Ngày 30/8, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Lễ kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2 - 9, sơ kết công tác bệnh viện 6 tháng đầu năm 2019 và phát động thi đua thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội 29 Đảng bộ bệnh viện Bạch Mai, Đại hội lần thứ XII của Đảng. Tới dự Lễ Kỷ niệm có PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện; đ/c Nguyễn Ngọc Hiền, Phó bí thư – Phó Giám đốc bệnh viện; GS.TS. Ngô Quý Châu, Phó giám đốc bệnh viện; GS.TS. Phạm Minh Thông, nguyên Phó giám đốc bệnh viện cùng đông đảo lãnh đạo các Viện/Trung tâm/Khoa/Phòng trong bệnh viện.

6 tháng đầu năm và những kết quả vượt bậc

 MG 8173

Thay mặt Ban chấp hành Đảng ủy, Ban Giám đốc, Ban Chấp hành Công đoàn, PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh chia sẻ về kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2019 của bệnh viện Bạch Mai. Về Công tác khám chữa bệnh, các hoạt động lâm sàng và cận lâm sàng đều tăng so với 6 tháng đầu năm 2018: Số bệnh nhân đến khám, tái khám và ngoại trú: 889.423 (tăng 1,7%); Số bệnh nhân nội trú: 83.805 (tăng 4,2%); Ngày điều trị trung bình: 11.52; (MHX cthe comment lamj dungj CD de truc loi). Về ứng dụng các kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị: Ghép thận thành công cho 62 cặp bệnh nhân. Đơn vị gen - Tế bào gốc, Trung tâm YHHN và ung bướu thực hiện gần 4.000 xét nghiệm Gen, hơn 1.200 ca chụp PET/CT… đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong việc áp dụng công nghệ cao vào việc điều trị chăm sóc người bệnh. Khoa Phẫu thuật thần kinh Sọ não thực hiện phẫu thuật cho 1.600 ca bệnh, trong đó: phẫu thuật Robot: 199 ca, kính vi phẫu: 871 ca. Khoa Chấn thương Chỉnh hình - cột sống thực hiện phẫu thuật cho hơn 1.100 ca bệnh. Khoa Phẫu thuật lồng ngực - mạch máu đã thực hiện phẫu thuật cho gần 500 bệnh nhân trong đó có nhiều ca bệnh hiểm nghèo;số ca can thiệp tim mạch đã đạt hơn 6.000 ca, số ca phẫu thuật tim hở: 550 ca. ….

 MG 8180

 

Ngày 25/3/2019, Khu Khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở II chính thức đưa vào hoạt động, gồm 21 phòng khám chuyên khoa và phòng khám Cấp cứu. Triển khai các labo xét nghiệm, thăm dò chức năng, chẩn đoán hình ảnh. Hàng ngày tiếp nhận tb từ 400-500 lượt bệnh nhân đến khám.

 MG 8194

 

Về công tác chăm sóc người bệnh, Phòng Điều dưỡng đã phát động phong trào thi đua xây dựng hình ảnh ĐD/KTY/HS/HL bệnh viện Bạch Mai: Thân thiện – Tận tâm – Chu đáo hướng tới sự hài lòng của NB. Triển khai có hiệu quả các đề án cải tiến chất lượng “Tăng cường dinh dưỡng lâm sàng; phòng ngã, phòng loét tỳ đè, viêm phổi thở máy”. Tổ chức hội thi ảnh “Điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y Thân thiện – Tận Tâm – Chu đáo” nhân ngày Quốc tế Điều dưỡng. Tham gia cuộc thi ảnh của ngành y tế đạt 1 giải nhì và 1 giải khuyến khích. Tổ chức Hội nghị Quốc tế điều dưỡng lần thứ 2 với sự tham dự của gần 600 đại biểu trong và ngoài nước; 30 báo cáo đến từ các quốc gia: Hoa kỳ; Nhật Bản; Malaysia... Triển khai các buổi sinh hoạt chuyên môn, hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia trong và ngoài nước. Trung tâm Dinh dưỡng Lâm sàng đã xây dựng và áp dụng hơn 290 chế độ ăn bệnh lý, chế độ ăn tự chọn cho người bệnh khi có nhu cầu đảm bảo đủ calo và cân đối khẩu phẩn ăn. Tổng số suất ăn: 1.400-1.500 suất người bệnh/ngày được phục vụ tại giường. Mỗi ngày nhà bếp cung cấp khoảng ≥ 300 suất ăn vào tua trực (cả ngày nghỉ, lễ). Với sự hoạt động tích cực của phòng Công tác xã hội, bệnh viện đã tiếp nhận và hỗ trợ cho 119 bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí 5.7 tỷ đồng. Phát 12.000 suất ăn cho hơn 500 bệnh nhân. Tổ chức nhiều chương trình Tết nguyên đán, Quốc tế Thiếu nhi 1/6…    

 MG 8177

 

     Công tác Quản lý chất lượng trong hoạt động khám chữa bệnh đã được tăng cường để giảm thiểu những sai sót. Bệnh viện tiếp tục duy trì quản lý chất lượng theo ISO ở các đơn vị. Triển khai thực hiện thông tư 43/2018 của Bộ Y tế về quản lý sự cố y khoa, duy trì hệ thống báo cáo sự cố, rà soát các nguy cơ mất an toàn liên quan đến các lĩnh vực chăm sóc, điều trị, môi trường… đảm bảo an toàn người bệnh và NVYT. Duy trì hoạt động đánh giá hài lòng người bệnh nội trú và ngoại trú. Phát động phong trào và triển khai hội thi Đề án cải tiến chất lượng trong toàn bệnh viện...

 MG 8191

        Trong lĩnh vực Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, bệnh viện đã tổ chức 120 khóa đào tại BV Bạch Mai và các BV tuyến dưới với trên 3.000 học viên; Tổ chức 41 đoàn công tác với 113 lượt cán bộ thuộc các chuyên khoa đánh giá tại 31 bệnh viện thuộc Dự án Norred. Triển khai Dự án hợp tác Y tế toàn diện với tỉnh Yên Bái, hỗ trợ ngành Y tế Yên Bái cấp cứu thành công bệnh nhân nặng: Ngừng tuần hoàn nghi do tắc mạch ối, được Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tặng Bằng khen. Cử nhiều lượt cán bộ tăng cường hỗ trợ tại một số bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố...

 MG 8213

Công đoàn và đoàn thanh niên bệnh viện cũng đã phát huy được vai trò đại diện của người lao động trong việc động viên các cán bộ đoàn viên hăng hái tham gia các phong trào thi đua xây dựng bệnh viện, tích cực học tập trau dồi đạo đức người thầy thuốc trong chăm sóc bệnh nhân... Nhân dịp 72 năm ngày thương binh – liệt sỹ, đoàn thanh niên phối hợp với Trung tâm YHHN và Ung bướu, Báo Sức khỏe và môi trường điện tử, Báo Quân đội nhân dân khám tư vấn, phát thuốc cho gần 1000 người dân tại xã Lũng Cú, Hà Giang. Tổ chức 2 đợt hiến máu thu được trên 700 đơn vị máu.

 MG 8160

 

Sáu nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2019

Trong thời gian tới, trước yêu cầu ngày càng cao của ngành y tế nói chung và bệnh viện Bạch Mai nói riêng, để chuẩn bị đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, hướng tới kỷ niệm, sao lại phẩy ở đây45 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, bv đã đề ra các mục tiêu kế hoạch 6 tháng cuối năm 2019 cho toàn bộ cán bộ bệnh viện với các nội dung trọng tâm sau:

  1. Triển khai và thực hiện tốtChỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về “ Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng ” và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; giáo dục truyền thống ngành y tế, nâng cao ý thức trách nhiệm, rèn luyện y đức, xây dựng hình ảnh người cán bộ y tế. Phấn đấu hoàn thành các kế hoạch chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ bệnh viện nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Nghị quyết Hội nghị CBCC bệnh viện năm 2019.
  2. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình hành động nâng cao chất lượng KCB, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.
  3. Đẩy mạnh NCKH và ứng dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh nâng cao chất lượng KCB.
  4. Tích cựcchuẩn bị mọi mặt công tác cho việc triển khai Bệnh viện tự chủ theo đề án đã trình Bộ Y tế và Chính phủ phê duyệt. Hoàn thành và triển khai hoạt động Tòa nhà Trung tâm khám bệnh và điều trị trong ngày. Hoàn thành Dự án thành lập Trung tâm Sàng lọc sức khỏe Việt Nam – Nhật Bản.
  5. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 39 của Bộ Chính trị về đổi mới, phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân điển hình tiên tiến tại các đơn vị trong toàn bệnh viện. Khen thưởng xứng đáng những tập thể cá nhân đạt thành tích xuất sắc.
  6. Nâng cao đời sống của CBVTăng cường giám sát, kiểm tra thực hiện các chế độ theo đúng quy định.Chú trọng công tác vệ sinh môi trường, thi đua xây dựng BV xanh sạch đẹp.

Với những thành tích đã đạt được, nhân dịp này 6 tập thể và 14 cá nhân của Bệnh viện Bạch Mai đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế; 133 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân và nhiều tập thể, cá nhân được nhận Giấy khen của Giám đốc bệnh viện./.

Bài và Ảnh: DH, TA