Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu Y sinh học, Bệnh viện Bạch Mai tiến hành đánh giá đề tài nghiên cứu hợp tác thuộc lĩnh vực Nội tiết - Đái tháo đường (Phiên họp tháng 05/2023)

Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu Y sinh học, Bệnh viện Bạch Mai tiến hành đánh giá đề tài nghiên cứu hợp tác thuộc lĩnh vực Nội tiết – Đái tháo đường (Phiên họp tháng 05/2023)

Ngày 26/05/2023, PGS. TS. Vũ Văn Giáp, Chủ tịch Hội đồng Đạo đức - Bệnh viện Bạch Mai đã chủ trì buổi họp đánh giá đề tài do Khoa Nội tiết Đái tháo đường thực hiện.

CHƯƠNG TRÌNH XÉT NGHIỆM GEN ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ MẮC BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2 VÀ MỘT SỐ BIẾN CHỨNG CỦA ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Bệnh viện Bạch Mai hợp tác nghiên cứu “Dự đoán nguy cơ xuất hiện bệnh đái tháo đường típ 2 và một số biến chứng, bệnh lý liên quan bằng phương pháp phân tích chỉ số nguy cơ đa gen” thông qua xét nghiệm gen miễn phí.

Đường huyết cao có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ não, suy thận, mù mắt, cắt cụt chân... Theo thống kê của Bộ Y tế trong năm 2021 tại Việt Nam, hơn 55% số bệnh nhân đái tháo đường có các biến chứng này. Do thường được phát hiện muộn nên nhiều bệnh nhân đái tháo đường típ 2 đã có biến chứng ngay từ khi mới được phát hiện đái tháo đường. Khi đã có các biến chứng mạn tính của đái tháo đường thì chi phí điều trị thường tăng rất cao nhưng hiệu quả lại không tốt, người bệnh có nguy cơ cao bị tàn phế và tử vong.

Sự hình thành và tiến triển của bệnh đái tháo đường típ 2 cũng như biến chứng của đái tháo đường không chỉ liên quan tới môi trường, lối sống mà còn do yếu tố di truyền. Một số nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh sự liên quan của gen tới nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường ở nhiều dân tộc khác nhau. Tại Việt Nam, vào năm 2018 đã thực hiện dự án giải mã gen quy mô lớn cho bệnh nhân người Việt mắc đái tháo đường típ 2. Kết quả cho thấy yếu tố gen làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường típ 2 hoặc tăng tốc độ tiến triển một số biến chứng ở giai đoạn sớm. Dựa trên các cơ sở khoa học này, xét nghiệm gen hiện được xem là một giải pháp hiệu quả hỗ trợ dự báo nguy cơ bị bệnh đái tháo đường típ 2, từ đó xây dựng lộ trình thăm khám, điều trị và thay đổi lối sống hướng tới làm chậm tiến triển của bệnh cũng như phòng ngừa, giảm nhẹ nguy cơ biến chứng và bệnh lý liên quan. Bên cạnh đó, kết quả phân tích gen cũng có thể giúp tiên lượng khả năng di truyền của bệnh sang những người thân trong gia đình, từ đó có biện pháp chủ động phòng ngừa cho cả gia đình ngay ở giai đoạn bệnh chưa hình thành.

 

HDDD1

Với ý nghĩa đó, Bệnh viện Bạch Mai thực hiện nghiên cứu: “Dự đoán nguy cơ xuất hiện bệnh đái tháo đường típ 2 và một số biến chứng, bệnh lý liên quan bằng phương pháp phân tích chỉ số nguy cơ đa gen”, góp phần áp dụng các tiến bộ khoa học, mà cụ thể ở đây là di truyền học, để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Dự án sẽ đưa ra những đánh giá khoa học về tác động của gen tới sự hình thành và phát triển bệnh Đái tháo đường típ 2 và một số biến chứng, bệnh lý liên quan, giúp người bệnh thêm hiểu về tác nhân gây bệnh, ứng dụng trong xây dựng lộ trình điều trị cá thể hóa, cũng như phòng bệnh đái tháo đường và có thể cả một số bệnh lý chuyển hóa cho những người thân trong gia đình dựa trên yếu tố di truyền.

Đối tượng tham gia chương trình: Các bệnh nhân là người Việt Nam đã được phát hiện đái tháo đường típ 2 trên 1 năm.

Thời gan thực hiện chương trình: từ 12/6/2023 đến hết ngày 30/9/2023. Đầu mối liên hệ Khoa Nội tiết Đái tháo đường với số điện thoại hotline: 0869587723

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image