fn 2018 07 20 10 02 10 0 15626662751922006112214

(Ảnh: fresh news)

Dịch sốt xuất huyết đang có dấu hiệu lan rộng tại CHDCND Lào. Đây là cảnh báo mới được Bộ Y tế Lào đưa ra vào ngày 9/7.

Cảnh báo được đưa ra sau khi 27 người tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm tới nay tại Lào. Bộ Y tế Lào cho biết, từ đầu năm đến nay đã có hơn 11.000 người dân trên khắp cả nước bị mắc bệnh sốt xuất huyết. Theo Bộ Y tế Lào, hầu hết trường hợp nhiễm bệnh và tử vong được ghi nhận tại thủ đô Vientiane và các tỉnh Nam Lào.

Hiện Bộ Y tế Lào đã cử một số chuyên gia dịch tễ tới các địa phương miền Nam để tìm biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Để ngăn chặn và kiềm chế dịch sốt xuất huyết, đặc biệt khi Lào đang trong mùa mưa, Bộ Y tế Lào khuyến khích các đơn vị, ban, ngành Chính phủ cũng như khu vực tư nhân, đặc biệt là các cơ sở y tế trên cả nước đẩy mạnh chiến dịch tuyên truyền ngăn chặn dịch virus lây lan; tăng cường giáo dục các cá nhân và cộng đồng nâng cao nhận thức về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và biện pháp phòng ngừa; nâng cao công tác chẩn đoán và điều trị bệnh tại các bệnh viện từ cấp huyện đến cấp tỉnh để tránh xảy ra tử vong do sốt xuất huyết.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, sốt xuất huyết là một trong những bệnh lây nhiễm diễn biến nhanh và là bệnh do nhiễm virus lây lan nhanh nhất. Hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị và vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả. Trong 9 tháng đầu năm 2018, Bộ Y tế Lào đã ghi nhận hơn 4.600 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 14 ca tử vong.

Nguồn: https://vtv.vn