Nhi Trung Uong Kham

Bác sĩ BV Nhi TƯ siêu âm cho 1 bệnh nhân.

Bệnh viện tuyến trung ương chuyển giao kỹ thuật về thẳng trạm y tế xã là sáng kiến của Bệnh viện Nhi Trung ương (TW) trong công tác chỉ đạo tuyến. Nhiều người dân đã được thụ hưởng những kỹ thuật y tế tiên tiến của tuyến trên ngay tại địa phương mình.

Ngày 22.5, tại xã Yên Sơn, TP Tam Điệp, Ninh Bình, Bệnh viện Nhi TW đã triển khai Dự án Đào tạo chăm sóc sức khỏe ban đầu Nhi khoa, đồng thời tổ chức lớp đào tạo cấp cứu Nhi khoa cơ bản cho các cán bộ y tế Trung tâm Y tế Tam Điệp và các cán bộ y tế tuyến xã.

Chia sẻ tại buổi lễ, GS.TS Lê Thanh Hải- Giám đốc Bệnh viện Nhi TW nhấn mạnh, quan điểm của Bệnh viện Nhi TW là người dân không đến được với bệnh viện thì bệnh viện sẽ đưa các bác sĩ có chuyên môn tay nghề cao đến với người dân để làm sao người dân ngày càng được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, chất lượng cao hơn.

Theo GS.TS Lê Thanh Hải, đối với trẻ em, phòng bệnh là tốt nhất, khi có bệnh thì điều trị hiệu quả. “Chúng tôi đau lòng khi nghe, đọc các thông tin về trẻ đuối nước, trẻ học dị vật phải chịu cảnh tàn tật, hoặc thậm chí mất mạng. Do đó, vai trò của chăm sóc, xử trí ban đầu trong cấp cứu nhi khoa rất quan trọng giúp trẻ tránh được tàn tật. Chúng tôi cố gắng để các cán bộ y tế tuyến dưới có thể học tập, bổ sung kiến thức một cách nhanh nhất, đơn giản nhất”- GS Lê Thanh Hải nói.

20190522 083905

GS Lê Thanh Hải phát biểu tại buổi lễ. 

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Đức Vinh- Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam là điểm sáng thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, đặc biệt trong công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em.

Tuy nhiên, trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân vẫn còn một số tồn tại, khó khăn, nhất là tại tuyến y tế cơ sở, vẫn còn tình trạng người dân đổ dồn lên tuyến trên để khám chữa bệnh vừa lãng phí vừa gây quá tải không cần thiết.

Do đó, ngành y tế đã và đang triển khai các giải pháp để nâng cao năng lực của y tế cơ sở, nhằm “kéo” người dân đến khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trạm y tế ngày một nhiều hơn.

20190522 083144 1

Ông Nguyễn Đức Vinh phát biểu tại buổi lễ.

Ông Nguyễn Đức Vinh cũng đánh giá cao sáng kiến của Bệnh viện Nhi TW trong việc chuyển giao, trực tiếp đưa dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chuyên môn cao về trạm y tế tại các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá, Lào Cai và Ninh Bình.

“Việc này giúp cho người dân được hưởng lợi khám chữa bệnh kỹ thuật cao từ các chuyên gia đầu ngành ngay tại cơ sở”- ông Vinh cho hay và mong muốn từ mô hình của Trạm Y tế xã Yên Sơn, ngành y tế của tỉnh sẽ tiếp tục nhân rộng ra các trạm y tế khác.

Nhi Trung Uong 8

Nhi Trung Uong Kham 01

Nhi Trung Uong Kham 03

Nhi Trung Uong Kham

Kham Benh Nhi Trung

Một số hình ảnh bác sĩ BV Nhi TƯ khám và cấp phát thuốc cho người dân. 

Trong 2 ngày 21- 22.5, Bệnh viện Nhi T.Ư đã phối hợp với Trung tâm Y tế Tam Điệp (Ninh Bình) đã tổ chức chương trình khám bệnh tình nguyện cho trẻ tại xã Yên Sơn. Hơn 1500 trẻ đã được thăm khám, nhiều cháu đã được phát hiện bệnh và những rối loạn tuổi vị thành niên.