Trong 2,5 triệu ca sinh thì có 1 ca song sinh dính liền và chỉ 5% trong số song sinh dính liền mang dị tật craniopagus - dính liền đầu.

Ca song sinh dính liền đầu vô cùng hiếm gặp

Các bác sĩ tại Anh vừa phẫu thuật tách rời thành công ca song sinh dính liền đầu vô cùng hiếm gặp trên thế giới. Hai bé gái song sinh Safa và Marwa (2 tuổi) sinh ra ở tỉnh Peshawar, phía Tây Bắc Pakistan tháng 1/2017.

55 gio tach roi cap song sinh pakistan dinh lien dau hiem gap hinh 1
Cặp song sinh dính liền đầu Safa và Marwa được tách rời thành công sau 4 ca phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện Great Ormond Street (London)

Theo Cơ quan Y tế quốc gia Anh, trong 2,5 triệu ca sinh thì có 1 ca song sinh dính liền và chỉ 5% trong số song sinh dính liền mang dị tật dính liền đầu (craniopagus). Khoảng 40% các cặp song sinh mang dị tật này vẫn sẽ được sinh ra hoặc tử vong trong quá trình sinh. 78% trong số được sinh ra sẽ tử vong trước 1 tuổi. Trường hợp sống sót qua gia đoạn sơ sinh chỉ là 1 trong số 10 triệu ca.

Do vậy, trường hợp của Safa và Marwa là vô cùng hiếm gặp. Các ca phẫu thuật tách rời Safa và Marwa diễn ra ở Bệnh viện Great Ormond Street ở thủ đô London của Anh. Kết quả chụp cắt lớp não bộ cho thấy, hai bé gái có não bộ riêng biệt nhưng bị biến dạng và có chung một số tĩnh mạch, động mạch.

Từ bản chụp não bộ các bác sĩ đã dựng thành mô hình 3D và sử dụng công nghệ thực tế ảo để thực hành phẫu thuật.

100 y bác sĩ thực hiện 55 giờ phẫu thuật

Sau hàng tháng lên kế hoạch, với sự tham gia của các chuyên gia về sọ não, điều trị thần kinh và tâm lý, cùng các bác sĩ X-quang, bác sĩ trị liệu vật lý và các y tá, ca phẫu thuật đầu tiên cho cặp song sinh đã diễn ra vào tháng 10/2018 - thời điểm 2 bé gái được 19 tháng tuổi. Ca phẫu thuật tập trung vào việc tách các động mạch vùng não bộ của hai bé gái.

Một tháng sau đó, cặp song sinh tiếp tục được đưa vào phòng phẫu thuật. Các bác sĩ tiếp tục chia các động mạch và tĩnh mạch. Lần phẫu thuật này là rất khó khăn, khi các cục máu đông xuất hiện trong những tĩnh mạch cổ của Safa và ngăn cung cấp máu cho Marwa. Vì Marwa yếu hơn, nên các bác sĩ đã quyết định giữ cho cô bé một tĩnh mạch chính. Song điều này đã khiến Safa bị đột quỵ vài giờ sau ca phẫu thuật.

55 gio tach roi cap song sinh pakistan dinh lien dau hiem gap hinh 2
Hai cô bé Safa và Marwa đã trải qua 55 giờ phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện Great Ormond Street (London)

Phải đến tháng 2/2019, các bác sĩ mới tiếp tục ca phẫu thuật quan trọng cuối cùng, trước khi tiến hành phẫu thuật cấy ghép thêm các mô và chính thức tách rời hai bé gái cách đây vài tuần. Các bác sĩ đã tái tạo lại đỉnh đầu của cặp song sinh từ những mảnh hộp sọ trước đây.

Các bác sĩ Bệnh viện Great Ormond Street đã tiến hành tổng cộng 4 ca phẫu thuật để tách rời cặp song sinh Safa và Marwa, với 55 giờ phẫu thuật và sự tham gia của đội ngũ 100 y bác sĩ. Số tiền thực hiện phẫu thuật do các nhà hảo tâm đóng góp.

Chặng đường phục hồi chức năng tiếp theo

Safa và Marwa đã được xuất viện hồi đầu tháng 7 này. Hai cô bé vẫn phải ở lại London cùng mẹ và bà ngoại để theo dõi.

“Điều 2 cô bé cần là thời gian phục hồi”, bác sĩ giải phẫu thần kinh Noor Ul Owase Jeelani - người đứng đầu ca phẫu thuật cho biết.

Hiện tại, Safa và Marwa đã hơn 2 tuổi, nhưng chưa bao giờ biết bò hay tập đi. Do đó, hai cô bé sẽ được vật lý trị liệu và bắt đầu học vận động.

“Chúng tôi rất lạc quan rằng đến sinh nhật 3 tuổi các bé gái có thể bước đi. Chúng tôi hy vọng sẽ được chứng kiến những bước đi đầu tiên này”, bác sĩ Noor Ul Owase Jeelani hy vọng./.

Nguồn: https://vov.vn