Ngày 27/3/2021, trong không khí cả nước tưng bừng thi đua chào mừng những thành quả to lớn đã đạt được kể từ sau Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cộng sản Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Hội nghị CBVC để tổng kết những kết quả hoạt động Bệnh viện đạt được trong năm 2020 và đề ra phương hướng hoạt động, giải pháp xây dựng Bệnh viện trong năm 2021.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có PGS.TS Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Việt Nam. Về phía Bệnh viện Bạch Mai có GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Bí thư đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện, Phó chủ tịch Hội đồng quản lý; PGS.TS Đào Xuân Cơ - Phó giám đốc Bệnh viện, TS.BS Đoàn Thu Trà - Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện cùng 474 đoàn viên tiêu biểu đại diện cho hơn 4.000 đoàn viên công đoàn, người lao động của Bệnh viện.

hoi nghi CBVC 27.3.1

hoi nghi CBVC 27.3.2

hoi nghi CBVC 27.3.3

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn báo cáo trước Hội nghị về những kết quả đạt được trong năm 2020 và định hướng phát triển Bệnh viện năm 2021

Báo cáo trước Hội nghị về những kết quả đạt được trong năm 2020 và định hướng phát triển Bệnh viện trong năm 2021, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn nhấn mạnh: Năm 2020 là năm đầu tiên Bệnh viện thực hiện đề án thí điểm tự chủ toàn diện với nhiều cam go, thách thức, dịch COVID-19 xuất hiện với nhiều xáo trộn trong đời sống kinh tế xã hội, bệnh viện đang trong giai đoạn xây dựng và cải tạo, kiện toàn cơ cấu tổ chức, Bộ Y tế giao cho bệnh viện triển khai hoạt động tại cơ sở bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Hà Nam, đồng thời những biến động trong chính sách về giá dịch vụ Khám chữa bệnh và Bảo hiểm Y tế cùng những áp lực của xã hội đòi hỏi các bệnh viện phải nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn hướng tới sự hài lòng của người bệnh đã ảnh hưởng nhiều đến hoạt động bệnh viện. Nhưng với sự quan tâm của Đảng, Chính phủ và Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội, quận Đống Đa, phường Phương Mai, đặc biệt nhờ sự đoàn kết nhất trí, đồng lòng của Đảng ủy, Ban Giám đốc, Công đoàn, Đoàn thanh niên, lãnh đạo các Viện/Trung tâm/Khoa/Phòng, CBVC bệnh viện đã nỗ lực, tích cực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt kế hoạch năm 2020 với những mục tiêu bệnh viện đã đề ra.

Ứng dụng nhiều kỹ thuật cao, hiện đại trong chẩn đoán và điều trị

Tiếp nối những kỹ thuật cao đã được phê duyệt và thực hiện tại bệnh viện từ năm 2019, trong năm 2020 bệnh viện đã áp dụng nhiều kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị như: Viện Tim mạch thực hiện thành công kỹ thuật: bít tiểu nhĩ trái qua ống thông, thay van động mạch chủ nhân tạo, sửa van hai lá qua ống thông, đặt máy tạo nhịp không dây; Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu triển khai: Phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú nội soi, phẫu thuật cắt thùy phổi nội soi một đường rạch, nội soi lồng ngực một lỗ cắt u trung thất; Trung tâm Điện quang thực hiện kỹ thuật can thiệp nút mạch khối u, điều trị phình động mạch não phức tạp bằng đặt stent đổi dòng chảy, can thiệp cầm máu cấp cứu, chụp Xquang tuyến vú phát hiện ung thư vú sớm và kỹ thuật hút chân không loại bỏ hoàn toàn tổn thương vú; Trung tâm Đột quỵ thực hiện thành công: Kỹ thuật tiêu sợi huyết trong não thất cho bệnh nhân xuất huyết não thất, tiêu sợi huyết phối hợp lấy huyết khối cơ học cho bệnh nhân nhồi máu não do tắc động mạch não lớn; Trung tâm Cấp cứu A9: Kỹ thuật hạ thân nhiệt phối hợp với kiểm soát áp lực nội sọ, đo áp lực oxy nhu mô não cho bệnh nhân hôn mê sau ngừng tuần hoàn….

cap cuu thanh cong nhieu ca benh hiem ngheo

Nhờ ứng dụng các kỹ thuật hiện đại, trong năm qua bệnh viện đã cứu sống được nhiều bệnh nhân nặng trong đó có một số bệnh nhân là người nước ngoài.

Kiện toàn hoạt động khám bệnh, chữa bệnh

Công tác khám bệnh, chữa bệnh được chú trọng sắp xếp, kiện toàn với 2 mũi nhọn đầu tiên là Khám chữa bệnh ngoại trú và hệ Ngoại. Bệnh viện triển khai làm việc theo ca tại khoa Khám bệnh đã giúp khám bệnh liên tục cho người bệnh từ 6h00 – 16h30. Bên cạnh đó các bác sĩ tham gia khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú được luân chuyển qua các chuyên khoa điều trị nội trú góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán điều trị bệnh nhân ngoại trú. Phòng Kế hoạch tổng hợp đã phối hợp với phòng Công tác xã hội, Khoa Khám bệnh, Khoa Khám bệnh theo yêu cầu điều tiết người bệnh đến khám. Kết quả là người bệnh được khám xuyên suốt từ 6h00 – 16h30, thời gian chờ đợi giảm, tăng mức độ hài lòng và người bệnh được khám, tư vấn đúng chuyên khoa. Hoạt động tái khám của các chuyên khoa được triển khai tại khoa Khám bệnh, đảm bảo phân luồng riêng giữa điều trị nội trú và khám bệnh ngoại trú và phòng lây chéo bệnh dịch.

huong dan vien

Đội ngũ hướng dẫn viên đón tiếp, chỉ dẫn, hỗ trợ người bệnh tại các Khoa khám bệnh, Khám bệnh theo yêu cầu và ngay từ cổng vào Bệnh viện

Theo yêu cầu đặc thù về chuyên môn, bệnh viện đã tách khoa Phẫu thuật Tiêu hóa - Gan mật tụy từ khoa Ngoại tổng hợp. Cùng với việc thành lập Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật trên cơ sở hợp nhất khoa Tiêu hóa và khoa Thăm dò chức năng, đây là tiền đề quan trọng để xây dựng đơn vị lâm sàng giải quyết các vấn đề tiêu hóa, gan mật với sự phối hợp chặt chẽ giữa nội khoa và ngoại khoa.

Nhận thức được nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh ngày một tăng cao, bệnh viện đã thành lập Trung tâm Đột quỵ để tiếp nhận khám, xử trí cấp cứu và can thiệp sớm cho người bệnh đột quỵ. Trung tâm Đột quỵ hiện nay mỗi tuần tiếp nhận gần 300 lượt người bệnh khám cấp cứu, trong đó có 10-15 trường hợp can thiệp nội mạch, tiêu sợi huyết, lấy huyết khối.

Hướng tới nhu cầu ngày một lớn về phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ, bệnh viện thành lập khoa Phẫu thuật Tạo hình-Thẩm mỹ. Đây là nơi thực hiện các can thiệp phẫu thuật tạo hình cho người bệnh, đồng thời cũng là nơi phục vụ nhu cầu làm đẹp cho mọi người.

Với tầm nhìn phát triển kỹ thuật cao, điều trị chuyên sâu và liên hoàn trong lĩnh vực Thận-tiết niệu, bệnh viện đã thành lập Trung tâm Thận tiết niệu và Lọc máu trên cơ sở khoa Thận-tiết niệu và khoa Thận nhân tạo. Việc hợp nhất hai khoa trong một Trung tâm đã giúp phát huy thế mạnh của cả hai đơn vị, tiết kiệm nguồn lực và điều phối hoạt động khám chữa bệnh tốt hơn.

07 thành tựu nổi bật của Bệnh viện trong năm 2020

1. Chiến thắng dịch bệnh COVID-19: Ngày 12/4/2020 Bệnh viện Bạch Mai được gỡ lệnh phong tỏa, đánh dấu thành quả những nỗ lực không ngừng của cán bộ nhân viên bệnh viện giữ vững mặt trận chống dịch, không có trường hợp nhiễm mới. Sự chi viện của Đoàn công tác bệnh viện Bạch Mai cho tâm dịch Đà Nẵng-Quảng Nam tháng 7-8/2020 góp phần quan trọng nhanh chóng kết thúc đợt bùng phát dịch.

2. Kiện toàn công tác khám chữa bệnh, về cơ bản giải quyết vấn đề nằm ghép, tăng cường chăm sóc toàn diện, đạt được sự hài lòng của người bệnh.

3. Kiện toàn cơ cấu tổ chức theo hướng tinh gọn, tạo thuận lợi cho việc phối kết hợp giữa các đơn vị, phát huy thế mạnh của các đơn vị trong công tác khám chữa bệnh phục vụ người bệnh, đào tạo chỉ đạo tuyến và nghiên cứu khoa học.

4. Triển khai xây dựng và áp dụng có hiệu quả nhiều quy trình, đề án cải tiến chất lượng, an toàn người bệnh.

5. Ứng dụng kỹ thuật cao, kỹ thuật mới tiên tiến trong chẩn đoán, điều trị thành công nhiều ca bệnh hiểm nghèo.

6. Từng bước triển khai thực hiện hiệu quả đề án thí điểm tự chủ, tiếp tục duy trì bền vững quản lý tài chính để phát triển bệnh viện trong điều kiện có nhiều thay đổi về chính sách BHYT và thắt chặt công tác kế toán.

7. Chỉnh trang cơ sở vật chất, khuôn viên Bệnh viện, hướng tới mục tiêu: xây dựng Bệnh viện Bạch Mai “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”.

vuon hong truoc nhà Nhat

Cảnh quan Bệnh viện được chỉnh trang theo hướng "Sáng - xanh- sạch - đẹp - an toàn"

08 mục tiêu phát triển của Bệnh viện trong năm 2021

1. Đẩy mạnh công tác chuyên môn, ứng dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh, đảm bảo an toàn người bệnh.

2. Nâng cao chất lượng bệnh viện, xây dựng văn hoá chất lượng, thực hiện tốt quy tắc ứng xử, xây dựng bệnh viện văn minh thân thiện sạch đẹp đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, nâng cao uy tín và thương hiệu của bệnh viện.

3. Kiện toàn lãnh đạo bệnh viện và lãnh đạo ở một số đơn vị. Phát triển nguồn nhân lực bệnh viện đáp ứng yêu cầu về số lượng và chất lượng. Ổn định tổ chức và triển khai hoạt động có hiệu quả các đơn vị tại các cơ sở mới theo kế hoạch. Phê duyệt cơ cấu tổ chức của bệnh viện theo hướng phát triển chuyên sâu.

4. Phát triển công nghệ thông tin quản trị bệnh viện giúp tăng cường tính công khai minh bạch, dự báo cho BGĐ và các phòng ban, đơn vị, thực hiện chỉ đạo của TTCP về cách mạng 4.0.

5. Cải thiện cơ sở vật chất của bệnh viện, giải quyết tình trạng khó khăn chật hẹp thiếu diện tích của một số đơn vị. Chuẩn bị thành lập khoa Quốc tế nhằm điều trị cho những BN nước ngoài và người Việt Nam có điều kiện.

6. Đẩy mạnh các hoạt động Hợp tác quốc tế nhằm tăng cường đào tạo nhân lực kỹ thuật cao, hội nhập quốc tế.

7. Đảm bảo cung cấp các trang thiết bị hiện đại đáp ứng nhu cầu phát triển của các đơn vị nhất là các đơn vị còn nhiều khó khăn thiếu trang thiết bị.

8. Tăng cường quản lí kinh tế y tế, để hoạt động bệnh viện không ngừng tăng trưởng, nâng cao đời sống cho CBVC giúp thu hút được nhân lực giỏi, giảm mức chênh lệch thu nhập giữa các đơn vị. Sẵn sàng chuyển đổi sang mô hình tự chủ hoàn toàn theo Nghị quyết 33 của Chính phủ với định hướng mô hình doanh nghiệp nhà nước.

noel 2021 noitiet

Toàn thể CBVC, người lao động của Bệnh viện cùng đoàn kết, đồng lòng thực hiện thành công 8 mục tiêu phát triển Bệnh viện trong năm 2021

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Việt Nam ghi nhận và chúc mừng những thành tựu mà tập thể CBVC, người lao động của Bệnh viện Bạch Mai đã đạt được trong năm 2020. Đồng thời PGS. Phạm Thanh Bình mong muốn toàn thể CBVC bệnh viện đoàn kết, sáng tạo, tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được trong năm qua, thi đua phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác năm 2021, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, hưởng ứng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và xây dựng Bệnh viện Bạch Mai xứng đáng là một bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt, hiện đại, văn hóa để hội nhập với các nước tiến tiến trong khu vực, không ngừng góp phần nâng cao sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bài: Mai Thanh/Ảnh: Thế Anh