Bảo hiểm y tế (BHYT) là một hình thức bảo hiểm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe - chính sách an sinh xã hội do Nhà nước đứng ra tổ chức, không nhắm tới mục đích lợi nhuận như các hình thức bảo hiểm khác. Theo đó người mua - tham gia BHYT sẽ được cơ quan Bảo hiểm xã hội trả thay một phần hoặc toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh cũng như chi phí mua thuốc men trong khám chữa bệnh.

ảnh KCB 2

Tùy theo loại thẻ, tùy theo việc sử dụng BHYT đúng tuyến hay trái tuyến mà người tham gia được BHYT chi trả theo từng định mức khác nhau từ 80%, - 100% chi phí các dịch vụ y tế khi khám bệnh, chữa bệnh. Chính sách BHYT cũng được điều chỉnh rất linh hoạt thể hiện rõ tính ưu việt đó là: ngoài các đối tượng chính sách được cấp thẻ BHYT miễn phí (BHYT cho đối tượng hộ nghèo - HN, cận nghèo CN... ) nhà nước khuyến khích mọi người dân tham gia BHYT dưới các hình thức bắt buộc và tự nguyện.

Việc thực hiện BHYT được tuân thủ theo luật BHYT và luật Khám chữa bệnh. Để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, thì việc thực hiện chi đúng, chi đủ có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và góp phần vào nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. BHYT đã trở thành chiếc "phao cứu sinh" cho người bệnh. Trên thực tế, nếu không may mắc bệnh nặng hiểm nghèo, với kinh phí điều trị lên đến hàng trăm triệu thậm chí cả tỷ đồng thì ... “người giàu cũng khóc”! Vì vậy, tham gia BHYT là một việc làm hữu ích để bảo vệ mình và gia đình - đó là lời của GS.TS Nguyễn Gia Bình - Trưởng khoa Hồi sức tích cực( HSTC) BV Bạch Mai luôn đưa ra với các người bệnh của mình.

ảnh KCB

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, tại một số cơ sở y tế đã để xảy ra hiện tượng lạm dụng, trục lợi, chi khống, rút quỹ BHYT. Đặc biệt, ngày 11/5/2018,( theo báo đưa tin ....) cơ quan cảnh sát điều tra - công an tỉnh Hoà Bình đã khởi tố 5 cán bộ y tế bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình với tội danh : "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", vì có hành vi gian lận, lập hồ sơ bệnh án khống, nâng số ngày điều trị để lấy thuốc BHYT bán ra bên ngoài. Đây là điều cảnh tỉnh và đau lòng đối với ngành y tế nói chung và đội ngũ y bác sỹ nói riêng. Các cá nhân có hành vi vi phạm có thể phải đối mặt với mức án phạt tù. Tại điều 215 của Bộ Luật hình sự năm 2015 đã qui định rõ, tội gian lận BHYT tùy theo từng mức độ mà có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 triệu đồng và phạt cải tạo từ không giam giữ đến 10 năm tù giam.

          Trong những năm qua, bệnh viện Bạch Mai và cơ quan Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội, Quận Đống Đa thường xuyên phối hợp tổ chức các đợt tập huấn, quán triệt cho cán bộ y tế nâng cao ý thức, trách nhiệm, khả năng kiểm tra, giám sát trong việc thực hiện khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt đối với người bệnh có tham gia BHYT nhằm thực hiện nghiêm túc những điều đã được quy định, sửa đổi và bổ sung trong Luật BHYT, luật Khám chữa bệnh, đồng thời đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Với tinh thần tích cực phòng, chống gian lận Bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh; tại công văn số 511, ngày 14/5/2018, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã quán triệt rõ việc thực hiện đúng luật BHYT trong khám bệnh, chữa bệnh đối với toàn thể đội ngũ y bác sĩ: 

      1. Nhắc lại điều 215 của Bộ luật hình sự năm 2015.

      2.Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các qui định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh và BHYT tại đơn vị mình. Tuyệt đối không để xảy ra hành vi gian lận BHYT, các vi phạm về khám bệnh, chữa bệnh. 

Cá nhân, đơn vị nào sai phạm thì không chỉ cá nhân đó mà cả lãnh đạo đơn vị phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và Giám đốc bệnh viện. 

                                                                                     Xuân Hào - Minh Hằng