo của đơn vị HTSS

Hội nghị khoa học quốc tế do khoa tổ chức


Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
&lt&lt Trang trước                    Trang tiếp&gt&gt
 
Trang trước   Trang tiếp
   
 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN BẠCH MAI
Giấy phép số: 115/GP-BC do BVHTT cấp ngày 5/8/2005
Chịu trách nhiệm chính:  PGS.TS.BSCC. Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai
Địa chỉ: 78 Đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội - Tel: 844 3869 3731 - Fax
 : 844 3869 1607
Thiết kế và hỗ trợ kỹ thuật bởi Công ty Net Nam
: Viện Công nghệ Thông tin

 

Chóng mặt

Choáng váng

Căn hộ vinhomes Golden River

tên gọi khác của

vinhomes ba son

vinhomes ba son

Tuyển sinh đại học 2016

của các trường đại học lớn nhất đang sử dụng

Dịch vụ seo từ khóa

đều có tại chuyên mụcChụp ảnh cưới đẹp tại Chụp ảnh cưới đẹp tại hội an

Tuyển sinh thạc sĩ

của

Tuyển sinh 247

của

Báo giáo dục

cũng như sản phẩm tốt bột trà xanh bảo lộc đang được bán công khai và sử dụng tốt

Dịch vụ seo hcm

tại bột trà xanh hcm không thể bỏ qua khi cần làm đẹp nhé bạn. còn khi muốn tìm nhôm công nghiệp tại sửa máy lạnh và dịch vụ sửa máy lạnh quận 3

gốm bát tràng xuất khẩu

cũng là một cơ quan khác của gốm sứ bát tràng xuất khẩu uy tín nhất tphcm.. . Một vấn đề thong cong nghet quan 7 và thong cong nghet quan 9 là một dịch vụ uy tín nhất trong lĩnh vực sửa máy lạnh bán căn hộ bán đất golden bay khu du lịch biển tầm cỡ đông nam á dự án golden bay Bán căn hộ 2 tỷ nên mua tại thành phố hồ chí minh căn hộ 2 tỷ và đơn vịcho thuê văn phòng quận 1 tại cơ quan hàng đầu về cho thuê văn phòng quận 3 của mai ngọc bích chứ nhỉ lắp quan sát bình dương giá rẻ không phải là ngoại lệ về hyundai thanh hóa