Theo thống kê của Khoa tiêu hóa bệnh viện Bạch mai, cứ 10 ca viêm tụy cấp nhập viện thì có từ 1 đến 2 ca có diễn biến nặng suy đa tạng với tỷ lệ tử vong cao.

Viêm tụy cấp là căn bệnh có thể điều trị khỏi nhưng cũng có thể có biến chứng khôn lường cướp đi tính mạng của người bệnh. Theo thống kê của Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cứ 10 ca viêm tụy cấp nhập viện thì có từ 1 đến 2 ca có diễn biến nặng suy đa tạng với tỷ lệ tử vong cao. Uống nhiều bia, rượu là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng viêm tụy cấp. 

Nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn, anh Nguyễn Quang Chính ở Nghệ An được các bác sĩ chẩn đoán bị viêm tụy cấp và nguyên nhân chủ yếu là do anh đã uống quá nhiều rượu trong thời gian dài.

"Tôi uống nhiều rươu, mỗi ngày 1 lít rượu suốt 1 năm nay và bác sĩ kết luận là tôi bị viêm tụy do bia rượu" - anhChính chia sẻ.

Có rất nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng viêm tụy cấp do uống bia rượu quá nhiều như anh Chính. Không ít trường hợp phải chịu rất nhiều biến chứng nặng nề như suy đa tạng và tử vong. 

Theo bác sĩ Nguyễn Thế Phương – Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "nếu như trước đây, tình trạng viêm tụy cấp thường xuất phát căn bản từ nguyên nhân do giun thì hiện nay nguyên nhân dẫn tới viêm tụy cấp lại do một số bệnh lý khác như: mỡ máu, bia rượu nhiều, sỏi mật. Ở Viêt Nam thì bia rượu và sỏi mật là hai nguyên nhân hàng đầu dẫn tới viêm tụy cấp".

Để phòng tránh căn bệnh, bác sĩ Phương khuyến cáo: "Người dân không nên uống rượu nhiều, uống rượu kéo dài. Nên đi khám sức khỏe định kỳ. Hàng năm, nên tẩy giun định kỳ để phát hiện các rối loạn chuyển hóa và điều chỉnh, phòng tránh từ sớm". 

Ngoài ra, do triệu chứng của bệnh viêm tụy cấp thường đột ngột và rất dễ nhận biết nên khi có các triệu chứng của bệnh như: đau bụng có thể xuất hiện đột ngột hoặc từ từ tăng dần; đau thường tập trung ở nửa bụng trên hoặc vùng bụng trên bên trái; đau có thể lan ra sau lưng; đau thường kéo dài trong vài ngày, thường đau nặng lên khi ăn hoặc khi nằm ngửa... cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm. 

Thu Hiền/VTV24