Ngày 10/5, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Điều dưỡng Quốc tế 12/5 và công bố quyết định thông qua các đề án cải tiến chất lượng, trao giải hội thi Ảnh chủ đề Điều dưỡng THÂN THIỆN – TẬN TÂM – CHU ĐÁO tại Hội trường Quốc tế của bệnh viện.

Tham dự buổi lễ về phía khách mời có: ThS Hà Thị Kim Phượng – Trưởng phòng Điều dưỡng – Dinh dưỡng tiết chế & Kiểm soát nhiễm khuẩn – Cục Quản lý khám chữa bệnh – BYT; Bà Tô thị thanh Hằng trưởng ban nữ công công đoàn y tế Việt Nam; Nghệ sỹ nhiếp Ảnh Lê Hiển; Nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Chính; Về phía bệnh viện có: GS.TS Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc bệnh viện; PGS.TS. Trần Thúy Hạnh - Nguyên GĐ Bệnh viện BM; PGS.TS. Nguyễn Thị Mai Hồng, Chủ tịch Công đoàn bệnh viện; Ths. Bùi Minh Thu, Trưởng phòng điều dưỡng; cùng đông đảo lãnh đạo Trung tâm/Viện/Khoa/Phòng…

dieu duong 11.5.1

Chất lượng của bệnh viện phụ thuộc nhiều vào sự chuyên tâm và tận tuỵ của người điều dưỡng

Phát biểu khai mạc buổi lễ, GS.TS. Ngô Quý Châu cho biết: Đầu năm 2019, bệnh viện đã tổ chức ký cam kết và thi đua xây dựng đề án cải tiến chất lượng cho toàn bộ các đơn vị. Đây là một trong những dấu mốc quan trọng khẳng định sự quyết tâm của Ban Giám đốc, tập thể các đơn vị trong công tác cải tiến chất lượng bệnh viện. Theo đó các đơn vị đã dần chuyển mình theo xu hướng nâng cao chất lượng có chiều sâu từ phong cách, thái độ phục vụ tới chất lượng dịch vụ kỹ thuật điều trị, chăm sóc hướng tới An toàn, Hiệu quả đảm bảo sự hài lòng người bệnh. Đối với hệ thống ĐD/HS/KTY và hộ lý bệnh viện năm nay đã triển khai giai đoạn 2 chương trình thi đua xây dựng hình ảnh người ĐD/HS/KTY và hộ lý ‘THÂN THIỆN – TẬN TÂM – CHU ĐÁO’ và tham gia hội thi Cải tiến chất lượng với gần 20 đề án cải tiến mang tính thực tiễn và ứng dụng thiết thực cho công việc. Bên cạnh đó, chúng ta vẫn tiếp tục triển khai một trong những mục tiêu trọng tâm kế hoạch hành động công tác điều dưỡng giai đoạn 2016 - 2020 là: Tăng cường chất lượng dịch vụ chăm sóc của điều dưỡng, hộ sinh bảo đảm an toàn, hiệu quả và tăng cường sự hài lòng của người bệnh, người nhà người bệnh và cộng đồng. GS. TS. Ngô Quý Châu nhấn mạnh: Có thể khẳng định vai trò không thể thiếu của ĐD/HS/KTY trong công tác khám chữa bệnh. Bởi ngoại trừ thời gian được các bác sĩ khám và kê đơn điều trị, hầu hết thời gian còn lại, điều dưỡng chính là người tiếp xúc với người bệnh nhiều hơn cả. Điều dưỡng chăm sóc, phục vụ mọi nhu cầu của người bệnh, từ các kỹ thuật chuyên môn như trực tiếp hoặc phụ tiêm thuốc, cho uống thuốc, thay băng, giúp bệnh nhân hô hấp, ăn uống, bài tiết, vận động, duy trì thân nhiệt, đỡ đẻ, thực hiện các xét nghiệm… cho đến việc là người chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho người bệnh, giúp bệnh nhân làm quen với môi trường bệnh viện để an tâm điều trị... Để đáp ứng những yêu cầu về chất lượng ngày càng cao từ phía người bệnh cũng như xu thế phát triển chung của ngành y tế cả nước; hệ thống điều dưỡng/ hộ sinh/ kỹ thuật y cũng đã nỗ lực góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh. Có thể nói, chất lượng của một bệnh viện phụ thuộc rất nhiều vào thái độ, sự chuyên tâm và tận tuỵ của chính những người điều dưỡng - người mang đậm nét của người chị, người mẹ, người thân, người bạn giúp bệnh nhân vượt qua những thời điểm khó khăn nhất của cuộc sống. GS. Châu biểu dương và đánh giá cao những cố gắng vươn lên không mệt mỏi của đội ngũ ĐD/HS/KTV bệnh viện trong những năm qua, tập thể ĐD/HS/KTV đã có bước trưởng thành vượt bậc trong mọi mặt công tác đặc biệt đã tích cực rèn luyện y đức, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh các sáng kiến cải tiến chất lượng chăm sóc người bệnh và làm cho người bệnh hài lòng hơn góp phần vào sự phát triển chung của bệnh viện.

dieu duong 11.5.3

Đôi nét về Florence Nightingale và ngày Điều dưỡng quốc tế 12/5

Thay mặt khối điều dưỡng, Ths. Bùi Minh Thu đã ôn lại ý nghĩa lịch sử ngành Điều dưỡng thế giới và Việt Nam; Cùng nhắc lại câu chuyện và tưởng niệm về người mẹ tinh thần, người đã khai sinh và dành trọn cuộc đời cống hiến cho ngành Điều dưỡng. Bà Florence Nightingale là người sáng lập ra ngành Điều dưỡng hiện đại sinh ngày 12/05/1820, trong một gia đình giàu có ở Anh. Bà biết nhiều ngoại ngữ, đọc nhiều sách triết học, tôn giáo, chính trị. Ngay từ nhỏ, bà đã thể hiện thiên tính và hoài bão được giúp đỡ người nghèo khổ. Bà đã vượt qua sự phản kháng của gia đình (bố mẹ Bà đã tuyệt thực vì không muốn con theo nghề Điều dưỡng) để vào học và làm việc tại BV Kaiserswerth (Đức) năm 1847. Năm 1853, bà theo học ở Paris, Pháp. Giai đoạn 1854 – 1855, chiến tranh Krim nổ ra, bà đã cùng 38 phụ nữ Anh khác được phái sang Thổ Nhĩ Kỳ để phục vụ các thương binh của quân đội hoàng gia Anh. Tại đây, bà đã đưa ra lý thuyết về khoa học vệ sinh trong các cơ sở y tế và sau hai năm bà đã làm giảm tỷ lệ chết của thương binh do nhiễm trùng từ 42% xuống còn 2%. Năm 1860, bà Florence Nightingale xây dựng trường điều dưỡng và chương trình đào tạo 1 năm. Đây là nền tảng, là những viên gạch đầu tiên cho hệ thống đào tạo điều dưỡng ở Anh và trên thế giới sau này.

Năm 1910, bà Florence Nightingale qua đời, thọ 90 tuổi. Chính phủ Anh cho phép chôn bà tại nghĩa trang Westminester Abbey nhưng gia đình bà từ chối và đưa về chôn tại nghĩa trang nhà thờ St. Margaret tại Wellow, Hampshire. Để tưởng nhớ công lao của bà và khẳng định quyết tâm tiếp tục sự nghiệp mà bà Florence đã dày công xây dựng. Hội đồng Điều dưỡng Thế giới đã quyết định lấy ngày 12/05 hàng năm là ngày sinh của Florence Nightingale, làm Ngày Điều dưỡng Quốc tế. Bà Florence Nightingale đã trở thành người mẹ tinh thần của Ngành Điều dưỡng thế giới.

dieu duong 11.5.2

44 khoảnh khắc vì người bệnh thân yêu

Cuộc thi ảnh với Chủ đề "Điều dưỡng/Hộ sinh/ Kỹ thuật y Bệnh viện Bạch Mai Thân thiện - Tận tâm - Chu đáo" sau một tháng phát động đã thu hút được sự tham gia dự thi của đông đảo cán bộ nhân viên bệnh viện. Xuất phát từ cảm xúc chân thật và đong đầy yêu thương, 44 tác phẩm là 44 khoảnh khắc ghi lại những cung bậc khác nhau của người điều dưỡng với người bệnh. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Hiển chia sẻ: với vai trò giám khảo, tôi thực sự bất ngờ về giá trị nghệ thuật của các tác phẩm tham gia dự thi. Tôi không thể ngờ, chưa qua trường lớp đào tạo bài bản nhưng những tác phẩm dự thi có giá trị nghệ thuật rất cao. Tới đây, khi có các cuộc thi cấp quốc gia hay quốc tế, tôi sẽ giới thiệu để các bạn Bạch Mai tham gia giải. Kết quả cuộc thi: Giải đặc biệt thuộc về tác phẩm “Hành trình giành giật sự sống” của Khoa Hồi sức tích cực; Hai giải nhất thuộc về tác phẩm: “ Điều giản đơn” của Trung tâm Phục hồi chức năng và tác phẩm “Hạnh phúc của bạn là niềm vui của chúng tôi” của Khoa Phụ sản; Ngoài ra còn có 4 giải Nhì; 7 giải Ba; 1 giải được khán giả bình chọn qua facebook và 30 giải khuyến khích.

Lễ kỷ niệm Ngày Điều dưỡng Quốc tế 12/5 và trao giải cuộc thi ảnh đã khép lại trong không khí ấm nồng yêu thương và tràn đầy năng lượng. Ngọn lửa Florence Nightingale phục vụ và chăm sóc người bệnh tiếp tục lan tỏa trong khối điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai. Và như lời Ths. Bùi Minh Thu, Trưởng phòng Điều dưỡng, Phó hiệu trưởng Trường Cao dẳng Y Bạch Mai: khối điều dưỡng bệnh viện sẽ ngày càng phát triển và tích cực phấn đấu hơn nữa để sánh vai hội nhập với Điều dưỡng trong khu vực và trên thế giới, góp phần cùng hệ thống Điều dưỡng toàn quốc nâng cao sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đỗ Hằng/Thế Anh