Việc phá thai nếu thực hiện ở những cơ sở không phép sẽ tiềm ẩn những nguy cơ vô cùng nguy hiểm.

Theo PGS.TS Phạm Bá Nha, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai, phụ nữ nên chủ động việc có thai để hạn chế có thai ngoài ý muốn. Bởi, đó chính là cách bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân. Nếu chị em không may có thai ngoài kế hoạch nên tìm tới các cơ sở chuyên khoa y tế để nhận được sự giúp đỡ và chăm sóc của các nhân viên y tế. Chị em không tới các cơ sở không cấp phép để phá thai để tránh nguy hiểm tới tính mạng.

Rất nhiều người e ngại vào bệnh viện phá thai vì phải làm các thủ tục và sợ bị lộ danh tính. Tuy nhiên, tính bảo mật thông tin của bệnh viện rất tốt, bệnh viện không có quyền tiết lộ danh tính của bệnh nhân. Phá thai ở ngoài thường bỏ qua các bước khám sàng lọc, không lưu hồ sơ nhưng dễ đối mặt với nguy cơ tai biến.

Đừng e ngại khi tới bệnh viện phá thai nếu tránh khỏi những tai biến nguy hiểm

Quy trình phá thai ở bệnh viện diễn ra nghiêm ngặt, tín bảo mật thông tin gần như là tuyệt đối, ảnh minh họa.

Phá thai có thể thực hiện tại các phòng khám tư nhân có cấp phép sau 7 tuần chậm kinh bằng cách hút thai chân không hoặc 6 tuần bằng phương pháp nội khoa bằng thuốc. Tại các cơ sở y tế, phá thai được thực hiện dưới 12 tuần.

TS. Nha cho hay: “Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân thì trước khi phá thai ở đâu cũng cần phải tuân thủ quy trình nhất định. Tại bệnh viện, quy trình phá thai diễn ra rất nghiêm ngặt, bệnh nhân cần phải khám sàng lọc. Khi đã có kết quả khám bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân phương pháp phá thai thích hợp, giải thích quá trình phá thai sẽ như thế nào, những tai biến biến chứng có thể xảy ra... Sau đó bệnh nhân là người quyết định có dùng phương pháp phá thai đó hay không”.

“Đầu tiên phải nói đến phương pháp nội khoa (dùng thuốc) đặt thuốc được chỉ định dùng cho bệnh nhân khi chậm kinh dưới 49 ngày. Trước tiên, bệnh nhân sẽ được uống thuốc ngừng thai nghén, sau 36 giờ cho bệnh nhân uống thêm thuốc co bóp để đẩy thai ra. Bác sĩ sẽ theo dõi quá trình để tránh tai biến và khám lại cho bệnh sau khi phá thai”, bác sĩ Nha nói.

Với những thai lớn dưới 12 tuần, bác sĩ sẽ dùng phương pháp phá thai bằng hút chân không cho bệnh nhân có đủ điều kiện làm. Bệnh nhân sẽ được cho dùng thuốc giảm đau, gây mê tử cung và sát trùng. Tiếp đến, bác sĩ sẽ dùng thủ thuật để giãn nở tử cung cho bệnh nhân và tiến hành nạo hút.  Tất cả các dụng cụ dùng để hút thai đều phải khử khuẩn cẩn thận, môi trường trong phòng phải là vô khuẩn để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Bác sĩ Nha cho biết việc phá thai phạm pháp (cơ sở không phép, bà lang, ông lang…) sẽ gây hậu quả lớn. Bởi, những người này đều không được đào tạo đầy đủ,vô trùng rất kém, nhiễm trùng tăng lên rất cao dễ dẫn tới tử vong. Đặc biệt đối với thai to trên 12 tuần, việc phá thai không hề đơn giản cần phải tơi cơ sở y tế chuyên khoa về kế hoạch hóa gia đình.

Chủ động viện mang thai để bảo vệ sức khỏe

Bác sĩ Nha chia sẻ quan điểm: “Việc có thai ngoài ý muốn ở Việt Nam thực sự là một vấn nạn không chỉ đối với người trẻ mà ngay cả người hiểu biết. Chúng ta không có kiến thức về tránh thai an toàn, gây ra hậu quả có thai ngoài ý muốn. Chúng ta đang vô trách nhiệm với chính bản thân chúng ta”.

Tại nước ngoài, phụ nữ dùng thuốc tránh thai tới 50-60 tuổi, thậm chí mãn kinh mà không biết hết kinh. Để tránh có thai ngoài ý muốn, phụ nữ nên có kiến thức về các biện pháp phòng tránh. Khi mang thai ngoài kế hoạch thì nên thăm khám để có được tư vấn của bác sĩ. Chị em không nên liều lĩnh tính mạng phá thai khi quá lớn tại các cơ sở không phép có thể dẫn tới vỡ tử cung, băng huyết, nhiễm trùng huyết và thậm chí tử vong.

Nguồn Emdep.vn