Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

GS.TS Ngô Quý Châu: Nhiều người bệnh có thói quen chết người khi dùng lại đơn thuốc cũ, đe dọa "hết thuốc chữa"

 Phó Giám đốc Phụ trách phụ trách Bệnh viện Bạch Mai – GS.TS Ngô Quý Châu cảnh báo, không ít người bệnh khi bị ốm không chịu đi khám mà lục lại đơn thuốc cũ được bác sĩ kê trước đó 3-4 năm để tự điều trị…

ảnh 1

Tự ý "tái sử dụng" đơn thuốc cũ mỗi khi bị ốm là thói quen nguy hiểm chết người

Thông tin đến báo chí về tình trạng kháng kháng sinh hiện nay, GS.TS Ngô Quý Châu- Phó Giám đốc Phụ trách quản lý, điều hành Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đây đang là một mối đe dọa thường trực đối với an ninh y tế cộng đồng. Nguyên nhân chủ yếu vẫn do nhận thức của người dân còn hạn chế, phần không nhỏ có thói quen sử dụng thuốc kháng sinh rất tùy tiện.

Vị chuyên gia hàng đầu về bệnh hô hấp cho biết, rất nhiều bệnh nhân khi thấy có dấu hiệu như hắt hơi sổ mũi, sốt, ho, lập tức ra hiệu thuốc mua kháng sinh uống. Hầu hết người bệnh trước khi đến viện đã tự uống thuốc ở nhà, họ ra hiệu thuốc kể bệnh và được người bán thuốc bán thuốc cho, thông thường bao giờ cũng kèm thuốc kháng sinh.

Nguy hiểm hơn, nhiều người bệnh khi thấy có triệu chứng gần giống với triệu chứng bệnh mà mình từng mắc trước đó thì liền sử dụng đơn thuốc cũ để ra hiệu thuốc, mua thuốc về tự điều trị.

“Thậm chí có những người bệnh tự ý dùng lại đơn thuốc cũ được bác sĩ kê trước đó 3-4 năm. Việc tự mua thuốc như thế này có thể không phù hợp về liều, về thuốc so với mặt bệnh…” – GS Châu nói, đồng thời nhấn mạnh đây là một thói quen “chết người”.

“Chẳng hạn, một liều cần uống 3g/ngày song người bệnh chỉ uống một nửa liều. Điều nguy hiểm là khi uống kháng sinh mà không đủ liều sẽ dẫn tới việc vi khuẩn thích nghi dần và là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Thậm chí có bệnh nhân mới uống được 2-3 ngày thấy đỡ bệnh đã tự ý ngưng sử dụng kháng sinh”- GS.TS Ngô Quý Châu phân tích thêm.

Đồng quan điểm này, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, hiện nay vẫn còn tình trạng lạm dụng kháng sinh trong cộng đồng, người dân mua thuốc kháng sinh dễ “như mua rau”, cứ ra hiệu thuốc là mua được kháng sinh.

Chính vì thế, kháng thuốc đang thực sự là mối đe dọa thường trực đối với an ninh y tế công cộng tại Việt Nam cũng như của toàn cầu. “Thế giới mỗi năm có hàng chục nghìn người tử vong do kháng thuốc và phải chi phí hàng chục tỷ đô la cho kháng thuốc” – ông Khuê nói.

Được biết, tới đây Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các bệnh viện có khảo sát đánh giá kết quả thực hiện các giải pháp chống kháng kháng sinh. Đồng thời kêu gọi các nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, cộng đồng cùng chung tay chấm dứt tình trạng lạm dụng và sử dụng kháng sinh sai mục đích.

Nguồn: https://anninhthudo.vn

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image