Responsive Image

DetailController

Sự kiện nổi bật

Ghép tế bào gốc tạo máu thành công cho bệnh nhân đa u tuỷ xương

Chiều 27.12, BV Bạch Mai đã tổ chức lễ tiễn bà Trần Thị Chong (55 tuổi, ở An Lão, Kiến An, Hải Phòng)- bệnh nhân đầu tiên được ghép tế bào gốc tạo máu- ra viện.

Từ năm 2009 bà Chong được phát hiện mắc bệnh đa u tủy xương khiến bà vô cùng đau đớn, đi lại khó khăn tăng dần đến lúc phải nằm bất động một chỗ, mọi sinh hoạt đều phải có người phục vụ. Bà Chong nhớ lại “ Tôi phải nằm bất động một chỗ mà nằm một chỗ cũng có yên được đâu, đau lắm, xoay trở người cũng khó chứ đừng nói gì là ngồi dậy. Đau đến mức cứ nằm được xuống cái là cứng đờ người ra, như “cây chuối” bất động chứ không thể trở mình”.

Bà được đưa lên điều trị tại khoa Huyết học, BV Bạch Mai từ tháng 3.2011. Sau khi điều trị qua giai đoạn bệnh lui, các BS bắt đầu áp dụng phác đồ điều trị đặc biệt cho bệnh nhân để chuẩn bị cho việc ghép tế bào gốc tạo máu tự thân.

PGS.TS Phạm Quang Vinh, Trưởng khoa Huyết học, Truyền máu (BV Bạch Mai), cho biết, để tách được tế bào gốc, các bác sĩ đã dùng thuốc để kích thích tế bào gốc từ tủy xương trước 2 ngày. Sau khi tế bào gốc sản sinh, các bác sĩ đã tiến hành “thu hoạch”, gạn tác tế bào gốc và đến ngày 3/12 chính thức ghép tế bào gốc tạo máu cho người bệnh. Hai ngày sau ghép, bệnh nhân hơi khó chịu, sốt nhưng sau đó thì hoàn toàn ổn định và ngày 27/12, bệnh nhân được xuất viện trong tình trạng bệnh đa u tủy xương của bệnh nhân đã hoàn toàn khỏi.

Phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu này được áp dụng đối với các trường hợp ung thư máu, u lympho, các bệnh di truyền khác như Thalassemia…

“Nhớ lại thời gian đi không đi được, ngồi cũng không ngồi được, nằm cũng không yên vì đau đớn, tôi sợ lắm. Nay các bác sĩ chữa cho tôi khỏi đau, tôi lại tự đi lại được, vui sướng lắm. Tôi rất cảm ơn Ban Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã đem lại sự sống cho tôi”, bà Chong chia sẻ nhân ngày xuất viện.

 

 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image