Bệnh không lây nhiễm (tăng huyết áp, tim mạch, béo phì, đái tháo đường, ung thư) đang gia tăng, ảnh hưởng đến chất lượng sống và là nguyên nhân của hơn 70% các ca tử vong tại Việt Nam.
Đại diện Báo Thanh Niên tặng hoa các khách mời tham gia giao lưu trực tuyến
GIAO LƯU TRỰC TUYẾN
Trong điều trị bệnh gút cấp tính cũng như mạn tính, chế độ ăn đóng một vai trò hết sức quan trọng.
Ăn ít thực phẩm có chứa nhiều nhân purin vào thì vừa giảm được tổng hợp acid uric, vừa giảm được gánh nặng cho thận về đào thải acid uric.
Giảm lượng đạm ăn vào, đặc biệt trong trường hợp có biến chứng thận như viêm cầu thận cấp, suy thận cấp, mạn tính và rối loạn lipid máu.
Lựa chọn thực phẩm có ít nhân purin kiềm: ăn số lượng vừa phải các thực phẩm ở nhóm 2 (< 150 g/ngày), không nên ăn thực phẩm nhóm 3. Không dùng các thực phẩm và đồ uống có khả năng gây đợt gút cấp: rượu, bia, cà phê, chè.
Nếu em bạn thừa cân hoặc béo phì, cần phải giảm cân, hoạt động thể lực đều đặn. Mỗi ngày nên tập 30 - 60 phút và ăn tăng cường ăn rau có nhiều chất xơ.
Tất cả các bệnh nhân đái tháo đường, không kể đái tháo đường typ 2 hay typ 1, đều phải tuân thủ chế độ ăn giảm glucid (55 - 60% năng lượng khẩu phần).
Những thực phẩm nên ăn:
+ Nên sử dụng thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và trung bình. Gạo là thực phẩm sử dụng nhiều và thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày. Gạo trắng có chỉ số đường huyết cao (83). Vì vậy, nên thay thế bằng gạo lứt (chỉ số đường huyết của gạo lứt là 62), hoặc gạo lật nảy mầm (chỉ số đường huyết của gạo lật nảy mầm là 57).
Một số nghiên cứu tại Việt Nam và Nhật Bản cho thấy, sử dụng gạo lật nảy mầm đã làm giảm đường máu, mỡ máu và huyết áp trên bệnh nhân đái tháo đường, giảm nguy cơ biến chứng của đái tháo đường.
+ Sử dụng trên 400 g rau/ngày, nên ăn rau có nhiều chất xơ làm hạn chế mức độ tăng đường máu sau ăn.
+ Nên ăn nhiều loại thực phẩm (15 - 20 loại/ngày, mỗi bữa có trên 10 loại thực phẩm) để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
+ Nên ăn nhiều bữa trong ngày để không làm tăng đường máu quá nhiều sau ăn, và hạ đường máu quá nhanh lúc xa bữa ăn. Nên ăn 3 bữa chính và 2 - 3 bữa phụ.
Nếu ăn 6 bữa, số lượng mỗi bữa ăn như sau:
Bữa sáng: 10%
Bữa phụ buổi sáng: 10%
Bữa trưa: 30%
Bữa phụ buổi chiều: 10%
Bữa tối: 30%
Bữa phụ vào buổi tối: 10%
Nếu ăn 5 bữa, số lượng mỗi bữa ăn như sau:
Bữa sáng: 20%
Bữa phụ buổi sáng: 10%
Bữa trưa: 30%
Bữa tối: 30%
Bữa phụ vào buổi tối: 10%
+ Nên ăn thịt nạc, cá nạc, đậu phụ, sữa chua, sữa, phô mai (ít béo, không đường).
+ Nên sử dụng sữa đặc chế cho bệnh nhân đái tháo đường dưới sự chỉ dẫn của nhân viên y tế, bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng.
- Giảm ăn:
+ Hạn chế tối đa các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao làm tăng cao đường máu sau ăn: bánh, kẹo, kem, chè, trái cây sấy... Trái cây khô là các loại thức ăn có trên 20% glucid.
+ Giảm ăn các thực phẩm nhiều chất béo gây tăng mỡ máu như: da, lòng đỏ trứng, phủ tạng (gan, tim, thận...), thức ăn chiên xào.
+ Giảm ăn mặn và các thực phẩm chế biến sẵn nhiều muối để phòng ngừa tăng huyết áp: mì gói, chả lụa, mắm, khô, tương, chao.
+ Giảm uống rượu, bia, nước ngọt.
+ Không nên dùng đường trắng, dùng đường dành cho bệnh nhân đái tháo đường.
+ Đối với người đái tháo đường có kèm thừa cân, béo phì, nên ăn các thực phẩm luộc, bỏ lò hơn là các món rán, không nên ăn thịt mỡ, ăn cá và thịt gia cầm thay cho thịt đỏ; ăn bơ tách chất béo và các thực phẩm khác nhau có hàm lượng chất béo thấp.
+ Hạn chế sử dụng muối: sử dụng dưới 5 g muối/ngày
Vận động hợp lý: Nên tập luyện hàng ngày ở mức độ vừa phải (30 - 60 phút/ngày). Trước khi tập, nên ăn nhẹ và kiểm soát đường huyết trước và sau khi luyện tập.
|
|
|
Câu hỏi của chị cũng là câu hỏi được nhiều chị em phụ nữ ở lứa tuổi trung niên hiện nay rất quan tâm. Sau 35 tuổi, cơ thể sẽ tăng tích lũy khối mỡ và giảm khối nạc, vì vậy, muốn kiểm soát cân nặng, chị phải có chế độ ăn và luyện tập thích hợp. Cụ thể:
- Tập luyện ít nhất 5 lần 1 tuần, vì enzyme tiêu chất béo chỉ được kích hoạt khi tập thể dục thường xuyên. Mỗi lần tập ít nhất 30 - 60 phút.
- Phân bổ bữa ăn trong ngày hợp lý: sáng và trưa ăn nhiều hơn, giảm hơn vào bữa tối. Ăn trước 7 giờ tối và không ăn các thức ăn vặt như bánh, kẹo, nước ngọt, sữa... trước khi đi ngủ.
- Nên ăn nhiều rau, một ngày ăn 300 - 400g rau, tương đương với 3 - 4 lưng bát rau.
- Ăn gạo lứt hoặc gạo lật nảy mầm cũng có tác dụng hỗ trợ kiểm soát cân nặng tốt.
Hàng ngày, chị cần ăn đa dạng các loại thực phẩm theo khuyến nghị của tháp dinh dưỡng dành cho người trưởng thành của Viện Dinh dưỡng dưới đây:
|
|