43070559 28157521578

GS.TS Nguyễn Lân Việt - Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam khẳng định ngành Tim mạch học của chúng ta đã bắt kịp với thế giới

Với gần 90 trung tâm y tế đã có thể thực hiện nhiều thủ thuật khó, can thiệp, điều trị các bệnh về tim mạch trên cả nước, ngành Tim mạch học Việt Nam đang đứng đầu khu vực và bắt kịp với thế giới.

Ngày 5.10, Hội Tim Mạch học Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động trước thềm Đại hội Tim mạch toàn quốc lần thứ 16 tại TP. Đà Nẵng. 

Thông tin về Đại hội lần này, GS.TS Nguyễn Lân Việt - Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam cho biết: “Về lĩnh vực Tim mạch Việt Nam, chúng ta đã cập nhật gần như tất cả các chẩn đoán, phương pháp điều trị mà các nước trên thế giới đã thực hiện được như các bệnh lý về van tim, mạch vành, có trường hợp tim bẩm sinh, rối loạn nhịp tim,…

Thậm chí xưa nay chúng ta đi ra các nước để học tập thì hiện nay, nhiều bác sĩ Tim mạch Việt Nam đã được mời qua các nước trong khu vực để chuyển giao các kỹ thuật. Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã mời các bác sĩ chúng ta thực hiện giảng dạy ở nhiều nơi”.

Về chủ đề của Đại hội Tim mạch toàn quốc lần thứ 16 là “Tim mạch học trong kỷ nguyên mới - Tiếp cận đa ngành và cá thể hóa”, ông Việt cho biết, các bệnh nhân hiện nay không chỉ bị tim mạch. Vậy nên, việc phối hợp giữa chuyên gia tim mạch và các chuyên gia khác là điều rất quan trọng. 

"Hội nghị lần này dự kiến tiếp đón hơn 2.000 đại biểu tham dự, với hơn 300 báo cáo viên và gần 600 bài báo cáo chuyên môn của các chuyên gia tim mạch hàng đầu trong nước và thế giới, hội nghị tim mạch lần này sẽ đề cập đến hầu hết các lĩnh vực trong chuyên ngành Tim mạch với nhiều chủ đề đa dạng và nhiều cập nhật" - ông Việt cho hay.

Được biết, hiện nay, bệnh tim mạch đã và đang là một gánh nặng cho xã hội với tỷ lệ tử vong và tàn phế cao nhất. Bên cạnh đó, chi phí cho chăm sóc, điều trị bệnh tim mạch cũng là gánh nặng đáng kể với hàng trăm tỷ USD mỗi năm. 

Theo nghiên cứu của Hội Tim mạch Việt Nam, Việt Nam có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp. Đặc biệt, trong những năm gần đây, bệnh lý tăng huyết áp đang được trẻ hóa với rất nhiều đối tượng đang còn trong độ tuổi lao động. 

Tỉ lệ tăng huyết áp của những người từ 25 tuổi trở lên ở Việt Nam đã là 47%. Thế nhưng đến nay vẫn còn nhiều người thờ ơ, chủ quan với sức khỏe tim mạch của chính mình. 

Vì vậy, Hội nghị Tim mạch toàn quốc lần thứ 16 nhằm truyền thông tuyên truyền gián tiếp và trực tiếp tại cộng đồng để người dân có những kiến thức, những hiểu biết phòng, chống bệnh lý này.

Nguồn: https://laodong.vn