Trung Quoc Thuoc Cov 02

Trung Quốc phát triển thuốc ngăn chặn đại dịch COVID-19. Ảnh: AFP

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển loại thuốc mới ngăn chặn COVID-19 "mà không cần vaccine".

Một phòng thí nghiệm của Trung Quốc đã phát triển một loại thuốc mà họ tin rằng có khả năng ngăn chặn đại dịch COVID-19, AFP đưa tin.

Các nhà nghiên cứu cho biết, loại thuốc đang được các nhà khoa học tại Đại học Bắc Kinh danh tiếng của Trung Quốc thử nghiệm không chỉ giúp rút ngắn thời gian phục hồi cho những người bị nhiễm, mà còn cung cấp khả năng miễn dịch ngắn hạn với virus.

Sunney Xie, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu hệ gene học, Đại học Bắc Kinh, nói với AFP rằng loại thuốc này đã thành công ở giai đoạn thử nghiệm trên động vật.

Trung Quoc Thuoc Cov

Ông Sunney Xie. Ảnh: AFP

"Khi chúng tôi tiêm kháng thể trung hòa vào chuột bị nhiễm bệnh, sau 5 ngày, tải lượng virus đã giảm đi khoảng 2.500. Điều đó có nghĩa là loại thuốc tiềm năng này có hiệu quả điều trị" - Xie nói.

Thuốc này sử dụng các kháng thể trung hòa - được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch của con người để ngăn chặn các tế bào lây nhiễm virus - mà nhóm Xie đã phân lập từ máu của 60 bệnh nhân đã hồi phục.

Báo cáo về nghiên cứu của nhóm được công bố trên tạp chí khoa học Cell hôm 17.5 cho thấy việc sử dụng các kháng thể mang lại một "phương thuốc" tiềm năng cho căn bệnh này và rút ngắn thời gian phục hồi.

Xie cho biết nhóm của ông đã làm việc "cả ngày lẫn đêm" để tìm kiếm kháng thể.

"Chuyên môn của chúng tôi là gene học đơn bào chứ không phải miễn dịch học hay virus học. Chúng tôi rất vui khi nhận ra rằng phương pháp gene đơn bào có thể tìm thấy kháng thể trung hòa một cách hiệu quả" - ông Xie nói và hy vọng rằng loại thuốc này sẽ sẵn sàng để sử dụng vào cuối năm nay, kịp cho bất kỳ đợt bùng phát nào có khả năng diễn ra vào mùa đông.

"Kế hoạch thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành" - Xie nói và cho biết thử nghiệm lâm sàng sẽ được thực hiện ở Australia và các quốc gia khác vì các ca nhiễm COVID-19 đã giảm dần ở Trung Quốc. "Hy vọng là những kháng thể trung hòa này có thể trở thành một loại thuốc chuyên dụng để ngăn chặn đại dịch" - ông nói.

Trung Quoc Thuoc Cov 01

Tuần trước, một quan chức y tế cho biết, Trung Quốc đã có 5 loại vaccine COVID-19 tiềm năng ở giai đoạn thử nghiệm trên người. Tuy nhiên Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã cảnh báo rằng việc phát triển một loại vaccine có thể mất từ ​​12 đến 18 tháng.

Sử dụng kháng thể trong điều trị bằng thuốc không phải là một phương pháp mới và nó đã thành công trong việc điều trị một số loại virus khác như HIV, Ebola và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Remdesivir trị Ebola được coi là phương pháp điều trị sớm đầy hy vọng cho COVID-19 - các thử nghiệm lâm sàng ở Mỹ cho thấy nó rút ngắn thời gian phục hồi ở một số bệnh nhân xuống 1/3 - nhưng sự khác biệt về tỷ lệ tử vong là không đáng kể.

Trong khi đó, loại thuốc mới mà nhóm ông Xie nghiên cứu thậm chí có thể cung cấp miễn dịch ngắn hạn chống lại virus.

Nghiên cứu cho thấy nếu kháng thể trung hòa được tiêm trước khi chuột bị nhiễm virus, thì chuột không bị nhiễm bệnh và không phát hiện thấy virus.

"Thuốc có thể cung cấp miễn dịch tạm thời cho nhân viên y tế trong một vài tuần" - ông Xie nói và cho biết họ đang hy vọng "kéo dài đến một vài tháng".

"Chúng tôi sẽ có thể ngăn chặn đại dịch bằng một loại thuốc hiệu quả, ngay cả khi không có vaccine COVID-19" - nhà khoa học Trung Quốc khẳng định.

Nguồn: https://laodong.vn