Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Bệnh viện Bạch Mai phát động “Tuần lễ 5S” trong toàn Bệnh viện

Ngày 20/4, nhân ngày “Thương hiệu Việt Nam” nhằm tôn vinh, quảng bá thương hiệu và hình ảnh Việt Nam trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Lễ phát động “Tuần lễ 5S” trong toàn Bệnh viện. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện; đồng chí Vũ Văn Hồng - Phó Giám đốc Bệnh viện cùng đông đảo lãnh đạo, điều dưỡng trưởng, màng lưới Quản lý chất lượng của các Trung tâm/Viện/Khoa/phòng…

le phat dong trien khai 5s

 

Hành trình vạn dặm luôn bắt đầu từ những bước đi chập chững đầu tiên - 5S chính là những bước đi đầu tiên đó

Quản lý chất lượng bệnh viện là một vấn đề quan trọng, ảnh hưởng tới thương hiệu, sự sống còn của mỗi bệnh viện. Là một Bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt đầu tiên của cả nước, Bạch Mai vẫn đang tiếp tục thực hiện sứ mệnh chăm lo sức khỏe nhân dân, đào tạo truyền thụ nghề y và nghiên cứu phát triển các kỹ thuật cao, chuyên sâu ở các chuyên ngành. Tuy nhiên, thực tế xã hội hiện nay với nhu cầu mong muốn được chăm lo sức khỏe hết sức đa dạng, nở rộ các loại hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe mang tính cạnh tranh cao ở các đơn vị công lập và tư nhân cũng như yêu cầu ngày càng cao của các cơ quan quản lý, giám sát đòi hỏi Bệnh viện Bạch Mai phải hết sức nỗ lực tạo dựng, duy trì và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.  

d7bead230687c8d99196

Với slogan của Bệnh viện: “Trí - Đức - Chuyên - Tâm - Vươn tầm thế giới”, Ban lãnh đạo Bệnh viện cùng toàn thể cán bộ viên chức đã cùng nhau mang hết trí lực, tâm lực để đưa chất lượng khám chữa bệnh của Bệnh viện từng bước nâng cao, vươn tới hệ thống tiêu chuẩn quốc tế. Phát biểu khai mạc tại buổi lễ phát động, PGS.TS. Đào Xuân Cơ nhấn mạnh: “Hành trình vạn dặm luôn bắt đầu từ những bước đi chập chững đầu tiên. 5S chính là những bước đi đầu tiên đó”. PGS. Cơ chia sẻ: Với sự hỗ trợ nhiệt tình và trách nhiệm của các chuyên gia đến từ Nhật Bản, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp thu phương pháp 5S từ những năm 1990. Những nỗ lực của các thế hệ lãnh đạo và nhân viên bệnh viện đã đưa 5S trở thành tư duy thường xuyên được áp dụng khi quản lý, sắp xếp nơi làm việc, triển khai thực hiện các hoạt động thăm khám, điều trị, chăm sóc người bệnh. Phương pháp 5S đã giúp cán bộ nhân viên bệnh viện làm việc hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí, giữ vững được niềm tin của người bệnh và tạo dựng được uy tín với đồng nghiệp. Đây chính là nền tảng tốt đẹp để bệnh viện có thể thường xuyên và tích cực triển khai các hoạt động cải tiến chất lượng sâu và rộng tại các đơn vị.

Tuy nhiên, trong những năm vừa qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 cùng với những xáo trộn của đời sống xã hội, công tác quản lý chất lượng nói chung cũng như các hoạt động 5S nói riêng trong bệnh viện đã gặp phải những khó khăn và gián đoạn. Nhận thức được vấn đề này, lãnh đạo bệnh viện đã tổ chức kiện toàn cơ cấu nhân lực cán bộ quản lý chất lượng, từng bước triển khai, duy trì và củng cố các hoạt động quản lý chất lượng, trong đó ưu tiên phát động thi đua thực hiện và duy trì 5S. “Hành động cụ thể sẽ được khởi động từ ngày hôm nay 20/4, Bệnh viện sẽ bước vào tuần lễ 5S. Trong tuần lễ 5S này, các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện 5S tại đơn vị mình. Phòng Quản lý chất lượng phối hợp với Phòng Điều dưỡng hướng dẫn thực hiện 5S tại các đơn vị. Kết thúc tuần lễ 5S, các đơn vị gửi báo các kết quả thực hiện 5S bằng slide trình chiếu tới Phòng Quản lý chất lượng, nêu rõ thực trạng bằng hình ảnh trước và sau khi thực hiện, nêu rõ hạn chế và khó khăn, các khu vực chưa thực hiện được 5S. Phòng Quản lý chất lượng tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện tới Ban giám đốc và đề xuất khen thưởng cho các đơn vị triển khai 5S tích cực và hiệu quả”.

22136deac44e0a10535f

5S là gì?

5S là tên của một phương pháp quản lý, sắp xếp nơi làm việc. Nó được viết tắt của 5 từ trong tiếng Nhật gồm Se-i-ri (Sàng lọc), Se-i-ton (Sắp xếp), Se-i-so (Sạch sẽ), Se-i-ke-tsu (Săn sóc) và Shi-tsu-ke (Sẵn sàng). Chu trình Sàng lọc (phân loại, di dời những thứ không cần thiết) - Sắp xếp (tổ chức các vật dụng còn lại một cách hiệu quả theo tiêu chí dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại) - Sạch sẽ (thường xuyên vệ sinh, giữ gìn nơi làm việc sạch sẽ) - Săn sóc (luôn luôn kiểm tra, duy trì 3S ở trên) - Sẵn sàng (rèn luyện, tạo nên một thói quen tự giác thực hiện 5S) giúp tổ chức, sắp xếp nơi làm việc sạch sẽ, gọn gàng, hiệu quả. Từ một phương pháp ban đầu được áp dụng tại các cơ sở sản xuất ô tô của Toyota từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, sau đó 5S đã phát triển rất nhanh ở các công ty Nhật Bản và được phổ biến sang nhiều nước khác. Ở Việt Nam, 5S lần đầu tiên được áp dụng vào năm 1993 ở một công ty của Nhật Bản (công ty Vyniko). Hiện nay, rất nhiều công ty sản xuất ở Việt Nam áp dụng 5S vì có nhiều lợi ích từ 5S như chỗ làm việc sạch sẽ, gọn gàng, mọi người đều cảm thấy thoải mái, vui vẻ, năng suất lao động cao, hiệu quả tức thời hiển hiện ngay trước mắt, tạo hình ảnh tốt cho công ty.

413644d7ee73202d7962

Các bệnh viện trên toàn quốc cũng học tập và áp dụng rộng rãi 5S trong các hoạt động quản lý và công tác khám bệnh, chữa bệnh. Với những nguyên tắc hết sức giản đơn nhưng mang lại những giá trị hết sức to lớn, 5S đã thâm nhập, bén rễ và phát triển trong các bệnh viện, được đội ngũ cán bộ nhân viên các bệnh viện tích cực đón nhận. Hoạt động 5S sẽ nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn, giảm lãng phí, tránh nhầm lẫn, giảm thời gian tìm kiếm và lấy tài liệu, thiết bị, dụng cụ, vật tư y tế, tạo môi trường khám bệnh, chữa bệnh và làm việc tích cực và hiệu quả. Áp dụng nguyên tắc 5S tạo dựng nên môi trường làm việc chất lượng cao, thể hiện rõ tính chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn cho người bệnh tại tất cả các đơn vị trong bệnh viện.

Tuần lễ 5S của Bệnh viện Bạch Mai được triển khai với yêu cầu toàn bộ 100% các đơn vị trong bệnh viện đều nghiêm túc thực hiện, bảo đảm mức độ duy trì 5S tại các đơn vị đạt ít nhất 90% qua các lần đánh giá. Công tác triển khai 5S phải bảo đảm thiết thực, hiệu quả, huy động được sự tham gia, phối hợp của nhân viên các đơn vị cũng như các tập thể và cá nhân trong toàn Bệnh viện. Phòng Quản lý chất lượng, Phòng Điều dưỡng cùng với các phòng ban chức năng khác có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở và hướng dẫn các đơn vị thực hiện 5S. Thay mặt Đảng ủy - Hội đồng quản lý và Ban Giám đốc Bệnh viện, PGS. Đào Xuân Cơ chúc các đơn vị triển khai hiệu quả, thành công các hoạt động 5S của đơn vị mình và giành được giải thưởng 5S của bệnh viện./.

Bài: Tiểu Vũ - Ảnh: Thế Anh

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image