Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

BVBM - Nút mạch điều trị bệnh lồi mắt, ù tai

Lồi mắt, ù tai là một triệu chứng thường gặp sau khi bệnh nhân bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông. Nguyên nhân của triệu chứng này là do: Động mạch cảnh trong bị vỡ ở vùng đi trong xoang tĩnh mạch hang nên thông trực tiếp vào xoang tĩnh mạch hang làm cho giãn to tĩnh mạch mắt trên gây lồi mắt; Do thông động tĩnh mạch nên bệnh nhân nghe thấy tiếng thổi trong tai như tiếng xay lúa, nhất là vào ban đêm.
Ngoài ra, mắt bệnh nhân bị cương tụ kết mạc và phù nề, thị lực giảm. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị mù do tăng áp lực tĩnh mạch mắt, phù nề gai thị, xuất huyết võng mạc. Theo PGS.TS Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh: đây là bệnh lý cần điều trị sớm. Vì để lâu sẽ dẫn đến mù mắt, viêm loét giác mạc, ù tai không chịu nổi và có thể gây chảy máu não hoặc thiếu máu não.

Trước đây, căn bệnh này được điều trị bằng phẫu thuật theo kỹ thuật BROOK và BROOK cải tiến, thả miếng thịt tự thân vào động mạch cảnh trong hy vọng bịt tắc lỗ thông động tĩnh mạch. Tuy nhiên kỹ thuật này có tỷ lệ thành công không cao lắm (60% - 70%) và nhiều trường hợp tắc động mạch cảnh trong, hay có biến chứng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Nhiều trường hợp đã mổ tắc động mạch cảnh trong nhưng bệnh không khỏi, mắt vẫn bị lồi như cũ.

Để nâng cao chất lượng điều trị và cải thiện cuộc sống cho bệnh nhân, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bạch Mai đã nghiên cứu và ứng dụng phương pháp nút mạch để điều trị căn bệnh này.áPG.TS Phạm Minh Thông cho biết: Hiện nay, trên thế giới không sử dụng phương pháp phẫu thuật để điều trị bệnh lý này mà sử dụng phương pháp nút mạch. Theo động mạch đùi, chúng tôi đưa ống thông lên động mạch cảnh trong, sau đó đưa bóng bằng Latex hay Silicon vào xoang hang và bơm bóng bằng thuốc cản quang có kiểm tra bằng chụp mạch số hoá (DSA) đến khi lỗ thông tắc hoàn toàn thì rút ống thông siêu nhỏ và để lại bóng bịt tắc lỗ thông; một số trường hợp được bít lỗ thông bằng vòng xoắn kim loại (coils).

PGS.TS Minh Thông cho biết: Kỹ thuật nút mạch đã được ứng dụng tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bạch Mai từ năm 1999, đến nay đã điều trị khỏi cho hàng trăm bệnh nhân và không có biến chứng. Bệnh viện Bạch Mai đã phổ biến kỹ thuật này cho Bệnh viện 108, Bệnh viện Việt - Pháp, Bệnh viện Đại học Y dược và Bệnh viện 115...

                                                                                                     Đỗ Hằng

                                                                                                 TTĐT - CĐT

 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image