Theo các chuyên gia y tế, để phòng bệnh viêm gan B, cách tốt nhất hiện nay là tiêm đầy đủ 4 mũi cho trẻ, trong đó mũi thứ nhất phải được tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh.

Trao đổi với báo chí, TS. Dương Thị Hồng, Trưởng Văn phòng tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, so với 3 tháng đầu năm, tỉ lệ tiêm vaccine viêm gan B sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau sinh có tăng, tuy nhiên, tính trung bình trên cả nước, tỉ lệ này vẫn còn thấp.

Nếu như trong 3 tháng đầu năm 2016, tỉ lệ tiêm vaccine viêm gan B sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau sinh chỉ đạt 15,5% thì đến hết tháng 10/2016, tỉ lệ này đã tăng đến 52,1%.

Nguyên nhân là do một bộ phận người dân còn thiếu lòng tin sau một số sự cố khiến trẻ tử vong sau tiêm vaccine viêm gan B, mặc dù các chuyên gia y tế đã xác định nguyên nhân của những sự cố đó không phải do vaccine. Mặt khác, nhiều phụ huynh cũng lo ngại và thắc mắc tại sao phải tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu sau sinh. Thậm chí, một số bệnh viện, cơ sở y tế được phép thực hiện tiêm chủng cũng ngần ngại khi tiêm vaccine này cho trẻ sơ sinh.

Theo các chuyên gia y tế, để phòng bệnh viêm gan B, cách tốt nhất hiện nay là tiêm đầy đủ 4 mũi cho trẻ, trong đó mũi thứ nhất phải được tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh. Trường hợp người mẹ không mắc viêm gan B, trẻ vẫn cần phải được tiêm vaccine này vì trẻ có thể bị lây ngang trong quá trình chăm sóc nếu tiếp xúc với nguồn bệnh.

Với trẻ dưới 10 tuổi bị nhiễm virus viêm gan B thì 90% trở thành mạn tính, trong đó sẽ có tới 80% trường hợp có thể dẫn tới ung thư gan và xơ gan do liên quan đến viêm gan B mạn tính. Nếu trẻ được tiêm vaccine sớm có thể ngăn ngừa lây nhiễm viêm gan B, thậm chí sau khi phơi nhiễm virus này.

Đặc biệt, với vaccine viêm gan B, tiêm cho trẻ trong vòng 24 giờ đầu sau sinh là cách tốt nhất để phòng lây truyền virus này từ mẹ sang con, với hiệu quả bảo vệ lên tới 90%. Nếu trẻ tiêm vaccine này muộn sau khi sinh thì việc phòng tránh lây truyền bệnh từ mẹ sang con sẽ bị giảm.

Trưởng Văn phòng tiêm chủng mở rộng quốc gia cũng cho biết, vaccine viêm gan B là vaccine tái tổ hợp, bất hoạt, được điều chế từ huyết tương người lành mang kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B (HBsAg) không có triệu chứng lâm sàng, vì vậy, không có khả năng gây ra độc lực. Do đó, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng về chất lượng vaccine mà hãy cho trẻ đi tiêm đúng lịch để bảo vệ thế hệ tương lai.

“Vaccine này tuyệt đối an toàn, không gây phản ứng phụ đáng kể, chỉ có thể gây đau nhẹ tại chỗ tiêm, nhưng sẽ hết sau khi tiêm vài ngày”, TS. Dương Thị Hồng thông tin.

Cũng theo bà Dương Thị Hồng, tỉ lệ tiêm vaccine viêm gan B sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau sinh đến hết tháng 10/2016 vẫn đạt thấp % (52,1%). Đây là mối lo và cũng là vấn đề cần tiếp tục phải được ưu tiên thực hiện trong năm 2017 của chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Theo đó, chương trình cũng đặt mục tiêu tăng cường tăng cường tỉ lệ tiêm viêm gan B mũi 3 (DPT-VGB-Hib 3), tiêm vaccine viêm gan cho cán bộ y tế, 100% trẻ sinh từ bà mẹ dương tính với virus viêm gan B được tiêm vaccine này trong vong 24 giờ (và huyết thanh kháng viêm gan B nếu có), phấn đấu giảm dưới 2% trẻ bị nhiễm viêm gan từ bà mẹ dương tính với virus viêm gan B…

Nguồn Baochinhphu.vn