Responsive Image

DetailController

Y học thường thức

Hà Nội: Bé trai 22 tháng tử vong sau khi truyền dịch

Be 22

Bé B khỏe mạnh không có bệnh tiền sử gì

Bé N.G.B (22 tháng tuổi, xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, Hà Nội) tử vong sau khi truyền dịch khoảng 5 phút tại phòng khám tư của bác sĩ Nguyễn Thị Kim Cúc (392 đường Ngô Gia Tự, quận Long Biên, Hà Nội). 

Sự việc đau lòng xảy ra chiều 16.10, khi bé B được truyền dịch tại phòng khám tư trên. Theo người nhà bệnh nhi, chiều 15.10, cháu có biểu hiện sốt, tiêu chảy.

Đến chiều 16.10, sau khi thấy con uống thuốc không khỏi, bố mẹ cháu B đã đưa cháu đến phòng khám của bà Nguyễn Thị Kim Cúc khám.

Sau khi khám, bà Cúc trực tiếp truyền dịch cho cháu. Sau khoảng 5 phút, thấy con tím tái, có biểu hiện sốc. Sau khi sự việc xảy ra, bác sĩ Cúc chạy từ trên gác xuống, gọi xe cấp cứu đến Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Hà Nội nhưng cháu đã không qua khỏi.

"Cháu B 22 tháng, nặng 17kg. Chỉ mới đây thời tiết thay đổi, cháu mới bị ốm. Đây là lần đầu tiên cháu phải truyền dịch”, người nhà cháu B cho hay.

Sáng 17.10, đại diện phòng khám đã tới gia đình bệnh nhân nói chuyện. Tuy nhiên, phòng khám chưa đề cập đến chuyện xin lỗi, trách nhiệm hay bồi thường gì.

Sở Y tế Hà Nội đã tiếp nhận thông báo sự việc từ Phòng y tế quận Long Biên. Phòng khám của bác sĩ Nguyễn Thị Kim Cúc có đủ giấy phép hoạt động. Hiện cơ quan công an đang tích cực điều tra nguyên nhân, Phòng y tế quận cũng đang phối hợp để làm rõ những thông tin liên quan.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - nguyên trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) - chia sẻ: Nếu truyền dịch đúng thì tốt cho sức khỏe nhưng nếu sai nguyên tắc sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Khi sử dụng dịch truyền để truyền cho bệnh nhân trong bất cứ trường hợp nào cũng cần phải lưu ý nguy cơ bệnh nhân có thể bị sốc. Nếu không xử trí kịp thời bệnh nhân có thể sẽ bị tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo, truyền dịch cũng như các loại thuốc khác cần có sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ. Người bệnh không nên lạm dụng dịch truyền. 

FeaturedNewsController

Responsive Image
Responsive Image