Hiện TP Hà Nội và TPHCM là hai nơi có tỷ lệ phụ nữ mắc ung thư vú cao nhất nước. Trong đó, cứ 100.000 phụ nữ ở Hà Nội thì có 30 người mắc ung thư vú mới mỗi năm; còn ở TPHCM, tỷ lệ này là 20/100.000 phụ nữ.

te-bao-ung-thu-5410.jpg
1 tế bào ung thư vú được phóng đại

Đó là phát biểu của Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư TPHCM tại buổi hội thảo về "Những tiến bộ trong điều trị ung thư vú với hóa trị", ngày 3/4 vừa qua.

GS Nguyễn Chấn Hùng cũng cảnh báo, hiện chưa có biện pháp phòng ngừa ung thư vú rõ ràng. Vì thế, phụ nữ cần tự nhận biết những bất thường đối với phần cơ thể đặc biệt này của mình để phát hiện bệnh sớm, hầu việc điều trị mang lại kết quả cao.

Những biểu hiện bất thường mà phụ nữ cần chú ý là:

- Vùng ngực xuất hiện cục bướu (thường không đau)

- Núm vú bị lệch hay ra máu

- Da phần vú trở nên lùi sùi hoặc có hạch trong nách. 

Theo GS Nguyễn Chấn Hùng, có ba nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao:

- Nhóm phụ nữ có mẹ hay chị (em) trong gia đình đã mắc ung thư vú

- Nhóm phụ nữ không có con

- Nhóm phụ nữ có con sau 30 tuổi

Ung thư vú là  loại ung thư có số người mắc cao thứ  hai trên thế giới (với hơn 1 triệu ca mới mỗi năm).

Ngoài ra, theo BS Trần Nguyên Hà, Trưởng Khoa Nội 4, BV Ung bướu TPHCM, trong 15 năm qua, tại Việt Nam, số phụ nữ mắc bệnh ung thư vú đã vượt qua ung thư cổ tử cung; hiện trở thành loại bệnh thường gặp nhất ở nữ giới và sẽ tiếp tục tăng cao trong những năm tới. 

Theo các chuyên gia, phụ nữ Việt Nam thường có tâm lý e ngại khi đề cập đến vấn đề sức khỏe ở bộ phận đặc biệt này. Do đó, khi bệnh nhân phát hiện mình bị căn bệnh chết người này thì đã muộn. 

Để bảo vệ cơ thể, tránh các nguy cơ ung thư nói chung, trong đó có ung thư vú, nữ giới nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn nhiều rau và  trái cây, không sử dụng thức ăn có quá  nhiều chất béo, không hút thuốc lá, uống rượu và dành khoảng 1 giờ mỗi ngày cho hoạt động thể thao.

Theo dantri