Trong hai ngày 24 -25/5/2018, tại thành phố Thanh Hóa đã diễn ra Hội nghị Câu lạc bộ (CLB) Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2018 với chủ đề “Tự chủ tài chính, an toàn người bệnh, an ninh bệnh viện trong công tác quản lý chất lượng bệnh viện” với sự tham gia của trên 500 đại biểu trong nước và quốc tế.

a5 0951

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Chủ nhiệm CLB giám đốc các bệnh viện phía Bắc phát biểu khai mạc Hội thảo vệ tinh chiều 24/5

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế; GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS. TS Phạm Lê Tuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; TS. Phạm Lương Sơn - Tổng giám đốc BHXH Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Chủ nhiệm CLB giám đốc các bệnh viện phía Bắc; đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và trên 500 đại biểu trong nước và quốc tế.

a3 0971

Các lãnh đạo cắt băng khai trương khu vực triển lãm các gian hàng 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc cho biết, Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc Bệnh viện các tỉnh phía Bắc 2018 đã lựa chọn những nội dung rất thiết thực và gần gũi với các tất cả các bệnh viện trong xu hướng hướng tới chủ trương tự chủ bệnh viện của ngành y tế: Ứng dụng CNTT trong cải cách thủ tục hành chính, thanh toán viện phí và Quản lí tài chính trong điều kiện giá các dịch vụ được điều chỉnh theo hướng tính đúng tính đủ; Văn hóa ứng xử và Y đức trong chăm sóc người bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh, Quản lý chất lượng & An toàn người bệnh…..Tất cả đều hướng tới lấy người bệnh làm trung tâm, phấn đấu cho mục tiêu mang đến sự hài lòng, an toàn và chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất cho người bệnh, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân mà vẫn đảm bảo ổn định đời sống cho cán bộ y tế yên tâm làm việc và cống hiến.

a18 1057

Phát biểu chào mừng và chỉ đạo tại hội nghị, GS. TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế và đồng chí Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận hoạt động của Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc đã có những tác động tích cực đến hệ thống của các bệnh viện. Sự gắn kết, hợp tác, hỗ trợ giữa các bệnh viện trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, các trường đại học, cao đẳng y tế trong chuyên môn, trong đào tạo nguồn nhân lực đang góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành y tế, nhất là các kinh nghiệm quản lý, nâng cao chất lượng hiệu quả quản lý các bệnh viện, các thông tin về chuyên môn, thông tin về quản lý kinh tế bệnh viện luôn được cập nhật và thường xuyên chia sẻ. Thông qua hội nghị này, các đồng chí mong muốn có thêm nhiều kinh nghiệm quý từ thực tế quản lý, điều hành các hoạt động tại các bệnh viện từ trung ương đến địa phương được trao đổi, chia sẻ để đưa ra các giải pháp hữu ích nhất, nhằm giúp cho các giám đốc bệnh viện có cách nhièn mới, tư duy mới và vận dụng phù hợp, hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành tại bệnh viện ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn; đồng thời cũng giúp cho việc quản lý và ban hành các chính sách về y tế của các cơ quan quản lý nhà nước phù hợp với thực tiễn và đáp ứng nhu cầu ngày càng phát triển.

a13 10869s

Hội nghị thường niên Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2018 đã được nghe nhiều báo cáo tham luận của giám đốc các bệnh viện để cùng nhau góp sức xây dựng ngành Y tế xứng đáng với sự tin yêu của Đảng và Nhân dân như: “Cải tiến chất lượng bệnh viện theo bộ 83 tiêu chí tại BV Nga Sơn - Thanh Hóa”; “Kinh nghiệm 10 năm triển khai Khoa khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Bạch Mai”; “Kết quả thí điểm bệnh án điện tử 4.0 tại BV đa khoa Trung ương Cần Thơ”; “Chia sẻ kinh nghiệm bảo đảm công tác an ninh bệnh viện tại bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp”….

Cũng trong khuôn khổ của Hội nghị, chiều ngày 24/5 đã diễn ra Hội thảo vệ tinh với chủ đề được các đại biểu rất quan tâm và thảo luận sôi nổi: Hiệu quả điều trị và kinh tế y tế khi sử dụng các sản phẩm dược, vật tư thiết bị y tế”; Trong phiên toàn thể của Hội nghị sáng 25/5, ngoài phần báo cáo của các đại diện các bệnh viện trong nước, TS. Tanaka Yoshide - Trợ lý giám đốc, Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh bệnh viện Yokosukakyosai, Nhật Bản có bài tham luận về quản lý bệnh viện. Đó là 2 điểm mới nổi bật trong kỳ hội nghị này.

anh 2 W7XDekaZYEO8Ctt3

Nhân dịp này, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh thay mặt Ban chủ nhiệm CLB giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc đã trao tặng 50 triệu đồng cho Quỹ bệnh nhân nghèo của tỉnh Thanh Hóa; tặng sách cho các bệnh viện hội viên. Nhiều tập thể và cá nhân đã vinh dự nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động của CLB Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc.

Mai Thanh