Sáng ngày 28/12/2018, Bệnh viện Bạch Mai vui mừng tổ chức lễ tiễn ra viện bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp biến chứng ngừng tuần hoàn kéo dài trên 90 phút. Bệnh nhân có bệnh cảnh vô cùng phức tạp, luôn trong tình thế "ngàn cân treo sợi tóc" đã được các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai cứu sống một cách ngoạn mục. Đây là một trường hợp rất hy hữu trong y văn Việt Nam và thế giới.

a3 3517

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục QLKCB, Bộ Y tế tặng hoa chúc mừng bệnh nhân được trở về với gia đình. Ảnh: Dương Ngọc/TTX

Theo PGS.TS Đào Xuân Cơ - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Bạch Mai: 20h ngày 22/11/2018, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân Trần Đắc Hải, nam 57 tuổi, với chẩn đoán: nhồi máu cơ tim cấp biến chứng ngừng tuần hoàn kéo dài trên 90 phút, suy đa tạng/ đã thay van tim nhân tạo– tăng huyết áp. BN là một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên, có tiền sử tăng huyết áp nhiều năm, đã mổ thay van tim cơ học từ 15 năm trước phải duy trì thuốc chống đông thường xuyên. 16h cùng ngày, bệnh nhân đau ngực trái dữ dội, điện tim có biến đổi, được bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, có chỉ định chuyển lên bệnh viện Bạch Mai, trong lúc chuẩn bị chuyển viện bệnh nhân xuất hiện cơn ngừng tim, rung thất.

Tại bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên, các bác sĩ và điều dưỡng đã thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn, sốc điện nhiều lần. Sau 90 phút tim bệnh nhân đã đập trở lại, nhưng người bệnh đi vào hôn mê sâu phải thở hoàn toàn theo máy, tim đập rất yếu mặc dù phải sử dụng đến 3 loại thuốc trợ tim. Ngay sau đó, bệnh nhân được thực hiện các biện pháp hồi sức ban đầu: thở máy, thuốc chống đông và duy trì thuốc trợ tim để chuyển đến bệnh viện Bạch Mai vào lúc 20h cùng ngày trong tình trạng hôn mê, suy tuần hoàn chảy máu dạ dày, suy hô hấp nặng (PaO2 54 mmHg, với oxy 100%,) thiếu oxy tổ chức nặng, suy thận, rối loạn đông máu.

BN đnga được thực hienj kỹ thuật ECMO

Bệnh nhân đang được thực hiện kỹ thuật tim phổi nhân tạo ECMO. Ảnh: M.T

Kết quả hội chẩn toàn viện bệnh nhân đã được chẩn đoán: nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng ngừng tuần hoàn, suy đa tạng, xuất huyết tiêu hóa có chỉ định chụp và đặt stent mạch vành. Tuy nhiên do tình trạng quá nặng, đặc biệt là xuất huyết tiêu hóa nên BN được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực ngày 23/11/2018 để tiến hành các biện pháp hồi sức. Sau khi hội chẩn với lãnh đạo Viện tim mạch và khoa Tiêu hóa, các bác sĩ thống nhất chẩn đoán: nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng ngừng tuần hoàn, suy đa tạng, xuất huyết tiêu hóa/ van tim nhân tạo, tăng huyết áp. Hướng xử trí: tim phổi nhân tạo (ECMO), can thiệp mạch vành để tránh nguy cơ ngừng tuần hoàn trong quá trình can thiệp.

Từ ngày 24/11 - 03/12, Bệnh nhân được tiếp tục ECMO, lọc máu liên tục, thở máy, kháng sinh phổ rộng, duy trì thuốc chống đông tránh tắc stent và van cơ học, truyền chế phẩm máu, kiểm soát nhiễm khuẩn, ngừng thuốc an thần. Tình trạng lâm sàng cải thiện từng ngày, đến 03/12, bệnh nhân xuất hiện tình trạng sốc: huyết áp không đo được, nhịp tim nhanh, suy hô hấp tăng với nhiều máu chảy ra từ phổi, siêu âm tim thấy hình ảnh kẹt van cơ học do huyết khối bám van tim. Ban giám đốc Bệnh viện đã tổ chức ngay 1 cuộc hội chẩn toàn viện gồm các chuyên gia đầu ngành và quyết định dùng thuốc tiêu sợi huyết trước, nếu không cải thiện thì phải phẫu thuật.

BN dược chăm soc dặc biệt

Bệnh nhân được chăm sóc trong phòng đặc biệt. Ảnh: M.T

Sau 04 dùng thuốc tiêu sợi huyết, ECMO, lọc máu liên tục và các biện pháp hồi sức tích cực khác, tình trạng kẹt van không cải thiện. Hội chẩn toàn viện lần 2, Hội đồng chuyên môn thống nhất chẩn đoán: sốc tim do kẹt van hai lá, nhồi máu cơ tim cấp biến chứng ngừng tuần hoàn, suy đa tạng/ đã thay van tim nhân tạo – tăng huyết áp… tiên lượng rất nặng, có chỉ định mổ thay van hai lá sinh học.

Sau mổ, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt lên đến ngày 10/12, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, rút hết các dẫn lưu, không cần lọc máu. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị hồi sức, kiểm soát nhiễm khuẩn và phục hồi chức năng. Đến 28/12, bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, chức năng gan, thận trở về bình thường, vận động bình thường, siêu âm tim bình thường và đã được các bác sĩ cho ra viện cho niềm vui khôn xiết của gia đình và người thân.

a2 3526

GS.TS Ngô Quý Châu tặng hoa chúc mừng thành công của các y bác sĩ. Ảnh: Dương Ngọc/TTX

Đánh giá về ca bệnh này, GS.TS Ngô Quý Châu - Phó giám đốc bệnh viện khẳng định: Thành công của ca bệnh này là nhờ sự chỉ đạo sát sao và quyết liệt của Ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cùng sự phối hợp rất tốt giữa các viện, khoa phòng trong bệnh viện và quá trình điều trị hồi sức tích cực của các thầy thuốc khoa Hồi sức tích cực trong thời gian hơn 1 tháng, đã đưa bệnh nhân từ cõi chết trở về, hồi phục hoàn toàn. Bên cạnh đó, cũng nhận thấy hiệu quả của hoạt động đào tạo chuyển giao kỹ thuật đối với hệ thống 26 BV vệ tinh của BV Bạch Mai - Bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên là một trong số đó, đã được chuyển giao nhiều kỹ thuật trong đó có cấp cứu ngừng tuần hoàn... nhờ đó đã tiến hành cấp cứu ban đầu tốt, hội chẩn liên tục với các chuyên gia của bệnh viện Bạch Mai trong quá trình cấp cứu và vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên được an toàn.

a1 3536

Để ghi nhận thành tích của các y bác sĩ, Giám đốc bệnh viện đã quyết định trao tặng giấy khen cho 2 tập thể và 54 cá nhân. Ảnh: Dương Ngọc/TTX

Thay mặt lãnh đạo Bộ y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh đã đến tham dự và chúc mừng thành công của tập thể các thầy thuốc bệnh viện Bạch Mai cũng như chia sẻ niềm vui của gia đình bệnh nhân. PGS. Khuê cũng nhấn mạnh thành công trong hai ca bệnh này thể hiện sự đoàn kết, phối kết hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các đơn vị trong bệnh viện, xứng tầm của một bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt với bề dày 108 năm trưởng thành và phát triển.

Mai Thanh