Trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ toàn diện cho ngành y tế tỉnh Yên Bái các ngày 8,9/12/2017, đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai do PGS.TS Nguyễn Quốc Anh Giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn cùng chuyên gia Nhật Bản đã đến làm việc và kết hợp tổ chức chương trình khám chữa bệnh từ thiện cho 1.500 người dân tại các huyện Văn Chấn và Mù Căng Chải.

yb10124

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong chuyến khám chữa bệnh từ thiện lần này, đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai bao gồm 66 thầy thuốc là những chuyên gia có kinh nghiệm, chuyên môn cao ở các chuyên ngành nhi, da liễu, tim mạch, cơ xương khớp, vi sinh, thận - tiết niệu, dược... sẽ trực tiếp thăm khám cho người dân ngay tại các trạm y tế xã và trụ sở UBND xã. Trong chuyến công tác lần này có sự tham gia của một nhân vật đặc biệt, đó là TS.Tanaka Yoshihide - Trợ lý Giám đốc, Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh bệnh viện Yokosuka Kyosai, Nhật Bản – Một người bạn lớn của bệnh viện Bạch Mai trong nhiều năm qua. TS. Tanaka cũng sẽ trực tiếp tham gia đoàn khám, tư vấn sức khỏe cho bà con, đồng thời có những kế hoạch cụ thể hỗ trợ cho ngành y tế tỉnh Yên Bái.

Trong hai ngày, đoàn đã khám bệnh, tư vấn sức khỏe, phát thuốc và tặng quà cho 1.500 người dân xã Phú Sơn, huyện Văn Chấn và xã Khao Mang, huyện Mù Căng Chải. Tổng kinh phí khám chữa bệnh từ thiện lần này bao gồm thuốc, chăn,  hiện vật lên đến 500 triệu đồng. Nhân dịp này, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh Giám đốc BV Bạch Mai cũng đã trao tặng 100 triệu đồng trích từ khoản kêu gọi hỗ trợ 1 ngày lương của CBVC Bệnh viện Bạch Mai gửi tặng các cán bộ, nhân viên y tế của huyện Mù Căng Chải và Văn Chấn tỉnh Yên Bái đã phải chịu thiệt hại do lũ quét xảy ra hồi tháng 10/2017.

yenbai101212

 

Qua 1 năm thực hiện thỏa thuận hỗ trợ toàn diện giữa BV Bạch Mai và y tế tỉnh Yên Bái, nguồn lực y tế Yên Bái đã cất cánh mạnh mẽ, ngày 08/12/2017, Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục các chương trình chuyển giao kỹ thuật cho các thầy thuốc của BVĐK tỉnh Yên Bái. Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Anh: Yên Bái là địa phương còn vô vàn khó khăn, thiên tai, bão lũ liên tục hàng năm gây những thiệt hại rất lớn về cơ sở vật chất và con người. Được sự chỉ đạo và đồng ý của Bộ trưởng Bộ Y tế phe duyệt kế hoạch chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816 và Bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện Bạch Mai đã ký kết hợp tác hỗ trợ toàn diện cho y tế tỉnh này. Xác định yếu tố con người phải được đặt lên đầu, với thế mạnh của 1 bệnh viện có mô hình đào tạo gắn liền với thực hành, trong 10 năm qua Bệnh viện Bạch Mai đã đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho hàng trăm bác sĩ, các kỹ thuật cao của các chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, tiêu hóa, ngoại khoa, tim mạch, nhi, hô hấp, cơ xương khớp... Thông qua đó, chất lượng khám, chữa bệnh của y tế Yên Bái đã có những bước phát triển rõ ràng. Đến nay, nhiều kỹ thuật chuyên sâu đã được BVĐK tỉnh, BVĐKKV Nghĩa Lộ làm chủ và áp dụng hiệu quả, người dân được hưởng những dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tỉnh thay vì phải về Hà Nội. Điển hình là, từ tháng 12/2016, thông qua việc chuyển giao thành công kỹ thuật tiêu sợi huyết điều trị đột quỵ não cấp, tỷ lệ tử vong và di chứng cho bệnh này tại BVĐK tỉnh Yên Bái đã giảm đi đáng kể. Giờ đây, do được điều trị kịp thời ngay trong vòng ba giờ kể từ lúc phát hiện tổn thương mạch máu, người bệnh đã phục hồi gần như hoàn toàn.

Một số hình ảnh chuyến công tác:

yb10123

yb10121

yb10122 

yenbai10126

yenbai10128

yenbai10127

yenbai101210

yenbai10129

Mai Thanh/Ảnh: Thế Anh