Ngày 24/7/2022, tại Hội trường lớn nhà P - Bệnh viện Bạch Mai diễn ra chương trình sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính với sự tham gia của PGS.TS Phan Thu Phương - Giám đốc Trung tâm Hô Hấp, CLB Yoga cười, các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của Trung tâm Hô hấp cùng hơn 50 bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có bệnh lý liên quan đến bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản.

Hohap1

Chương trình sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) thuộc dự án phòng chống BPTNMT và HPQ do Ban điều hành dự án, Ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Ban giám đốc Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai chỉ đạo tổ chức.

Phát biểu tại chương trình PGS.TS Phan Thu Phương cho biết: Câu lạc bộ bệnh nhân BPTNMT được thành lập từ năm 2015. Đến nay đã có nhiều buổi sinh hoạt được tổ chức và để lại rất nhiều kỷ niệm vui và đẹp. Trong đại dịch Covid-19, chương trình sinh hoạt CLB đã có thời gian gián đoạn, dù không tổ chức gặp mặt trực tiếp được, nhưng các y bác sĩ của Trung tâm Hô hấp vẫn luôn sát cánh cùng với người bệnh thông qua việc tổ chức các chương trình trực tuyến như “đồng hành cùng bệnh nhân”, “bác sĩ tư vấn Online” được phát sóng trên trang Facebook của Trung tâm và đã nhận được sự quan tâm, giao lưu trực tuyến tích cực từ người bệnh. Hiện nay, khi đại dịch Covid được kiểm soát là lúc các bác sĩ cùng người bệnh có cơ hội để sinh hoạt, giao lưu trực tiếp. Trong thời gian tới, Chương trình sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân BPTNMT sẽ được tổ chức mỗi tháng 1 lần, rất mong nhận được sự tham gia nhiệt tình của các bác, các cô chú và các anh chị.

hohap2

hohap3

Tiếp nối chương trình là những phút thư giãn tới từ CLB Yoga cười

Tại buổi sinh hoạt, người bệnh và người nhà người bệnh được các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, trực tiếp hướng dẫn chia sẻ những kiến thức giúp nhận biết những dấu hiệu cảnh báo đợt cấp BPTNMT và cách xử trí hiệu quả tại nhà; Phục hồi chức năng hô hấp và được thực hành tập ho có kiểm soát, tập thở chúm môi, tập thở hoành.

hohap4

ThS.BS Phạm Ngọc Hà – TT Hô Hấp chia sẻ những kiến thức giúp nhận biết những dấu hiệu cảnh báo đợt cấp BPTNMT và cách xử trí hiệu quả tại nhà.

hohap5

ThS.BS Nguyễn Thanh Thủy chia sẻ kiến thức về phục hồi chức năng hô hấp

hohap6

hohap7

Nhóm KTV phục hồi chức năng hô hấp hướng dẫn tập vận động với thở chúm môi, tập thở hoành

Kết thúc chương trình, bệnh nhân đã được nâng cao những kiến thức rất bổ ích về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản và mong muốn được tham gia nhiều chương trình sinh hoạt CLB thêm nữa.

Tin, ảnh: Thành Dương