Responsive Image

DetailController

Bài viết chuyên môn

   GIỮA LẰN RANH SINH TỬ

NHỮNG GIÂY PHÚT SỰ SỐNG VÔ CÙNG MONG MANH CỦA NGƯỜI BỆNH VÀO BỆNH VIỆN CẤP CỨU VÀ NHỮNG NỖ LỰC TẬN CÙNG TRONG NIỀM TUYỆT VỌNG VÀ HY VỌNG ĐỂ CHỐNG CHỌI LẠI CÁI CHẾT, GIÀNH GIẬT TRONG GANG TẤC SỰ SỐNG CHO NGƯỜI BỆNH LUÔN LÀ NHỮNG CUỘC CHIẾN ĐẤU LẶNG THẦM MÀ QUYẾT LIỆT VỚI ĐỘI NGŨ Y BÁC SĨ, BẤT KỂ NGÀY ĐÊM. ĐÓ LÀ NHỮNG CHIẾN TRƯỜNG GIỮA THỜI BÌNH.

Câu chuyện sau đây là một trong những cuộc chiến đấu như thế tại Bệnh viện Bạch Mai những ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3.

CHIẾN ĐẤU TRONG NIỀM TUYỆT VỌNG VÀ HY VỌNG

Vào lúc 22h30  phút ngày 28/2, một bệnh nhân nữ trẻ tuổi bị tai nạn giao thông được cấp cứu vào Trung tâm Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng ngừng tuần hoàn ngoại viện, đa chấn thương. Ngay lập tức, bệnh nhân được cấp cứu hồi sức tim phổi, đến khi thấy dấu hiệu tim đập lại, nhưng huyết động rất yếu, da niêm nhợt trắng và được truyền 2 đơn vị máu tối cấp. Chẩn đoán sơ bộ: bệnh nhân bị chấn thương ngực kín, theo dõi vỡ tâm thất trái, tràn máu ngoài tim, chèn ép tim cấp xương sườn 2 bên gãy gần hết, theo dõi chấn thương sọ não, sốc mất máu, tràn máu, tràn khí màng phổi 2 bên.


 

Với mục tiêu tối thượng là cứu người, bệnh nhân được đẩy thẳng lên phòng mổ trong tình trạng những dấu hiệu sinh tồn vô cùng mong manh: huyết áp khó đo, SPO2 khó bắt, vận mạch liều cao, dẫn lưu màng tim dưới ức hơn 1.000 ml máu. BS Hoàng Tuấn trong ekip gây mê hồi sức của Trung tâm Gây mê hồi sức - Bệnh viện Bạch Mai đã chia sẻ: Mình cùng nhóm gây mê hồi sức (gồm các bác sĩ Ngọc Anh, Hoàng, Hưng) nhanh chóng đặt Catheter tĩnh mạch trung tâm, ven lớn, huyết áp xâm lấn, bù dịch và lĩnh máu cấp cứu. Các bác sĩ phẫu thuật thuộc Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu, C8 - Viện Tim mạch (BS Hiếu, BS Thắng, BS Hoàng) khẩn trương mở màng phổi cấp cứu, cưa xương ức, mở màng tim, khâu cầm máu nhĩ phải, trái, truyền gần 3 lít máu và các chế phẩm máu.


 

Sau khi được khẩn trương cấp cứu ban đầu tại Trung tâm Cấp cứu A9 và mổ cấp cứu, bệnh nhân được chuyển lên Hồi sức tích cực ngoại khoa (Đơn nguyên B, thuộc Trung tâm Gây mê hồi sức) trong tình trạng nặng, cần theo dõi sát sao và điều trị tích cực. Do tai nạn giao thông quá nặng nề, có thể nói là khủng khiếp, trải qua những giờ sinh tử của cấp cứu, phẫu thuật, bệnh nhân suy đa tạng, rối loạn đông máu do mất máu nhiều do ngừng tuần hoàn ngoại viện và phải vận mạch liều cao trong và sau phẫu thuật. Lãnh đạo đơn vị gồm BS Vũ Văn Khâm - Phó Giám đốc Trung tâm Gây mê hồi sức, BS Ngô Sĩ Qúy - Trưởng đơn vị Hồi sức ngoại khoa, Đơn nguyên B đã trực tiếp chỉ đạo, theo dõi. BS Dương Văn Nam, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân tại Hồi sức ngoại khoa chia sẻ: Chúng tôi đã làm việc hết sức tích cực với các phương án can thiệp điều trị tối ưu: Lọc máu, kiểm soát huyết động bằng Picco, kiểm soát thân nhiệt, thuốc vận mạch trợ tim, thở máy bảo vệ phổi, truyền máu, chăm sóc dinh dưỡng.


 

Sau 7 ngày điều trị tích cực tại Trung tâm Gây mê hồi sức, bệnh nhân đã tỉnh, nhận biết tốt, đã cai thở máy, các chức năng phổi, gan, thận dần hồi phục. Và cho đến nay, ngày 21 tháng 3, bệnh nhân đã gần như hồi phục hoàn toàn và được chuyển lên Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu để theo dõi vết mổ và chuẩn bị xuất viện.

“CÙNG HỢP ĐỒNG TÁC CHIẾN” TRÊN LẰN RANH SINH TỬ

Bệnh nhân P.L.Q.N, 21 tuổi, quê quán ở Thường Tín, Hà Nội, là sinh viên Trường Đại học Mở, trên đường về nhà sau khi đi dạy thêm đã bị tai nạn giao thông kinh hoàng. Trong tình trạng thập tử nhất sinh, ngừng tim, ngừng tuần hoàn ngoại viện, sốc mất máu, đa chấn thương đã được đưa vào Trung tâm Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai. Có thể nói với tình trạng cực kỳ nặng của bệnh nhân lúc ấy, hầu như các y bác sĩ có mặt lúc đó đều thoáng nghĩ đến tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Nhưng ngay trong những phút chạm vào nỗi tuyệt vọng như thế, các y bác sĩ luôn “Chiến đấu” hết mình, nói theo lối nói dân gian là “Còn nước còn tát”, còn một phần nghìn tia hy vọng thì còn tận tâm tận sức hết mình để giành giật sự sống cho bệnh nhân.


 

Qua trường hợp đặt biệt của cô gái trẻ P.L.Q.N và cuộc chiến đấu liên khoa thành công ngoạn mục hồi sinh cuộc đời thanh xuân ngay trên lằn ranh sinh tử, đã cho thấy sự phối hợp rất nhịp nhàng, ăn ý, xử trí rất kịp thời, có thể nói là cùng “hợp đồng tác chiến” thành công giữa Trung tâm Cấp cứu A9, Phòng mổ cấp cứu tại  Trung tâm Gây mê hồi sức với các ekip thầy thuốc, y bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng của C8 - Viện Tim mạch, Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu, TT Gây mê hồi sức đã cực kỳ “thiện chiến”, nhạy bén với tay nghề chuyên môn giỏi và tinh thần thép, sẵn sàng nhập cuộc để cấp cứu, phẫu thuật, điều trị, hồi sức sau phẫu thuật cho bệnh nhân. Đặc biệt, trong các ekip đã tham gia cấp cứu, phẫu thuật, điều trị bệnh nhân có một số bác sĩ nội trú, tuổi đời mới trên dưới 30, được tôi luyện bản lĩnh nghề nghiệp tại Bệnh viện Bạch Mai, luôn mang khát vọng được cống hiến.

Điểm mấu chốt để có được thành công của trường hợp này là xử lý nhanh chóng kịp thời, phối hợp nhịp nhàng ăn ý đa chuyên khoa. Đó cũng chính là thế mạnh và ưu việt của Bệnh viện Bạch Mai - Bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt lớn nhất cả nước với các mũi nhọn, các đơn vị xung kích sẵn sàng ứng cứu những trường hợp khẩn cấp.


 

HỒI SINH TỪ NIỀM TUYỆT VỌNG

Khi bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng vô cùng nặng, ai cũng có ý nghĩ về cái chết. Nhưng ngay trong niềm tuyệt vọng ấy, tất cả những y bác sĩ tham gia cấp cứu điều trị cho bệnh nhân đều bấu víu vào những tia hy vọng vô cùng mong manh của sự sống để rồi cùng nỗ lực đến tận cùng trên lằn ranh sinh tử. Họ đã chiến đấu không khoan nhượng để giành giật sự sống về cho bệnh nhân.

Nhìn cô gái trẻ xinh đẹp ngồi đọc sách, chơi với thú bông ngay tại bệnh phòng, chuẩn bị được ra viện, không ai có thể nghĩ rằng với tình trạng như lúc ấy, cô có thể được như ngày hôm nay. Đó là một điều kỳ diệu, là phúc lành dành cho cô gái, cho những người bác sĩ tài giỏi đã cứu cô và cả những người dân vô danh đã tận tâm đưa cô đi cấp cứu trong đêm định mệnh kinh hoàng.

Buổi chia tay với các bác sĩ tại Trung tâm Gây mê hồi sức - Bệnh viện Bạch Mai, cô gái đã mỉm cười và nhỏ nhẹ nói những lời xúc động sâu xa và nhận bó hoa tươi thắm từ chính các bác sĩ của Trung tâm. Đó chính là cuộc sống đã được hồi sinh, một cuộc đời son trẻ được tái sinh. Cô gái lại tiếp tục sống, học tập và làm việc trong một niềm biết ơn mãi mãi vào cuộc đời này -  Cuộc đời luôn có những bóng áo trắng lặng thầm luôn sẵn sàng dấn thân vì người bệnh.

                                                    Thực hiện : Thùy Dương

 

    

    

  

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image