Responsive Image

DetailController

Bài viết chuyên môn

Chuyển giao kỹ thuật Điều trị tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt bằng phương pháp can thiệp nội mạch cho các bác sỹ đến từ Malaysia

Tăng  sản  tuyến  tiền  liệt  lành  tính (TSTTLLT) là  nguyên  nhân  thường  gặp  gây  ra  các triệu chứng đường tiết niệu dưới và thay đổi chất lượng cuộc sống ở nam giới lớn tuổi.

Cùng với sự tiến bộ của khoa học ngày càng có nhiều phương pháp điều trị TSTTLLT trong đó có phương pháp nút mạch tiền liệt tuyến làm khối u không được nuôi dưỡng và nhỏ đi, giảm hoặc mất các triệu chứng lâm sàng giúp cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Người bệnh không phải gây mê, thời gian nằm viện trung bình 1 ngày, chỉ cần nằm bất động 8h, không chảy máu do đó không phải truyền máu, không gây các biến chứng như xuất tinh ngược, bàng quang không tự chủ, không ảnh hưởng đến khả năng tình dục, đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Người bệnh chỉ phải nút mạch 1 lần duy nhất, chi phí cho nút mạch đã được thanh toán bảo hiểm y tế.


 

 • Chỉ định
 • Bệnh nhân TSLTTTL (≥ 25ml), có triệu chứng mà không đáp ứng với điều trị nội 6 tháng.
 • Chỉ số IPSS > 19 và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống (QoL> 3).
 • Bệnh nhân TSLTTTL không đáp ứng điều trị nội tuy nhiên không muốn phẫu thuật.
 • Trong trường hợp viêm nhiễm tuyến tiền liệt (TTL) và nghi ngờ có bệnh ác tính TTL cần sinh thiết để đánh giá.
 • Các chống chỉ định của chụp mạch máu: Đang có bệnh nhiễm trùng, suy gan, suy thận nặng, mắc các bệnh ưa chảy máu, đái tháo đường, có tiền sử dị ứng với các chế phẩm có iốt, có tiền sử hen phế quản.
 • Ưu điểm:
 • Thực hiện với TSLTTTL kích thước bất kỳ.
 • Ít biến chứng.
 • Ít xâm lấn, không để lại sẹo.
 • Thời gian nằm viện ngắn (1-2 ngày sau can thiệp).
 • Tránh được các biến chứng của gây mê so với phẫu thuật.
 • Nút mạch ở người bệnh cao tuổi có ý nghĩa quan trọng đến quá trình phục hồi sức khoẻ cho người bệnh.
 • Nhược điểm:
 • Dễ thất bại trong trường hợp bệnh nhân xơ vữa nặng hay hẹp tắc mạch máu,...

Trước khi thực hiện kĩ thuật can thiệp điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt bệnh nhân cần chúp MRI tiểu khung có tiêm thuốc để đánh giá trước can thiệp, các xét nghiệm máu, đặt sonde tiểu. Trong khi làm can thiệp bệnh nhân cần nằm bất động thả lỏng người và làm theo hướng dẫn của bác sỹ.

Sau khi làm can thiệp, bệnh nhân cần nằm bất động chân chọc động mạch đùi trong 8 giờ. Cần gọi bác sỹ nếu có triệu chứng bí tiểu cấp, tiểu máu, đau tức hoặc sờ thấy khối vùng chọc mạch đùi,…

Bệnh nhân thường ra viện sau 1 đến 2 ngày sau can thiệp. Triệu chứng sẽ giảm dần sau 1 tháng, bệnh nhân cải thiện triệu chứng rõ rệt sau 3 tháng và 6 tháng.

Phương pháp can thiệp nội mạch điều trị TSTTLLT được thực hiện thường quy tại Trung tâm Điện Quang - Bệnh viện Bạch Mai từ năm 2014, đã thực hiện được khoảng hơn 2.000 ca nút mạch điều trị TSTTLLT giúp được rất nhiều bệnh nhân giảm triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống. Trung tâm Điện Quang -  Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở đào tạo và học tập cho các bạn học viên trong và ngoài nước, ngoài ra còn cử các chuyên gia đầu ngành về các cơ sở tuyến dưới để triển khai kĩ thuật giúp người dân được tiếp cận dễ dàng hơn với phương pháp điều trị này.


 

Gần đây nhất, tháng 7/2023 các bác sĩ Malaysia đã đến Trung tâm Điện Quang - Bệnh viện Bạch Mai để học tập và trao đổi kỹ thuật nút mạch và đã được PGS.TS. Vũ Đăng Lưu - Giám đốc Trung tâm Điện Quang và BSCKII. Phan Hoàng Giang tận tình chỉ bảo và giúp đỡ các bác sỹ nước bạn về kỹ thuật nút mạch trong 6 ca can thiệp (các bài giảng lý thuyết, thực hành). Sau buổi can thiệp, các bác sỹ nước bạn rất hài lòng và đánh giá cao về cơ sở vật chất và trình độ chuyên môn của các bác sỹ can thiệp tại Trung tâm. Theo PGS.TS. Vũ Đăng Lưu cần tiếp tục mở rộng triển khai đào tạo các bác sỹ trong khu vực Đông và Nam Á để bệnh nhân trong khu vực có thể tiếp cận kỹ thuật tiên tiến này.

-----------------------------------------------------

Bệnh nhân có nhu cầu xin liên hệ với Trung tâm Điện Quang - Bệnh viện Bạch Mai. Địa chỉ: Phòng 114, tầng 1, Nhà P. Điện thoại: 086.958.7697

ThS.BSCKII. Phan Hoàng Giang

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image