Sự cố y khoa khiến hai người bệnh tử vong tại Bệnh viện (BV) Ða khoa Trí Ðức vừa qua khiến dư luận hết sức lo lắng, hoang mang. Ðến thời điểm này chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng. Nhưng đây cũng là dịp để mỗi bác sĩ, mỗi bệnh viện phải rút kinh nghiệm sâu sắc và nỗ lực hơn nữa vì sự an toàn cho người bệnh.

Cuối tuần qua, chị Q.T.M.P. (sinh năm 1979, trú phường Trúc Bạch, quận Ba Ðình, Hà Nội) được chẩn đoán đa u hai thùy tuyến giáp, có chỉ định phẫu thuật vô cảm bằng gây mê nội khí quản. Sau gây mê, bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ và được cấp cứu tại phòng mổ, sau đó được chuyển đến Khoa A9 Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân thứ hai là anh H.V.T. (sinh năm 1982, ở phố Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) được chỉ định phẫu thuật nội soi xoang - cắt amidal - chỉnh hình vách ngăn - nạo sùi vòm và cũng gây mê nội khí quản. Cũng sau 30 giây tiêm thuốc, bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ, được tiến hành cấp cứu tại phòng mổ, sau đó được chuyển đến Khoa A9 Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Khi đến BV Bạch Mai, cả hai bệnh nhân được xác định đã tử vong trước đó.

Bệnh viện đa khoa Trí Đức

Trả lời báo chí về vụ việc này, bác sĩ Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, cả hai bệnh nhân này đều được sử dụng các loại thuốc giống nhau trong giai đoạn tiền mê và gây mê. Cả hai bệnh nhân đều có biểu hiện sốc sau 30 giây tiêm các thuốc ở giai đoạn hai. Dựa vào các triệu chứng lâm sàng có khả năng bệnh nhân tử vong do sốc phản vệ. Cũng theo bác sĩ Hà, loại thuốc gây mê dùng cho hai bệnh nhân này là loại thuốc thông thường vẫn thường dùng tại các cơ sở y tế khác. Lô thuốc mà hai bệnh nhân dùng, trước đó nhiều bệnh nhân khác dùng nhưng không xảy ra vấn đề gì. Qua kiểm tra, thuốc có đầy đủ hóa đơn chứng từ mua bán, được bảo quản theo đúng quy trình, bảo đảm về nhiệt độ và độ ẩm. Hiện cơ quan chức năng đã niêm phong toàn bộ thuốc sử dụng tại phòng mổ để phục vụ công tác điều tra. Ðồng thời, Sở Y tế cũng đã làm việc với nhà sản xuất thuốc để làm rõ chất lượng cũng như việc cung cấp thuốc vào Bệnh viện Ða khoa Trí Ðức.

Nguyên nhân của vụ tử vong vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng dù là lý do nào thì cái chết của bệnh nhân cũng là nỗi đau không gì bù đắp nổi. Nỗi đau ấy sẽ còn đeo đẳng lâu dài trong lòng người thân cũng như những người thầy thuốc.

Rút kinh nghiệm từ vụ việc này, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở sẽ tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh cũng như hỗ trợ các bệnh viện về năng lực xử lý, cấp cứu sốc phản vệ, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt các quy chế chuyên môn. Cơ sở y tế nào gây hậu quả nghiêm trọng do hành nghề không đúng phạm vi chuyên môn được cấp phép sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề, chứng nhận đủ điều kiện đăng ký hành nghề.

Nhật Hoàng/ND