Responsive Image

DetailController

Tin hoạt động Bệnh viện

Bệnh viện Bạch Mai ký kết hợp tác với Bệnh viện Trường Đại học Strasbourg, Cộng hòa Pháp

Chiều 9/6, Lễ Ký lết hợp tác với Bệnh viện Trường Đại học Strasbourg, Cộng hòa Pháp và Bệnh viện Bạch Mai đã diễn ra tại Bệnh viện Bạch Mai. Tham dự buổi lễ có GS. Olivier MOREL, Phụ trách tim mạch can thiệp Bệnh viện Nouvel Hôpital Civil, Bệnh viện các trường Đại học Strasbourg; PGS.TS. Vũ Văn Giáp, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến; PGS.TS. Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch – Bệnh viện Bạch Mai; PGS.TS. Tạ Mạnh Cường, TS. Nguyễn Thị Thu Hoài, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Quang – Phó viện trưởng Viện Tim mạch và TS. Hoàng Việt Anh, Phó giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến cùng các bác sĩ Viện Tim mạch đã du học tại Trường Đại học Strasbourg ...

Việt Nam và Cộng hòa Pháp có bề dày lịch sử trong hợp tác y tế. Hàng năm, thông qua chương trình DFMS/A, Chính phủ Pháp tài trợ từ 1,5 đến 2 triệu Euro cho Việt Nam trong công tác đào tạo cán bộ y tế. Các bác sĩ sau khi được đào tạo tại Pháp, đã trở thành cầu nối hữu nghị giữa các cơ sở y tế và trường Đại học của hai nước. Nhờ đó, Bệnh viện Bạch Mai đã có nhiều hợp tác với các Bệnh viện, Trường Đại học của Pháp, trong đó có Bệnh viện các trường Đại học Strasbourg.

z4417903233628 590187121769d900b187f0268b85ac75 1

Năm 1994, GS. Olivier MOREL lần đầu đến Việt Nam với vai trò là thực tập sinh. Qua 30 năm, Giáo sư đã có mối quan hệ hợp tác thân thiết với nhiều thế hệ bác sĩ tim mạch của Bệnh viện và trở thành cầu nối hợp tác giữa Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện các trường Đại học Strasbourg. Không chỉ hỗ trợ cho các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai sang đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn tại Pháp, Giáo sư Olivier MOREL còn là người thầy hướng dẫn nhiều đề tài nghiên cứu khoa học; trong đó có 5 đề tài được đăng trên các tạp chí khoa học uy tín trên thế giới.  Giáo sư Olivier MOREL cũng đã chuyển giao nhiều kĩ thuật trong chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch, đặc biệt trong tim mạch can thiệp mạch máu, van tim và rối loạn nhịp tim… Giáo sư cũng đóng góp tích cực cho sự nghiệp đào tạo y khoa tại Trường Đại học Y Hà Nội. Với những đóng góp của mình cho y tế Việt Nam, Giáo sư Olivier MOREL vừa vinh dự nhận được bằng Giáo sư danh dự của Trường Đại học Y Hà Nội.

Thay mặt Bệnh viện Bạch Mai, Phó giáo sư Vũ Văn Giáp đã gửi lời cảm ơn những đóng góp và tình cảm trân quý mà Giáo sư Olivier MOREL đã dành cho Bệnh viện Bạch Mai nói chung và Viện Tim mạch nói riêng. Phó Giám đốc Giáp cũng gửi lời chúc mừng Giáo sư Olivier MOREL đã vinh dự trở thành vinh dự Giáo sư danh dự của Trường Đại học Y Hà Nội. Nói về Giáo sư Olivier MOREL, thầy Giáp chia sẻ: Trong 30 năm gắn bó với Bệnh viện Bạch Mai, Giáo sư Olivier MOREL vừa là người thày hết lòng dìu dắt các trò và cũng như một người cha hết lòng chỉ dẫn cho các con. Với tình cảm và bề dày gắn với Bệnh viện Bạch Mai như vậy, Phó giám đốc Giáp hy vọng GS. Olivier MOREL sẽ tiếp tục hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai nhiều hơn nữa, không chỉ trong lĩnh vực Tim mạch mà còn mở rộng sang các lĩnh vực khác như Hô hấp, Ung bướu, Nội tiết, Ngoại khoa...; Và không chỉ tiếp tục hỗ trợ trong việc nâng cao kỹ năng thực hành lâm sàng mà còn hỗ trợ trong lĩnh vực nghiên cứu và mở rộng thêm các dự án đào tạo khác.

z4417903566004 f7b4fb0d8cede45fd378e0b70d742a81

Sau khi nghe Giáo sư Olivier MOREL giới thiệu về Trường Đại học Strasbourg, hai bên đã có những thảo luận về nội dung hợp tác và đi đến thống nhất ký Biên bản hợp tác với những nội dung sau:

- Cử các giáo sư, giảng viên, nghiên cứu sinh, bác sĩ, y tá, nhân viên hành chính, cố vấn viên hoặc kỹ thuật viên nhằm mục đích: Tham gia phát triển các dự án khoa học, kỹ thuật và giáo dục hoặc đưa ra ý kiến về dự án đó; Hợp tác trong việc đào tạo đội ngũ giảng viên, bác sĩ, y tá và hộ lý; Tổ chức các khoá học hoặc các lớp bồi dưỡng cho mục đích này; Tổ chức các khoá học tập bồi dưỡng và nâng cao; Tham gia các hội thảo, hội nghị, hội nghị chuyên đề; Phối hợp nhằm mục đích trao đổi kinh nghiệm đào tạo và quản lý hành chính;

- Hợp tác từ xa hoặc trực tiếp trong nghiên cứu khoa học, xuất bản các công trình khoa học quốc tế đa trung tâm.

- Trao đổi tài liệu, tổ chức hội nghị hoặc các hoạt động khác về khoa học, chăm sóc và kỹ thuật.

- Đón tiếp sinh viên và giảng viên tới để học tập, đào tạo, trong đó bao gồm những người được cấp học bổng do Chính phủ hoặc tổ chức khác.

- Phối hợp truyền thông, tư vấn người bệnh và cộng đồng nâng cao nhận thức phòng, điều trị, quản lý các bệnh tim mạch nói riêng và các bệnh lý đa chuyên khoa nói chung.

- Trao đổi, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng hình ảnh, truyền thông, quảng bá hình ảnh bệnh viện.

- Hợp tác tổ chức các buổi toạ đàm trực tiếp để thảo luận các vấn đề về chuyên môn, hội chẩn các ca bệnh khó.

- Tiếp nhận điều trị tại đơn vị mình những bệnh nhân từ phía bên đối tác gửi sang khi có nhu cầu.

Biên bản ghi nhớ có thời hạn 3 năm và có thể được gia hạn thêm./.

Diệu Hiền – Thành Dương

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image