Nhiều người nghĩ rằng tắm đêm là một trong những nguyên nhân gây ra đột quỵ não. Tuy nhiên, theo giải thích của bác sĩ thì hoàn toàn ngược lại.

Tắm đêm không liên quan đến đột quỵ như nhiều người nghĩ

TS Lương Quốc Chính, Khoa Cấp cứu - BV Bạch Mai - cho biết: Đột quỵ não thay đổi theo mùa một cách rất rõ ràng. Tỷ lệ đột quỵ cao hơn vào mùa đông khi so với mùa hè. Đột quỵ thiếu máu não, đột quỵ nhồi máu não phổ biến hơn vào mùa đông và đột quỵ chảy máu não phổ biến hơn vào mùa xuân.

Ngoài ra, bệnh nhân bị đột quỵ vào mùa đông thường có tiên lượng xấu hơn. Tỷ lệ tử vong cũng thay đổi theo mùa, cao nhất là vào mùa đông. Mặt khác, đột quỵ xảy ra nhiều nhất vào thời điểm 8 - 12 giờ, ban đêm đột quỵ cũng có thể xảy ra nhưng không thường xuyên.

TS Lương Quốc Chính chỉ ra, trong một nghiên cứu mang tính bước ngoặt, người ta nhận thấy rằng nhiệt độ giảm 5°C liên quan tới tỷ lệ nhập viện vì đột quỵ tăng lên 7%. Nhiều nhà khoa học cho rằng tỷ lệ đột quỵ cao như vậy là do những thay đổi, rối loạn về chuyển hóa lipid máu, mỡ máu, huyết áp và đông máu trong mùa đông.

Nhiều bằng chứng khoa học đã cho thấy ngâm mình trong nước lạnh đột ngột có thể kích hoạt, dẫn tới nhồi máu cơ tim. Hơn nữa, một số rối loạn thần kinh như mất toàn bộ trí nhớ thoáng qua sau khi bơi trong nước lạnh cũng đã được báo cáo. Tuy nhiên, không có bất cứ bằng chứng khoa học nào từ trước tới nay về mối liên quan giữa phơi nhiễm với nước lạnh và nguy cơ đột quỵ được công bố. 

Tỷ lệ rung nhĩ (một yếu tố nguy cơ độc lập của đột quỵ thiếu máu não, đột quỵ nhồi máu não) cũng đạt đỉnh vào mùa đông. Tâm nhĩ rất dễ bị kích thích ngay ở giai đoạn sớm hạ thân nhiệt, do vậy có thể gây ra rung nhĩ. 

Như vậy, không có bằng chứng nào cho thấy phơi nhiễm với nước lạnh hoặc ngâm mình trong nước lạnh lại liên quan tới đột quỵ não. Hơn thế nữa, đột quỵ não xảy ra vào ban ngày nhiều hơn ban đêm, mùa đông nhiều hơn mùa hè. Tuy nhiên, những người có yếu tố nguy cơ, đặc biệt là rung nhĩ, thì đột quỵ có thể xảy ra bất cứ khi nào và bất cứ thời điểm nào.

TS Chính giải thích hiện tượng chóng mặt sau khi tắm nước nóng vào ban đêm: Nhiệt làm giãn mạch máu dưới da, cơ thể sẽ cố gắng tự làm mát bằng cách tăng dòng máu tới các khu vực bề mặt lớn gần nhất với môi trường bên ngoài. Máu bị dồn ra ngoại vi nhiều hơn và gián tiếp làm giảm dòng máu ở các khu vực trung tâm của cơ thể, đặc biệt khi đứng dậy nhanh khiến cho nhu cầu máu ở các khu vưc trung tâm tăng (cung lượng tim cần được bồi phụ nhanh). Tất cả những điều này làm giảm dòng máu lên não khiến cho bạn bị chóng mặt hoặc lâng lâng và thậm chí có thể gây ngất xỉu. Do vậy, cần giữ mình trong nước và đứng dậy một cách từ từ khi bạn tắm nước nóng.

Nguồn Laodong.vn