Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

THAY RĂNG SỮA Ở TRẺ EM: NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG MÀ CHA MẸ CẦN BIẾT

Trong cuộc đời của mỗi con người, chúng ta phải trải qua quá trình thay từ răng sữa thành răng vĩnh viễn. Quá trình này đánh dấu một giai đoạn mới trong quá trình trưởng thành của trẻ nhỏ, đồng thời có thể liên quan mật thiết đến sức khỏe răng miệng của trẻ về sau này.

Chính vì vậy các bậc cha mẹ cần theo dõi thường xuyên và phải có kiến thức về răng miệng để giúp quá trình thay răng sữa của trẻ diễn ra thuận lợi nhất.


 

Hình 1. Răng sữa của trẻ

1. Quá trình thay răng ở trẻ như thế nào ?

Trong cuộc đời của mỗi con người, chúng ta phải trải qua quá trình mọc răng và  thay răng: từ bộ răng sữa thành bộ răng vĩnh viễn. Các răng sữa mọc từ tháng tuổi thứ 6 đến 30 của trẻ, và răng sữa sẽ bắt đầu thay khi trẻ 5 đến 6 tuổi, tuy nhiên quá trình thay răng cũng có thể xuất hiện sớm hơn hoặc trễ hơn, tùy vào từng cá thể và có tính chất gia đình.

Có tất cả 20 răng sữa mọc theo thứ tự, bắt đầu từ răng cửa giữa, răng cửa bên, răng hàm nhỏ thứ nhất, răng nanh, răng hàm nhỏ thứ 2 và được hoàn toàn thay thế bởi bộ răng vĩnh viễn khi trẻ 12 tuổi.

Hàm răng của trẻ được coi là phát triển bình thường khi thứ tự của các răng vĩnh viễn sẽ mọc tương tự như răng sữa, nghĩa là chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước và thứ tự thay răng có sự khác biệt giữa hàm dưới và hàm trên.

2. Thời gian thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn    

Thời gian thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn trung bình được thể hiện trong sơ đồ (hình 2).