Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Các bệnh viện lên phương án đón Tết cùng người bệnh

Mỗi dịp Tết đến thường là thời gian sum họp gia đình, thế nhưng với các y bác sĩ và nhân viên y tế tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước...

Mỗi dịp Tết đến thường là thời gian sum họp gia đình, thế nhưng với các y bác sĩ và nhân viên y tế tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước, dù xuân về hay Tết đến thì với họ vẫn như ngày thường! Họ vẫn tất bật với lịch trực đêm 30, ngày mùng 1, mùng 2..., vẫn tất bật với khâu chuẩn bị thuốc, hóa chất, chế phẩm máu, trang thiết bị y tế... để luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Ngay từ bây giờ, các bệnh viện đã lên phương án chuẩn bị sẵn sàng từ nhân lực đến trang thiết bị, thuốc cũng như các hoạt động quan tâm, sẻ chia với người bệnh...

Tại BV Bạch Mai, thông thường trước và trong Tết, số bệnh nhân nhập viện thường tăng đột biến, nhất là những ca cấp cứu được chuyển từ tuyến dưới lên và những trường hợp mắc bệnh mạn tính bị biến chứng nặng... Do vậy, trong những ngày Tết sắp tới, các khoa vẫn tổ chức khám, cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân như ngày thường. TS. Dương Đức Hùng - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Bạch Mai cho biết: Hai năm nay, để giảm quá tải cho Khoa Cấp cứu, BV đã mở thêm phòng cấp cứu. Ngoài ra, Khoa Khám bệnh sẽ bố trí thêm 3-4 kíp khám gồm đầy đủ các chuyên khoa với 10 giường bệnh điều trị ban ngày. Trong những ngày nghỉ Tết, lãnh đạo BV sẽ thay phiên nhau trực và bộ phận hành chính của BV sẽ duy trì chế độ trực để giải quyết thủ tục ra viện kịp thời, giúp những bệnh nhân đủ điều kiện xuất viện về vui Tết cùng gia đình. Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị lương thực, thực phẩm để đảm bảo các bữa ăn cho người bệnh trong những ngày giáp Tết, trong và sau Tết đã được lãnh đạo BV yêu cầu các khoa, phòng chức năng phải lên kế hoạch cụ thể. BV sẽ phối hợp với các nhà hảo tâm để tặng quà Tết, cung cấp suất ăn miễn phí cho bệnh nhân. Lãnh đạo BV cũng yêu cầu các cán bộ, nhân viên, y bác sĩ đặc biệt chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hòa nhã, thực hiện đúng các quy chế, quy trình chuyên môn kỹ thuật.

Chuẩn bị các chế phẩm máu tại Viện huyết học - Truyền máu TW.  Ảnh: TM

Tại BV Phụ sản TW, BS. Vũ Bá Quyết - Giám đốc BV cho biết, BV đã lên kế hoạch đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong dịp Tết. Theo đó, sáng mùng 1 Tết, Ban lãnh đạo BV sẽ đi trao tặng quà và mừng tuổi các bệnh nhân đang nằm điều trị tại BV để động viên họ yên tâm điều trị. Ông Quyết cũng cho biết, BV đã lên các phương án phân công bác sĩ trực ở tất cả các khoa phòng, đồng thời cử một kíp trực cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng ứng cứu người bệnh trong tình huống cần thiết. Bên cạnh đó, nhà ăn của BV cũng chuẩn bị sẵn các bữa cơm từ thiện để bệnh nhân ăn trong dịp Tết.

Tại Viện Huyết học - Truyền máu TW, trong những ngày này đã có khá nhiều đoàn thiện nguyện đến BV động viên, hỏi thăm, sẻ chia và tặng quà các bệnh nhân đang điều trị ở các khoa phòng. Lãnh đạo Viện cũng đã lên các phương án đảm bảo công tác khám chữa bệnh, quan tâm đến người bệnh sẽ phải ở lại điều trị trong dịp Tết. Bên cạnh đó, công tác đảm bảo chế phẩm máu cho nhu cầu điều trị trong và sau dịp Tết Nguyên đán cũng được các nhân viên Khoa Điều chế các chế phẩm máu, Viện Huyết học - Truyền máu TW hối hả thực hiện để kịp phục vụ người bệnh trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Ở phía Nam, PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết, để đảm bảo công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán, lãnh đạo BV đã quán triệt không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào. Sẵn sàng trực cấp cứu cho bệnh nhân 24/24 giờ. BV đã dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh. Ban giám đốc cũng yêu cầu đội ngũ y bác sĩ phải chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh. Cùng với công tác phòng chống còn là việc chủ động giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm để không bùng phát thành dịch trong dịp Tết. Đối với người bệnh còn điều trị tại BV, lãnh đạo BV đã chỉ đạo Phòng Y xã hội tổ chức thăm hỏi và tặng quà Tết để động viên, chia sẻ với họ, đặc biệt chú ý người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách.

Tại BV Thống Nhất TP. Hồ Chí Minh, GS.TS. Nguyễn Đức Công - Giám đốc BV cho biết, BV đã huy động mọi phương tiện chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp Tết. Đặc biệt là vấn đề cấp cứu cho người bệnh, đã bố trí trực 24/24 giờ, bảo đảm đủ khả năng xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu, tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm trong các ngày Tết. Lãnh đạo BV đã chỉ đạo Khoa Dược, Đội Cấp cứu ngoại viện bố trí Đội Cấp cứu ngoại viện trong dịp Tết với đầy đủ cơ số thuốc men, trang thiết bị, phương tiện cần thiết. Với tổ xe, yêu cầu bố trí thường trực 24/24 giờ, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ vận chuyển người bệnh cấp cứu khi được điều động. Ban giám đốc BV yêu cầu các cán bộ, nhân viên, y bác sĩ đặc biệt chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hòa nhã, thực hiện đúng các quy chế, quy trình chuyên môn kỹ thuật.

 

Để có sự chuẩn bị tốt nhất về công tác y tế trong dịp Tết, các BV phải tránh xảy ra tình trạng bệnh nhân đông - bác sĩ ít, không được từ chối hoặc chậm trễ trước bất cứ trường hợp cấp cứu nào. Trong trường hợp người bệnh nhập viện không đúng tuyến, không đúng chuyên khoa, các kíp trực phải xử lý cấp cứu ban đầu, khi bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy hiểm thì mới được chuyển họ tới các cơ sở y tế đúng tuyến. Ðối với các bệnh nhân ở lại thường do bệnh nặng hoặc nhà xa không có điều kiện trở về, trong khả năng của mình, BV cần phục vụ tối đa, đảm bảo cho họ được đón xuân ấm áp, tươm tất. Liên tiếp trong tuần qua và từ ngày 1/2/2016, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế sẽ đi kiểm tra công tác chuẩn bị y tế của các BV tuyến TW và tuyến địa phương, chúc Tết các bệnh nhân và thầy thuốc.

 

Nguồn suckhoedoisong.vn

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image