Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

CẤY GHÉP IMPLANT NHA KHOA - GIẢI PHÁP TỐI ƯU CHO PHỤC HÌNH RĂNG GIẢ

Cấy ghép Implant là gì?

Cấy ghép răng (Dental Implant) là phương pháp dùng một trụ chân răng nhân tạo bằng Titanium đặt vào vị trí răng mất trong xương hàm để thay thế răng đã mất. Trụ chân răng này sẽ thay thế chân răng thật, sau đó phục hình lên trụ răng Implant tạo thành răng hoàn chỉnh.

Cho đến nay, cấy implant  vẫn là phương pháp phục hình răng hiện đại mang lại hiệu quả tối ưu thay thế cho răng mất; Bỡi lẽ, cấy implant không chỉ khôi phục chức năng ăn nhai cho bệnh nhân mà còn đạt được hình thể tương đương răng thật mang lại tính thẩm mỹ tối đa giúp người bệnh tự tin khi giao tiếp và ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng, khắc phục các nhược điểm của các phương pháp phục hình khác như tiêu xương trong trong hình tháo lắp, tổn thương các răng bên cạnh…

Cấy ghép răng là phương pháp phục hình răng mất đạt kết quả tối ưu

*  Sự ưu việt của implant trong phục hình răng giả:

 • Tính thẩm mỹ cao: So với các phương pháp trồng răng giả khác, cấy implant có kích thước, hình dáng và màu sắc tương đồng như răng thật nên đạt được kết quả thẩm mỹ tối đa.
 • Khả năng ăn nhai cao: Việc sử dụng trụ implant thay cho phần chân răng đã mất; nhờ đó, khi nhai lực nhai trực tiếp lên trụ răng implant không tỳ lên lợi như phục hình tháo lắp, không lệ thuộc vào lực nhai răng bên cạnh như trong phục hình cầu răng; khi ăn nhai trên implant có cảm giác thỏa mái, không vướng víu khó chịu như các phục hình khác nên phục hình implant sẽ phục hồi chức năng ăn nhai tối đa như răng thật.
 • Ngăn ngừa tiêu xương: Implant chịu lực trực tiếp trụ titan trong xương vùng răng mất, không tỳ đè lên lợi và xương vùng răng mất nên hạn chế tiêu xương sống hàm vùng răng mất. Đồng thời, với hình thể như răng thật, tách biệt các răng bên cạnh nên dễ vệ sinh sau khi phục hình implant giúp ngăn ngừa việc tiêu xương và các bệnh lý răng miệng khác như: cao răng, viêm lợi, tụt lợi, hôi miệng,…
 • Tuổi thọ cao: Trên thực tế, tuổi thọ trung bình của trụ implant cao hơn rất nhiều so với cầu răng và răng giả tháo lắp.

  *  Chỉ định và chống chỉ định trong cấy ghép implant:

      Là phương pháp phục hình răng mất tối ưu hiện nay, cấy ghép implant được khuyến khích thực hiện trong các trường hợp sau:

 • Mất răng còn đủ xương sống hàm để cấy trụ implant, những trường hợp thiếu xương có thể ghép xương trước và trong quá trình cấy trụ implant.
 • Mất nhiều răng khoảng mất răng dài hoặc mất răng mà các răng bên cạnh không đủ vững để làm phục hình bằng cầu răng.
 • Bệnh nhân mất răng không muốn làm các phương pháp phục hình khác như cầu răng hoặc răng giả tháo lắp mà chỉ muốn phục hình bằng implant .
 • Một số trường hợp có chỉ định cấy implant tức thì sẽ hạn chế nhiều lần phẫu thuật, rút ngắn thời gian điều trị và hạn chế tiêu xương ổ răng sau khi nhổ.

Tuy nhiên, implant nha khoa cũng sẽ chống chỉ định sử dụng trong những trường hợp sau: 

 • Các bệnh chống chỉ định phẫu thuật: bệnh về máu, nhiễm trùng cấp, tâm thần,…
 • Những người có bệnh mãn tính về tiểu đường, tim mạch, huyết áp,… điều trị chưa ổn định
 • Những bệnh lý nhiễm trùng vùng Răng Hàm Mặt như viêm tấy lan tỏa, abcess vùng mặt; viêm lợi cấp, viêm niêm mạc miệng,…
 • Những trường hợp đặc biệt như đã xạ trị xương hàm, tật nghiến răng,…

Các phương pháp cấy ghép Implant

Có các phương pháp cấy ghép implant chính:  implant đơn lẻ, implant toàn hàm và cầu răng sứ trên implant. Tùy vào điều kiện hoàn cảnh, nhu cầu bệnh nhân; tình trạng sức khỏe, tình trạng bệnh lý răng miệng, số lượng răng mất,… mà chúng ta lựa chọn phương pháp cấy ghép nào phù hợp.

Trụ Implant đơn lẻ:

Áp dụng các trường hợp bị mất một hoặc nhiều răng lẻ tẻ không liền nhau có thể thực hiện phương pháp phục hình Implant đơn lẻ tại các vị trí răng mất.

Phục hình  implant đơn lẻ

Cầu răng trên các trụ Implant:

Áp dụng với trường hợp bệnh nhân bị mất nhiều răng liên tiếp; để giảm số lượng trụ cấy hoặc những vị trí không thuận để cấy trụ, chúng ta có thể tiến hành cấy một số trụ và phục hình liên kết các trụ cấy bằng cầu răng trên các trụ Implant này như các trường hợp chỉ định cầu răng thông thường.

Cầu răng răng trên Implant cho trường hợp mất 3 răng liên tiếp

Cấy ghép Implant toàn hàm:

Phục hình bằng cấy ghép Implant toàn hàm là giải pháp phục hồi tối ưu cho các trường hợp mất răng toàn bộ. Đây là giải pháp đạt được chức năng, thẩm mỹ tối đa và khắc phục được các nhược điểm cho các bệnh nhân mất răng toàn bộ.

Implant toàn hàm trên 4 trụ implant

Người bệnh có nhu cầu khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt xin đến đăng ký và khám tại Khoa Răng Hàm Mặt - Nhà A7, Bệnh viện Bạch Mai, số 78 đường Giải Phóng, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội.

Thời gian: 8h - 16h các ngày từ thứ 2 đến thứ 6.

Số điện thoại: 086. 958.7708

TS.BS. Trịnh Hồng Mỹ

Khoa Răng Hàm Mặt - BV Bạch Mai

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image