Chiều ngày 7/8, tại Bệnh viện Dã chiến số 16, UBND TP.HCM phối hợp với Bộ Y tế tổ chức lễ khánh thành 3 trung tâm hồi sức tích cực trực thuộc sự quản lý của 3 bệnh viện tuyến cuối hạng đặc biệt, bao gồm Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Trung ương Huế. 

IMG 0752m

Lãnh đạo Thành ủy, UBND TP HCM, Bộ Y tế, Sở Y tế TP HCM cùng các lãnh đạo bệnh viện: Bạch Mai, Việt Đức, Trung ương Huế cùng đại diện nhà đầu tư công trinh Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Tập đoàn Novaland tại buổi khánh thành 3 trung tâm hồi sức tích cực.

Buổi lễ có sự tham gia của đồng chí Nguyễn Văn Nên - Bí thư Tỉnh uỷ Thành Phố Hồ Chí Minh, đ/c Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, đ/c Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y Tế, đ/c Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc trung tâm hồi sức tích cực người bệnh covid-19 thuộc Bệnh viện dã chiến 16 cùng đông đảo các đồng chí Lãnh đạo Thành ủy, UBND TP HCM, Bộ Y tế, Sở Y tế TP HCM cùng các lãnh đạo bệnh viện: Bạch Mai, Việt Đức, Trung ương Huế cùng đại diện nhà đầu tư công trinh Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Tập đoàn Novaland.

Phát biểu trong buổi lễ, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ, hiện nay TP.HCM đang trải qua thời kỳ khó khăn chưa từng có do ảnh hưởng bởi làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4, hơn 3 tháng qua cả hệ thống chính trị, các lực lượng tuyến đầu cùng toàn thể người dân TP với sự hỗ trợ của Trung ương, các địa phương trên cả nước vẫn đang ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh.

533328cf111ce642bf0d

Các đồng chí lãnh đạo thăm quan Trung tâm hồi sức tích tại BV dã chiến 16 do Bệnh viện Bạch Mai vận hành, quản lý

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ sức khỏe của nhân dân là trên hết và trước hết từ cuối tháng 6/2021, TP.HCM đã chủ động thành lập bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID số 1, đến nay đã có 15 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị và 42 bệnh viện, cơ sở được thiết lập trên địa bàn TP.HCM. Để đưa các bệnh viện dã chiến số 13, 14, 16 với các trung tâm hồi sức tích cực vào hoạt động thành phố đã tích cực xây dựng chỉ trong vòng 20 ngày, phối hợp cùng Bộ Y tế thành lập 4 trung tâm hồi sức tích cực cho bệnh nhân COVID-19 trong vòng 7 ngày.

“Việc đưa vào hoạt động các Bệnh viện Dã chiến, các trung tâm hồi sức tích cực với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cùng các trang thiết bị hiện đại đã góp phần nâng cao hiệu quả điều trị cho các ca F0 trên địa bàn, cũng như phát huy các hiệu quả các bệnh viện trong hệ thống điều trị của Thành phố”. Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

28392c3915eae2b4bbfb

Các đồng chí lãnh đạo thăm quan Trung tâm hồi sức tích tại BV dã chiến 16 do Bệnh viện Bạch Mai vận hành, quản lý

Chia sẻ trong buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.HCM đã gửi lời cảm ơn và cảm kích đến các lực lượng đã không ngại khó, ngại khổ để cùng chung sức ngăn chặn, chấm dứt dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.HCM nói riêng và trên 19 tỉnh thành khu vực phía Nam nói chung.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhắn nhủ, trên cơ sở bộ khung của các Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế cùng sự phối kết hợp với các lực lượng từ TP.HCM, các tỉnh thành trên cả nước sẽ đoàn kết, đồng thuận, đồng bộ để cùng nhau chia sẻ những hoạt động chuyên môn, tập huấn công tác chống nhiễm khuẩn, sử dụng vận hành các trang thiết bị hiện đại máy thở, lọc máu, hệ thống ECMO… để cùng nhau tạo điều kiện tốt nhất cho TP.HCM trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

4c37b2348be77cb925f6

Các đồng chí lãnh đạo thăm quan Trung tâm hồi sức tích tại BV dã chiến 16 do Bệnh viện Bạch Mai vận hành, quản lý

Là một trong những chuyên gia sẽ trực tiếp tham gia vận hành, quản lý các trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 trên địa bàn TP.HCM, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, chỉ trong một thời gian ngắn với sự sát sao trong công tác chỉ đạo của Bộ Y tế, lãnh đạo TP.HCM cùng sự quyết liệt và nỗ lực không mệt mỏi của các đơn vị, đội ngũ y tế các trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 đã được hình thành như một phép màu. Chúng tôi xin hứa sẽ mang tất cả trình độ, kinh nghiệm chuyên môn, nhiệt huyết để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân covid - 19, chung tay cùng TP. Hồ Chí Minh và cả nước chiến thắng dịch Covid.

d2d1420a30d6c7889ec7

Hệ thống máy móc đang được triển khai lắp đặt để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân

Được biết, Bệnh viện Dã chiến số 13 có 500 giường do Trung tâm hồi sức tích cực trực thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vận hành và 2000 giường do Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM quản lý vận hành; Bệnh viện Dã chiến số 14 có 500 giường do Trung tâm hồi sức tích cực trực thuộc Bệnh viện Trung ương Huế quản lý điều hành và 2000 giường do bệnh viện Ung bướu TP.HCM quản lý vận hành; Bệnh viện số 16 có 500 giường do Trung tâm hồi sức tích cực trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai quản lý vận hành và 2000 giường do Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM quản lý vận hành.

Thành Dương (Đưa tin từ BV dã chiến 16 - TP.HCM)