Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh mắc bệnh thận mạn tính

Là chủ đề buổi truyền thông dành cho người bệnh và người nhà người bệnh do Trung tâm Thận tiết niệu và Lọc máu và Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng phối hợp tổ chức ngày 02/06.

Tại đây, người bệnh và người nhà người bệnh đã được cử nhân dinh dưỡng Trần Thị Hiền cung cấp những kiến thức cơ bản về chế độ dinh dưỡng, những thực phẩm nên tránh cũng như giải đáp một số thắc mắc của người bệnh và người nhà người bệnh trong quá trình thực hiện chế độ ăn đối với người mắc bệnh thận mạn.

z4398602992116 1ddab58f79464dae007f27526bcabb2e

Theo CN dinh dưỡng Trần Thị Hiền - Trung tâm Dinh dưỡng Lâm sàng thì đối với những người bệnh suy thận mạn điều trị bảo tồn, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học sẽ giúp kiểm soát và làm chậm tiến triển của bệnh thận mạn. Tùy theo mức độ suy thận và cân nặng, chiều cao của người bệnh mà lượng thịt, cá, trứng, sữa…trong khẩu phần ăn sẽ khác nhau. Tuy giảm lượng đạm nhưng vẫn cần cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động. Gạo tẻ, gạo nếp chỉ nên ăn từ 100 đến 150g/ngày, thường xuyên sử dụng thực phẩm giàu năng lượng ít đạm như khoai loang, miến dong, bột sắn; và các loại rau ít đạm như bầu, bí xanh, mướp, rau họ cải…

z4398602999313 769f00eceed014fd1757ee1c182ac933

CN. Hiền nhấn mạnh, người bệnh cần giảm muối dưới 5g/ngày. Những thực phẩm chứa nhiều muối bao gồm các loại thực phẩm lên men: dưa muối, cà muối, dưa chuột muối, kiệu…; các loại thịt, cá chế biến sẵn: thịt xông khói, giò, chả, ruốc, xúc xích…; lượng muối cũng có nhiều trong các loại súp, nước dùng, nước sốt: nước phở, nước bún cá, nước bún riêu cua...; các loại mì ăn liền, pizza; đồ ăn vặt: bim bim, hạt điều rang muối, bánh gạo, bỏng ngô… Bên cạnh đó, người mắc bệnh thận mạn nên hạn chế các thực phẩm có chứa nhiều kali và phospho. Những thực phẩm giàu kali bao gồm các loại trái cây: chuối, mít, bơ vỏ xanh, nhãn khô, vải khô, nho mơ, mơ khô…; các loại hạt khô: hạt sen khô, hạt dẻ khô, đậu tương, vừng; các loại rau: rau giền cơm, lá lốt, rau khoai lang, rau giền đỏ, măng tre, măng chua, giá đậu tương… Những thực phẩm giàu phospho gồm: lòng đỏ trứng, phủ tạng động vật, phomai, thức ăn khô: tôm khô, tép khô, thịt bò khô…

Người bệnh cần tư vấn về chế độ dinh dưỡng cụ thể sau khi ra viện có thể đến khám trực tiếp tại Phòng 524 - Nhà K1 - Bệnh viện Bạch Mai.

Lê Đạt – Thế Anh

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image